นับจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ส่งผลให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนัก รวมถึงกลุ่มธุรกิจทัวร์ที่อยู่ในภาวะว่างงานเป็นจำนวนมาก นั่นเป็นเพราะการระบาดของโรคดังกล่าวกระจายไปทั่วโลก ทำให้ในหลายประเทศต้องห้ามเที่ยวบินจากประเทศอื่นบินมายังประเทศตัวเอง รวมถึงประเทศไทยเองก็เช่นกัน
ในส่วนผู้ประกอบการรถโดยสารท่องเที่ยว และรถรับ-ส่งพนักงาน หรือรถในหมวด 30 นั้น ช่วงที่มีการล็อคดาวน์ประเทศ ก็เรียกได้ว่าตกระกำลำบากกันถ้วนหน้าเพราะหากธุรกิจท่องเที่ยวจำต้องหยุดบริการ แหล่งท่องเที่ยวปิดตัวลง การให้บริการรถท่องเที่ยวก็จำต้องหยุดให้บริการเช่นกัน
และแม้จะมีการกระตุ้นการท่องเที่ยวจากภาครัฐผ่านการจัดสัมมนาในหน่วยงานต่างๆ แล้วเรียกใช้บริการรถบัสท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ แต่ก็ยังถือว่ารายได้ไม่พอกับรายจ่ายของผู้ประกอบการอยู่ดี แต่ที่หนักไปกว่านั้นคือ ผู้ประกอบการตัวเล็กๆ บางรายที่มีรถไม่กี่คันก็ต้องจอดรถว่างงานยาวนานมาหลายเดือน และยังแบกรับหนี้สินที่เกิดขึ้นจากผลกระทบดังกล่าว
……………
FYI
ก่อนโควิดระบาด ในปี 2562 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนไทยรวม 39.7 ล้านคน รายได้ 3.1 ล้านล้านบาท แต่จากการระบาดของไวรัสโควิท-19 ทั่วโลก ทำให้เกือบทุกประเทศได้รับผลกระทบ ปิดเมือง ปิดประเทศ lockdownการเดินทางข้ามประเทศ การหยุดบินของสายการบินเกือบทั้งหมด ทำให้รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทยอยลดลงจนเป็นศูนย์ ในเดือนมีนาคม 2563
ส่วนยอดรายได้ จากการเดินทางภายในประเทศไทย Domestic : อันได้แก่ non-fixed route – การท่องเที่ยวส่วนบุคคล หมู่คณะ รวมถึงการประชุมสัมมนานดูงานนอกสถานที่ ทัศนศึกษา เข้าค่าย งานอีเว้นท์ ทัวร์ incentive ของภาครัฐ เอกชน และบุคคลธรรมดา

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement