ฝุ่น PM2.5 ยังคงเป็นวาระแห่งชาติ เนื่องจากเสี่ยงกระทบต่อสุขภาพโดยเฉพาะคนที่มีภูมิต้านทานต่ำ อย่างเด็กเล็กและผู้สูงอายุ โดยหากเล็ดลอดเข้าไปในกระแสเลือดอาจจะอันตรายถึงชีวิต ซึ่งมีพิษร้ายเทียบเท่าควันบุหรี่ โดยเฉพาะช่วงอากาศปิด ค่าฝุ่นจะยิ่งทวีคูณสูงขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ ว่าพบค่าฝุ่น PM 2.5 ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล พุ่งสูงมากกว่า 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) หรืออยู่ในระดับ 5 (สีแดง) ซึ่งถือเป็นคุณภาพอากาศที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งปัจจัยหลักของการเกิดฝุ่นนั้นยังคงเป็นปัญหาเดิม โดยเฉพาะรถยนต์และเครื่องจักรที่ใช้น้ำมันดีเซล รวมถึงการเผาในที่โล่งแจ้ง จากแหล่งกำเนิดในสถานที่ต่าง ๆ

จากปัจจัยดังกล่าวจึงทำให้คนได้ตระหนักถึงผลกระทบของฝุ่น PM 2.5 ว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้นเพราะมันสามารถส่งผลกระทบร้ายแรงถึงชีวิตของทั้งตนเอง รวมถึงบุคคลในครอบครัว ดังนั้น จึงทำให้สินค้าที่เกี่ยวข้องกับการกรองอากาศ และนวัตกรรมป้องกันฝุ่นมียอดขายเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ทีมงาน BUS & TRUCK ขอยกตัวอย่างให้เห็นถึงเรื่องใกล้ตัวอย่าง กรองแอร์รถยนต์ (Car air filter) เป็นชิ้นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากกับระบบปรับอากาศในรถ ซึ่งหน้าที่และการทำงานของกรองแอร์รถยนต์ คือ ช่วยกรองอากาศภายในห้องโดยสารและดักฝุ่นละอองต่างๆ เช่น เศษใบไม้ แมลงตัวเล็กๆ ขนสัตว์ต่างๆ สิ่งสกปรกต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกเหล่านี้ผ่านไปสะสมยังแผงคอยล์เย็นและช่วยป้องกันไม่ให้แผงคอยล์เย็นเป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่างๆ เพราะถ้าสิ่งสกปรกเหล่านั้นหลุดเข้าไปสะสมเป็นระยะเวลานานอาจจะทำให้แผงคอยล์เย็นถูกกัดกร่อนและรั่วได้กรองแอร์รถยนต์ควรเปลี่ยนตอนไหน ?

โดยเริ่มจากสังเกตจากความแรงของลมแอร์นั้นเริ่มเบาลง แอร์ไม่ค่อยเย็นฉ่ำเหมือนเดิม หรือแอร์มีกลิ่นเหม็นอับ นั่นแสดงว่าเราใช้รถมาเป็นระยะเวลานาน ควรตรวจสอบกรองแอร์รถยนต์ทันทีและควรเปลี่ยนใหม่ที่ระยะ 20,000 กิโลเมตร (แต่ในปัจจุบัน ด้วยสถานการณ์ของฝุ่น PM 2.5 ที่กำลังมีผลกระทบอย่างรุนแรงอาจต้อง หมั่นตรวจสอบให้ถี่ขึ้นมากกว่าปกติ)

ข้อควรรู้ การใช้กรองแอร์รถยนต์นั้นควรใช้ครั้งเดียว ไม่ควรนำไปล้างแล้วใช้ต่อเมื่อถึงระยะที่กำหนดควรเปลี่ยนทันที เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของคอยล์เย็น และควรรักษาความสะอาดภายในห้องโดยสารอยู่เสมอ ไม่ควรมีฝุ่น ทราย หรือสิ่งสกปรกต่างๆ ควรหลีกเลี่ยงการขับรถผ่านถนนลูกรัง และถนนที่มีฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก เพราะสิ่งสกปรกต่างๆ เหล่านั้นจะทำให้กรองแอร์รถยนต์ตันและอาจจะเป็นอีกหนึ่งที่ทำให้แอร์ไม่เย็นก็เป็นได้

ดังนั้น เรื่องแบบนี้จึงไม่ควรมองข้าม และควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะการเลือกใช้กรองแอร์รถยนต์คุณภาพนอกจากจะช่วยถนอมการสึกหรอของระปรับอากาศให้กับรถที่คุณรักแล้ว ยังช่วยป้องกันอันตรายต่างๆ ที่อาจสร้างผลกระทบให้กับสุขภาพของคุณอีกด้วย

ปัจจุบันมี บริษัทที่เป็นผู้จัดนำหน่ายสินค้าประเภทนี้จะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก อย่าง บริษัท ชัวร์ ฟิลเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่มีกรองแอร์รถยนต์ชัวร์ฟิลเตอร์ กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ก็เพราะผู้ใช้รถมีความเชื่อมั่นระบบการกรองถึง 3 ชั้นในการป้องกัน ประกอบด้วย

ชั้นที่ 1 แอนตี้ไวรัส กรอง PM 2.5 หยุดไวรัส สารก่อภูมิแพ้ แบคทีเรียและเชื้อรา ได้ถึง 99.9 %,

ชั้นที่ 2 คาร์บอน กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์และก๊าซไอเสียที่เป็นอันตราย

ชั้นที่ 3 ช่วยทำให้แอร์ของคุณสะอาด กำจัดอนุภาคฝุ่นได้สูงสุดถึง 1 ไมครอน.           

จะเห็นได้ว่า การเปลี่ยนกรองแอร์รถยนต์ นอกจากจะช่วยบำรุงรักษาระบบแอร์ให้มีอายุการใช้งานได้เต็มที่แล้ว ยังช่วยให้อากาศภายในห้องโดยสารของรถสะอาดบริสุทธิอีกด้วย ซึ่งกรองแอร์รถยนต์ชัวร์ฟิลเตอร์ก็สามารถตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

อนึ่ง บริษัทชัวร์ ฟิลเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ปัจจุบันได้เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า ยี่ห้อเอดีอาร์ ยี่ห้อซากุระ และยี่ห้อชัวร์ ฟิลเตอร์ เจ้าเดียวในตลาดประเทศไทยและสปป.ลาว รวมไปถึงการพัฒนาตลาดในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน

Advertisement