พลังงานเป็นหนึ่งในปัจจัยความมั่นคงและความสำเร็จของโลกธุรกิจ นวัตกรรมใหม่จาก BYD  ช่วยให้องค์กรมีแหล่งพลังงานที่มั่นคง มีประสิทธิภาพ สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมช่วยขับเคลื่อนธุรกิจอย่างยั่งยืนแข็งแรง สอดคล้องกับกระแสเศรษฐกิจ Sustainable economy

บริษัท สยาม แอดวานซ์ เทคโนโลยี่ รีเลชั่นชิป จำกัด หรือ Siam ATR (บริษัทในเครือสยามกลการอุตสาหกรรม) เป็นผู้แทนจำหน่ายสินค้าและโซลูชั่นด้านพลังงานสะอาด (Green energy หรือพลังงานไฟฟ้า) จาก BYD อย่างเป็นทางการ นำเสนอสินค้าระดับนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมและธุรกิจทั่วไป เช่น กลุ่มยานยนต์ไฟฟ้า (EV : Electric Vehicles)  อาทิ รถยนต์ส่วนบุคคล รถยนต์เชิงพาณิชย์ กลุ่มระบบขนส่งแบบราง (Sky rail) กลุ่มพลังงานไฟฟ้า Energy storage system (ESS) ระบบสำรองจัดเก็บไฟฟ้าสำหรับองค์กร

รวมถึงกลุ่มงานเคลื่อนย้ายสินค้า รถฟอร์คลิฟท์ไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต มีฐานการผลิตหลักอยู่ในเมืองเซินเจิ้นและมีพนักงาน 220,000 คน ในโรงงาน 33 แห่งทั่วโลก และเป็นบริษัทมหาชน ซึ่งมีทรัพย์สินเกินกว่า 100 พันล้านหยวน

ซึ่งเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2564 ที่ผ่านมา Siam ATR ยังได้นำรถไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์มาร่วมแสดงในงาน BUS & TRUCK ’21 เพื่อแสดงให้ผู้ประกอบการที่ใช้ยานยนต์เพื่อการพาณิชย์เห็นว่า อนาคตยานยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามามีบทบาทในไทยอย่างแน่นอน ซึ่งรถไฟฟ้าทุกชนิด ทั้งรถบัสไฟฟ้า รถตู้ไฟฟ้า รถโฟร์คลิฟท์ไฟฟ้า รถสามล้อไฟฟ้า เป็นต้น ได้รับการตอบรับที่ดีมากคุณประธานวงศ์ พรประภา ประธานกรรมการ Siam ATR  กล่าวว่า จากแผนเดิมที่วางไว้ในตอนแรก เราเพียงแค่อยากนำยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์เหล่านี้มาแสดงให้เห็นถึงศักยภาพเพียงเท่านั้น แต่เมื่อมีผู้ประกอบการสนใจเป็นจำนวนมาก จึงอยากวางแผนอนาคตไว้ว่าจะนำมาตั้งโรงงานผลิตในไทย และใช้ชิ้นส่วน วัตถุดิบจากประเทศไทย ยกเว้นตัวแบตที่เรายังต้องพึ่งพาการนำเข้า แต่ถ้าในอนาคตสามารถนำพามาตั้งโรงงานผลิตในไทยได้ ทางบริษัทฯ ก็พร้อมจะดำเนินงานในเรื่องดังกล่าวต่อไป

สำหรับงาน BUS & TRUCK ’21 ทีผ่านมายังมีผู้สนใจที่จะจัดซื้อยานยนต์ไฟฟ้า BYD จำนวนกว่า 20 คัน ซึ่งคิดเป็นมูลค่าราว 30 ล้านบาท และอยากมีโอกาสนำรถไฟฟ้าไปทดลองที่หน่วยงานของตัวเอง ซึ่งทางทาง Siam ATR ก็พร้อมจะนำรถไปให้ทดลองเพื่อให้เห็นถึงศักยภาพ และต้นทุนภาคขนส่งที่ลดลงมากกว่ารถที่ใช้เชื้อเพลิงน้ำมัน ซึ่งทาง Siam ATR ยังพร้อมนำให้ไปให้ทดลองใช้ฟรี และมีความมั่นใจว่า รถยนต์ไฟฟ้า BYD มีศักยภาพสูง เห็นได้จากตัวเลขการการใช้รถยนต์ BYD ในปัจจุบันมีมากที่สุดในโลก

 “ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีการยอมรับรถยนต์จากชาติอื่นน้อยมาก และยิ่งเป็นรถจากประเทศจีนก็ยิ่งไม่ค่อยยอมรับ แต่ในปัจจุบันนี้ ทางญี่ปุ่นได้เปิดใจรับรถโดยสารไฟฟ้า BYD เข้าไปอยู่ในโหมดรถโดยสารสาธารณะแล้ว และในอนาคตมีแผนที่จะนำเข้าไปอีกจำนวนมากด้วย” คุณประธานวงศ์กล่าว

สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับความสนใจและเป็นกระแสในงาน BUS & TRUCK ’21 ประกอบด้วย รถ BYD eBus ยานยนต์ไฟฟ้าสำหรับขนส่งมวลชน (รถบัสไฟฟ้า) : มาพร้อมกับระบบอำนวยความสะดวกสำหรับการขึ้น-ลงของผู้พิการที่สะดวกยิ่งขึ้น แบตเตอรี่ที่ชาร์จได้อย่างรวดเร็ว และสามารถวิ่งได้ไกลถึง 300 กิโลเมตร มีส่วนกั้นห้องคนขับอย่างเป็นสัดส่วน ช่วยลดต้นทุนด้านดารขนส่งได้ในระยะยาว และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมรถตู้ BYD T3 : เหมาะสำหรับขนสินค้า ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมด้านโลจิสติกส์ที่สามารถขับขี่ได้อย่างสะดวก และไม่จำเป็นต้องมีต้นทุนในการดูแลรักษาจำนวนมากหากเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์สันดาปภายใน สามารถใช้งานได้ไกลถึง 300 กิโลเมตร /ชาร์จรถฟอล์คลิฟท์ไฟฟ้า BYD : เครื่องมือคุณภาพสำหรับการขนย้ายสินค้าในคลังหรือในโรงงาน มาพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต ซึ่งให้ความสำคัญกับความปลอดภัยระดับสูง และความประหยัดที่สามารถจับต้องวัดผลได้

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement