การเลือกพรีเซ็นเตอร์ของค่ายรถ นับว่าเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดอีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับค่ายรถ พร้อมทั้งช่วยผลักดันและกระตุ้นการส่งเสริมการขายให้รถรุ่นนั้นๆ อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันนี้การเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์มีนับว่ามีอิทธิพลเป็นอย่างมาก เพราะจะเห็นได้ว่าค่ายรถหลายค่ายทั้งใหม่และเก่าต่างก็ทำสงครามการตลาดกันอย่างดุเดือด และผู้เป็นพรีเซนเตอร์นั้นก็จะได้รับงานทั้งอีเวนท์ ลงพื้นที่ และงานคอนเสิร์ต ซึ่งค่าตัวของแต่ละคนนั้นก็จะขึ้นอยู่กับความมีชื่อเสียงและเป็นที่ที่นิยมของกลุ่มเป้าหมาย หรือเรียกได้ว่า “ยิ่งดัง ยิ่งแพง”

ภาพจาก “BODYSLAM FEST วิชาตัวเบา LIVE IN ราชมังคลากีฬาสถาน” โดย JedsadaPhotography

และสกู๊ปชิ้นนี้ เราจะมาพูดถึงความเป็นที่นิยมของคุณอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “พี่ตูน บอดี้สแลม” นักร้องประจำวงร็อคแห่งชาติ กับการเป็นพรีเซนเตอร์รถกระบะ 2 ค่ายดังอย่าง MITSUBISHI และ TOYOTA ในห้วงเวลาทศวรรษ ซึ่งแน่นอนว่าข้อดีของการเลือกพี่ตูนมาเป็นพรีเซนเตอร์นี้ ทางฝ่ายการตลดของค่ายรถต่างๆ ก็คงเล็งเห็นแล้วว่าจะสามารถเรียกความสนใจจากกลุ่มคนที่เป็นแฟนคลับของพี่ตูนและวงบอดี้สแลม จนสามารถต่อยอดไปยังกิจกรรมส่งเสริมการขายต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานคอนเสิร์ต งานโรดโชว์ รวมทั้งการออกบูธและกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและเป็นที่จดจำของแบรนด์

พี่ตูนตอนเป็นพรีเซนเตอร์รถกระบะไทรทัน

MITSUBISHI เปิดตัว “ตูน บอดี้สแลม” พรีเซนเตอร์ใหม่รถกระบะไทรทัน

10 ปีที่แล้วในช่วงนั้นวงบอดี้สแลม ถือว่าได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทั้งในแง่ของยอดขายอัลบั้มครามที่มีเพลงฮิตอย่าง เพลงคิดฮอด (ร่วมกับศิริพร อำไพพงษ์), แสงสุดท้าย และความรัก ต่อเนื่องด้วยการจัดคอนเสิร์ต “BODYSLAM LIVE IN คราม” ที่จัดขึ้น ณ ราชมังคลากีฬา ในปลายปี 2553 โดยมีผู้เข้าชมมากถึง 65,000 คน

ดังนั้น ในช่วงต้นปี 2554 ค่ายมิตซูบิชิ จึงไม่รอช้าคว้าเอาพี่ตูน มาเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ใหม่รถกระบะไทรทัน โดยในช่วงนั้นรถกระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน เครื่องยนต์ใหม่ ก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จและทำยอดขายได้เป็นอย่างดี

โปสเตอร์ “มิตซูบิชิ ไทรทัน เอ็กซ์คลูซีพ คอนเสิร์ต กับบอดี้สแลม ออนทัวร์” เมื่อปี 54

ขณะเดียวกัน ในช่วงนั้นยังจัดกิจกรรมกระตุ้นการตลาดโดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ผ่าน “มิตซูบิชิ ไทรทัน เอ็กซ์คลูซีพ คอนเสิร์ต กับบอดี้สแลม ออนทัวร์” ตามหัวเมืองใหญ่ใน 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาดนอกเหนือไปจากการจัดกิจกรรมโรดโชว์ที่จัดอย่างต่อเนื่องอยู่แล้วด้วย

………………

พี่ตูนตอนเป็นพรีเซ็นเตอร์ไฮลักซ์ รีโว่

TOYOTA คว้าตัว “ตูน บอดี้สแลม” เป็นพรีเซ็นเตอร์ไฮลักซ์ รีโว่พร้อมชุดแต่งใหม่

หลังการประกาศความเป็นตำนานบทใหม่ด้วยการจัดคอนเสิร์ตครั้งประศาสตร์ “BODYSLAM FEST วิชาตัวเบา LIVE IN ราชมังคลากีฬาสถาน” เมื่อวันเสาร์ที่ 9 และอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 ที่มีจำนวนคนดู 2 รอบ รวมกันเกินกว่า 120,000 คน

ในช่วงปลายปีเดียวกันนี้เอง ค่ายรถ TOYOTA ก็คว้าตัวพี่ตูนมาเป็นพรีเซ็นเตอร์รถกระบะไฮลักซ์ รีโว่ ที่มากับแพคเกจชุดแต่งพิเศษพร้อมกล่องเพิ่มสมรรถนะเครื่องยนต์จาก ECU Shop สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล GD Efficient Boost ทุกรุ่น เนื่องจากก่อนหน้านั้นทางโตโยต้าได้มีการศึกษา และได้พบว่าลูกค้าในกลุ่มที่ชื่นชอบการแต่งรถ ไม่ได้ต้องการแค่เพียงที่จะแต่งรถเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์เท่านั้น แต่ต้องการอัพสมรรถนะเครื่องยนต์ให้สามารถส่งกำลังได้มากขึ้น จึงร่วมมือกับ ECU Shop ติดตั้งกล่องเพิ่มสมรรถนะเครื่องยนต์รุ่น Ultra Boost สำหรับรกระบะไฮลักซ์ รีโว่ เข้าไปด้วย

ซึ่งการเปิดตัวไฮลักซ์ รีโว่พร้อมชุดแต่งใหม่ ในครั้งนั้น ทาง TOYOTA ได้มีการนำเสนอแนวคิดทางการตลาด ภายใต้ Hilux Revo Over The Limit…ทลายทุกขีดจำกัด” ซึ่งการเลือกเอาพรีเซนเตอร์ใหม่ของรถไฮลักซ์ รีโว่ เป็น “พี่ตูน บอดี้สแลม” ก็เนื่องด้วยพี่ตูนมีภาพลักษณ์ตรงกับแนวคิดการทลายทุกขีดจำกัดของตนเอง และเป็นผู้ก่อตั้งโครงการก้าวคนละก้าว วิ่งเพื่อระดมทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลทั่วประเทศไทย ซึ่งเป็นการก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองอย่างท้าท้ายจนประสบความสำเร็จในที่สุด

ท้ังนี้ ไฮลักซ์ รีโว่ ยังถือเป็นรถกระบะภายใต้โครงการ “IMV: Innovative International Multi-Purpose Vehicle” เจเนอเรชั่นที่ 2 ที่ประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ทั้งยังสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยภายใต้คุณภาพการผลิตมาตรฐานระดับโลกด้วยการส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ล่าสุด เมื่อกลางเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา TOYOTA ยังพาร็อคสตาร์ขึ้นหิ้งอย่างพี่ตูน ไปถ่ายทำการสร้างสถิติใหม่ลากรถเหมืองยักษ์ 3 คัน รวมน้ำหนัก 210 ตัน ด้วย Toyota Hilux Revo รุ่นใหม่ จนสร้างความฮือฮาให้กับวงการรถกระบะและบรรดาสาวก BODYSLAM กันถ้วนหน้า (ลิงค์ :  https://www.busandtruckmedia.com/28546/ )

….

ข้อมูลเพิ่มเติม พี่ตูนเป็นพรีเซนเตอร์หลายสินค้า

นอกเหนือจาก รถกระบะไทรทัน และไฮลักซ์ รีโว่แล้ว “พี่ตูน บอดี้แสลม” ยังเคยเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าอื่นๆ อีกมากมาย เช่น เครื่องดื่มชูกำลัง M150, เครื่องดื่ม 100 พลัส, เป๊ปซี่, มอเตอร์ไซค์ Yamaha Spark 135,  ซีพี ออลล์, Samsung Galaxy S8, ทรูมูฟ เอช, เสื้อผ้า CPS CHAPS, และโครงการบ้านพฤกษา เป็นต้น

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement