เมื่อวันที่ 8 เมษายน 64 ที่ผ่านมา บริษัท VinBus Transport Services ได้เริ่มทดลองให้บริการรถบัสไฟฟ้าอัจฉริยะคันแรกในกรุงฮานอย เวียดนาม อย่างเป็นทางการโดยบัสคันนี้ VinBus ตั้งใจออกแบบโดยใช้โทนสีเขียวให้กลมกลืนกับธรรมชาติเป็นหลัก ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งด้านในห้องโดยสารในส่วนของคนขับมีอุปกรณ์ที่ทันสมัยมากมาย อย่างจอแสดงข้อมูลคนขับ และกล้องสังเกตการณ์

โดยหน้าจอมอนิเตอร์ถูกตั้งไว้ที่ด้านขวาของตำแหน่งคนขับพร้อมปุ่มฟังก์ชั่นมากมายซึ่งจะแสดงภาพจากกล้องรอบตัวรถ พร้อมทั้งยังมีหน้าจอเพื่อประกาศหยุดและบอกผู้โดยสารบนเพดานนอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น โหมดลดตัวอัตโนมัติสำหรับผู้สูงอายุเด็กคนพิการสตรีมีครรภ์ ฟรีWiFi, พอร์ตชาร์จ USB, หน้าจอความบันเทิง, ระบบกล้องรักษาความปลอดภัย, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ, สัญญาณเตือนถอยหลัง และการตรวจสอบการจอดรถ เป็นต้น

โดยรถ VinBus มีแบตเตอรี่ขนาด 281 กิโลวัตต์ชั่วโมง วิ่งได้ 220 ถึง 260 กิโลเมตร ด้วยระบบสถานีชาร์จเร็ว 150kW ของ VinBus สามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มโดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง

โดยผู้ Vinbus ระบุว่า รถบัสไฟฟ้าคันแรกจะเริ่มให้บริการในเขตเมือง Vinhomes Ocean Park (Gia Lam, Hanoi) หลังจากเสร็จสิ้น ขั้นตอนการทดสอบระบบต่างๆ และจะเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนของเมืองในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา https://tienphong.vn/can-canh-xe-buyt-dien-vinbus-lan-banh-tai-ha-noi-post1326707.tpo

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement