เป็นที่ทราบกันดีว่าจีนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ประสบความสำเร็จในตลาดรถไฟฟ้า ทั้งในประเทศจีนเองและทั่วโลก ซึ่งเดิมที จีนเคยประสบปัญหามลภาวะจากภาคอุตสาหกรรมและการปล่อยมลพิษจากรถยนต์บนท้องถนน อันเนื่องมาจากการเติบโตด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมแบบก้าวกระโดดของจีน ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระดับรุนแรง ทำให้หลายเมืองใหญ่ของจีนมีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก จีนจึงเริ่มควบคุมคุณภาพอากาศอย่างจริงจังและใช้เทคโนโลยีพัฒนานวัตกรรมเพื่อรับมือวิกฤตฝุ่นแบบครบทุกมิติ โดยเฉพาะการโฟกัสที่ต้นเหตุของปัญหา คือลดการปล่อยมลพิษที่เกิดจากรถยนต์ด้วยการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งต่อมาจีนได้รับการยอมรับว่าเป็น Best Practice ในด้านนี้ในอีกหลายประเทศทั่วโลกพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส คืนอากาศสะอาดด้วยรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ดังนั้น การพัฒนา “รถยนต์พลังงานทางเลือก (New Energy Vehicle : NEV)” จึงเป็นนโยบายสำคัญที่จีนนำมาช่วยในการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษ ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม รวมถึงสร้างบุคลากรด้านรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจีนมุ่งหวังให้เทคโนโลยีการผลิตและรถยนต์ไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์หลักในการขับเคลื่อนและยกระดับเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งโมเดลความสำเร็จในการผลักดันให้เกิดการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของสาธารณรัฐประชาชนจีน จึงเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ เพราะในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี จีนกลายเป็นประเทศผู้นำด้านรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

บริษัท สยาม แอดวานซ์ เทคโนโลยี่ รีเลชั่นชิป จำกัด หรือ Siam ATR ผู้แทนจำหน่ายโซลูชั่นด้านพลังงานสะอาด (Green energy หรือพลังงานไฟฟ้า) จากค่าย BYD อย่างเป็นทางการจากจีน ได้เตรียมยกทัพนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมและธุรกิจทั่วไป เช่น กลุ่มยานยนต์ไฟฟ้า (EV : Electric Vehicles) อาทิ รถยนต์ส่วนบุคคล รถยนต์เชิงพานิชย์ กลุ่มพลังงานไฟฟ้า Energy storage system (ESS) ระบบสำรองจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าสำหรับองค์กร รวมถึงกลุ่มงานเคลื่อนย้ายสินค้า รถฟอร์คลิฟท์ไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต มาจัดแสดงที่งาน BUS & TRUCK ’21 ซึ่งกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้าสำหรับขนส่งมวลชน (รถบัสไฟฟ้า) จากค่าย BYD ที่น่าสนใจในงานนี้ ประกอบด้วยEV bus รุ่น K7 : ยานยนต์ไฟฟ้าสำหรับการขนส่งมวลชนจำนวนที่นั่ง 23+4 (เบาะพับ) ที่นั่งขนาดแบตเตอรี่ (เลือกขนาดได้)ระยะเวลาในการชาร์จประจุไฟฟ้า 2-2.5 ชม.EV bus รุ่น K8 : ยานยนต์ไฟฟ้าสำหรับการขนส่งมวลชนจำนวนที่นั่ง 25-36 ที่นั่งขนาดแบตเตอรี่ (เลือกขนาดได้)ระยะเวลาในการชาร์จประจุไฟฟ้า 4-5 ชม

EV bus รุ่น K9 : ยานยนต์ไฟฟ้าสำหรับการขนส่งมวลชนจำนวนที่นั่ง 35 ที่นั่งขนาดแบตเตอรี่ (เลือกขนาดได้)ระยะเวลาในการชาร์จประจุไฟฟ้า 4-5 ชมEV Coach/bus รุ่น C6 : ยานยนต์ไฟฟ้าสำหรับการขนส่งมวลชนจำนวนที่นั่ง 35 ที่นั่งขนาดแบตเตอรี่ (เลือกขนาดได้)ระยะเวลาในการชาร์จประจุไฟฟ้า 4-5 ชมEV mini van รุ่น T3 : ยานยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (รถตู้ไฟฟ้า)จำนวนที่นั่ง 2,5 หรือ 7 ที่นั่งขนาดแบตเตอรี่ (เลือกขนาดได้)ระยะเวลาในการชาร์จประจุไฟฟ้า DC 1.3 ชม. /AC 7.6 ชม. 0- 100% SOC ตอบโจทย์สำหรับงานโลจิสติกส์ทั่วไป ใช้งานแพร่หลายทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริการ ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร-อังกฤษ ไต้หวัน จีน มาเลเซีย ฯลฯพบกับ “รถบัสและรถตู้ไฟฟ้าจาก BYD” พร้อมข้อเสนอพิเศษ ได้ในงาน BUS & TRUCK ’21 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 มีนาคม 2564 ณ ฮอลล์ 5 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยปีนี้จะจัดพร้อมกับงาน MOTOR SHOW 2021 หรือ งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42สนใจร่วมออกบูธ หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-717-2477 อีเมล [email protected]และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.BusAndTruckExpo.com และ Facebook: BUS & TRUCK

Advertisement