นิวเจนฯ ปลื้ม งาน BUS & TRUCK ’21 ดันกระแสถังบรรจุก๊าซ LNG สุดปัง! กลุ่มขนส่งมากกว่า 60 ราย สนใจติดตั้งรถในฟลีท ชี้อัตราสิ้นเปลืองต่อกิโลเมตรต่ำ คุ้มค่า คุ้มทุนไว มิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดฝุ่นพิษ PM 2.5  การันตีเรื่องคุณภาพสูง ความทนทาน ปลอดภัยจากการถูกไฟไหม้ ได้มาตรฐานระดับโลก

คุณศิวรักษ์ กิจวัฒนะโภคิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิวเจน อีเนอจี้ โซลูชั่น จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากนำถังบรรจุก๊าซ LNG ไปเปิดตัวครั้งแรกในไทยที่งาน BUS & TRUCK ’21 เมื่อวันที่ 26-28 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา ผลปรากฎว่า ได้รับการตอบรับที่ดีมาก กลุ่มขนส่งมากกว่า 50-60 ราย มีความสนใจในเรื่องก๊าซ LNG เป็นอย่างมาก เนื่องจากลองคำนวณต้นทุนดูแล้ว สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงเกินครึ่ง

“การร่วมงาน BUS & TRUCK ’21 ครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดตัวถังบรรจุก๊าซ LNG เป็นครั้งแรก แต่ถึงแม้ว่าเรื่องก๊าซ LNG จะเป็นเรื่องใหม่ในไทย แต่ก็มีหลายบริษัทใหญ่ๆ ได้ใช้เป็นพลังงานทางเลือกในองค์กรแล้ว ซึ่งช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัทได้มากเกินครึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง ทั้งนี้ ภายในงานก็มีหลายบริษัทอยากให้เข้าไปร่วมประชุมและให้คำแนะนำในการใช้ก๊าซและถังบรรจุก๊าซ LNG อย่างถูกต้อง รวมถึงการลดต้นทุนในการขนส่ง ดังนั้น ทางบริษัทฯ ก็มีความพร้อมทุกด้านที่จะเข้าไปให้คำปรึกษาและให้ความรู้ในเรื่องก๊าซ LNG แก่บริษัทต่างๆ ที่สนใจ”

คุณศิวรักษ์ กิจวัฒนะโภคิน

อย่างไรก็ดี ภายในงาน BUS & TRUCK ’21 ทางบริษัทฯ ได้นำรถต้นแบบที่ใช้ก๊าซ LNG มานำแสดงให้เห็นภาพชัดขึ้น ดังนั้น กลุ่มขนส่งต่างๆ จึงต้องการได้ข้อมูล และข้อเท็จจริงต่างๆ ไปนำเสนอในองค์กร

สำหรับถังบรรจุก๊าซ LNG ที่บริษัทฯ นำเข้ามานั้น จะเป็นถังบรรจุก๊าซ LNG ของ “อู่หยาน” เพราะถือเป็นถังบรรจุก๊าซที่มีคุณภาพสูง ผ่านการทดสอบความปลอดภัยของถังจากแรงสั่นสะเทือน ด้วยการทดสอบแรงกระทำที่ 5 เท่าของความเร่งแรงโน้มถ่วงโลก (5G) ที่ความถี่ 8-40 Hz ใช้เวลาทดสอบ 1 ชั่วโมง ผลลัพธ์ที่ได้ ถังยังคงสภาพปกติ ไม่มีการรั่วไหลของก๊าซ ไม่มีอาการบวม แตก หรือเกิดน้ำแข็งปกคลุมถัง

ทั้งนี้ ยังผ่านการทดสอบความปลอดภัยของถังจากการถูกไฟไหม้ สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงถึ ง 550 องศาเซลเซียส โดยไม่เสียรูป ไม่เกิดการรั่วไหลของก๊าซ เป็นเวลานาน 136 นาที ซึ่งสูงกว่ามาตรฐานถึ ง 40 นาที

รวมถึงยังผ่านการทดสอบความปลอดภัยของถังจากแรงกระแทกแนวดิ่งที่ระดับ 3 เมตร โดยมีการเติมไนโตรเจนเหลวเพื่อ ทดสอบแรงกระแทกในแนวดิ่งที่ระดับความสูง 3 เมตร ซึ่งปล่อยตกกระแทกพื้นพบว่าถังยังอยู่ในสภาพปลอดภัย ไม่มีการรั่วไหล รั่วซึม บวม หรือเกิดน้ำแข็งปกคลุมถัง ภายในระยะเวลาทดสอบ 1 ชั่วโมง

จากผลการทดสอบทั้ง 3 รูปแบบดังกล่าวนั้น “อู่หยาน” ถือเป็นผู้ผลิตถังบรรจุก๊าซ LNG รายแรกที่ผ่านการทดสอบทั้งหมด และยังผ่านการรับรองจาก ISO14001, OHSAS18001, IATF16949, European Union CE, United Stated ASME และ Russian EAC ซึ่ งทำให้มั่นใจในด้านคุณภาพมาตรฐาน และความปลอดภัย รวมทั้งยังได้รับสิทธิบัตรมากถึง 50 สิทธิบัตรของถังบรรจุก๊าซ LNG สำหรับยานยนต์ และได้รับรางวัลระดับประเทศและระดับท้องถิ่นกว่า 17 รางวัล

ดังนั้นจึงถือเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ที่ภาคการขนส่งควรหันมาใช้ในองค์กร เพราะก๊าซ LNG เป็นเชื้อเพลิงที่มีราคาถูก ทำให้มีอัตราสิ้นเปลืองต่อกิโลเมตรต่ำ ส่งผลให้มีต้นทุนค่าเชื้อเพลิงลดลง คุ้มค่า คุ้มทุนไว ที่สำคัญยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยฝุ่นละอองขนาดเล็กผ่านท่อไอเสีย (PM 2.5) ที่กลุ่มรถใหญ่กำลังตกเป็นแพะรับบาปในทุกวันนี้

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement