แท็กซี่มีเรื่องเล่า

ช่วงหลังมานี้เราอาจได้ยินเรื่องน่าเศร้าของวงการแท็กซี่ที่ต้องประสบกับปัญหามากมาย ทั้งการขาดรายได้จากวิกฤติโควิด-19 หรือแม้แต่การเข้าสู่ยุคของแอพเรียกรถโดยสารทางเลือก ทำให้พี่น้องแท็กซี่หลายคนต้องตกอยู่ในสภาวะที่ค่อนข้างยากลำบาก

 ในขณะที่กำลังอยู่ในภวังค์ของเรื่องราวเหล่านี้ ผมก็พลันคิดถึงหนังเรื่องหนึ่ง “ทองพูนโคกโพ ราษฎรเต็มขั้น” ภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายเมื่อปี พ.ศ. 2520 สร้างโดยค่ายไฟว์สตาร์โปรดัคชั่น ร่วมกับ พร้อมมิตรภาพยนตร์ กำกับโดย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล หรือท่านมุ้ย และนำแสดงโดย “จตุพล ภูอภิรมย์” รับบทเป็น “ทองพูน”หนังเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องของชีวิตหนุ่มชาวอีสานที่เข้ามาเผชิญโชคด้วยการขับแท็กซี่ โดยการขายที่นาไปออกรถ และก็ถูกโกงเอาเปรียบแต่ทองพูนก็ลุกขึ้นทวงศักดิ์ศรีของคนจน ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เสียงตอบรับดี จนถูกนำมาสร้างเป็นละครอีกในเวลาต่อมา

 “ทองพูน โคกโพ” เป็นคนอีสานที่พาลูกชายวัย 5 ขวบ เดินทางจากอุดรเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ เขาขายที่นาและนำเงินที่ได้ไปซื้อรถแท็กซี่เป็นของตนเองมาขับเพื่อหาเงิน ต่อมาทองพูนถูกจี้ชิงรถไป ทองพูนจึงสืบหารถของตัวเองจนรู้ว่าอยู่ที่อู่แห่งหนึ่ง แม้จะตามไปที่อู่รับซื้อรถหลายครั้งแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะเจ้าของอู่รถเป็นผู้มีอิทธิพล แม้ทองพูนจะไปขอรถคืนแต่ก็ถูกทำร้าย

ทองพูนจึงตัดสินใจไปทวงเอารถของเขาคืนอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ทองพูนได้ฆ่าคนตายไปหลายคน แต่ก็ยังหารถตัวเองไม่เจอเพราะรถถูกแปลงสภาพไฟแล้ว เขาจึงยอมมอบตัวกับตำรวจซึ่งเรื่องราวของทองพูนเป็นส่วนหนึ่งของคนจนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ โดยที่เขาพยายามเรียกร้องความเป็นธรรมจากสังคมให้เกิดขึ้นกับตัวเขาเอง ในที่สุดเขาก็พ่ายแพ้ให้กับระบบของสังคมที่ไม่ให้โอกาสคนจนต่อสู้เพื่อสิทธิของตนเอง 

ขอบคุณภาพจาก : Fivestarproduction

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement