แม้จะยากลำบากแค่ไหน แต่เมื่อถึงวันหยุดยาวพี่น้องต่างจังหวัดก็ต้องใช้โอกาสเหล่านี้ที่มีอยู่เพียงปีละไม่กี่ครั้งกลับบ้านกันเป็นเรื่องปกติ ซึ่งอยากฝากไปถึงคนขับรถทุกคนว่า ไม่ว่าจะคิดถึงบ้านแค่ไหน ก็ไม่ควรรีบร้อน หรือฝืนขับ หากง่วงก็จอดนอนพักสักงีบ พอหายเหนื่อยเมื่อยล้าแลวก็ค่อยออกเดินทางใหม่ (ควรจอดรถหยุดพักทุก 2 ชั่วโมง)

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 64 นี้ กรมทางหลวง ได้ทำการจัดตั้งจุดบริการประชาชนทั่วประเทศกว่า 73 แห่ง  เพื่ออำนวยความสะดวกและปลอดภัยบนทางหลวงรองรับการเดินทาง รวมทั้งยังมีปั๊มข้างทาง หรือจุดพักรถที่เป็นของเอกชนที่เปิดให้บริการอีกนับไม่ถ้วน ซึ่งผู้ใช้ทางสามารถจอดพักผ่อนคลายอิริยาบถ ลดความเมื่อยล้าจากขับรถ ลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

อีกเรื่องที่สำคัญคือ นี่ก็ผ่านมาปีกว่าแล้วที่เราต้องเจอกับการระบาดของโควิด-19 ดังนั้นเราเลยอยากเน้นย้ำให้ทุกคนช่วยให้ความร่วมมือกับการตรวจคัดกรอง และติดตามลงทะเบียนสอบสวนโรคกับ อสม.เมื่อเดินทางถึงบ้าน พร้อมทั้งปฏิบัติตัวตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

และแน่นอนว่า การกลับบ้านในช่วงเทศกาลก็ยังพิเศษกว่าช่วงอื่น ๆ เพราะถือเป็นโอกาสดีที่ญาติ ๆ จะได้มารวมตัวเพื่อพบปะพูดคุยหรือสังสรรค์กัน แต่อย่าลืมว่าตอนนี้สถานการณ์ไม่ปกติ ถ้างดไม่ได้ก็อยากขอให้หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมในพื้นที่คับแคบ หรือห้องปรับอากาศ และรับประทานอาหาร หรือเครื่องดื่มที่ใช้ภาชนะร่วมกัน โดยใช้หลัก กินร้อน-ช้อนกลาง-ล้างมือ ที่สำคัญต้องอย่าลืมปฏิบัติในชีวิตวิถีใหม่กันด้วย

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement