ปัจจุบันเมื่อพูดถึงประเภทของยานพาหนะที่ใช้ในงานขนส่งแล้ว “รถบรรทุก” ถือเป็นประการสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นโครงการของรัฐหรือเอกชน ส่วนใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้รถบรรทุกในการขนส่งกันทั้งนั้น ดังนั้นจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้จัดจำหน่ายรถเพื่อการพาณิชย์ หรือรถบรรทุก ยังคงสามารถโลดแล่นอยู่ในตลาดนี้ได้ เห็นได้จากแม้ในยามที่สภาวะเศรษกิจชะลอตัวเช่นช่วงที่มีวิกฤตจากโควิด-19 ยังคงมีการใช้รถบรรทุกขนส่งสินค้าอุปโภคและบริโภค และปัจจัยในการดำรงชีวิตที่สำคัญซึ่งเมื่อเทียบกับประเภทโดยสารที่จอดสนิทแล้ว ถือว่ารถบรรทุกยังโชคดีมากที่ยังมีงานอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม แม้ในอนาคตจะมีโครงการขนส่งระบบรางเกิดขึ้น แต่ในส่วนของธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ด้วยรถบรรทุกยังคงสามารถเดินหน้าไปได้อย่างต่อเนื่อง และด้วยสถานการณ์และบริบทหลายอย่างทำให้ผู้ประกอบการจำนวนมากยังไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนไปใช้บริการการขนส่งระบบรางอย่างทันที

วันนี้ BUS & TRUCK เลยอยากเปิดประเด็นให้เห็นถึงช่องทางทำมาหากินและสร้างตัวจากรถบรรทุกกันครับ ส่วนจะมีวิธีไหนบ้างใน 10 ข้อนี้ ไปตามอ่านกันได้เลย

1.สมัครเป็นพนักงานขับรถบรรทุกให้กับบริษัทเอกชน

เป็นที่ทราบกันดีว่าอาชีพขับรถบรรทุกนั้นต้องเผชิญกับความเสี่ยงสูง เนื่องจากต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนท้องถนน และต้องใช้ความรอบคอบในการควบคุมรถมากกว่ารถเล็ก นอกจากนี้ ยังต้องรับผิดชอบสินค้าของบริษัทในระหว่างการจัดส่ง ให้คงสภาพเดิมเมื่อถึงมือลูกค้า ดังนั้น บริษัทเอกชนชั้นนำหลายเจ้าจึงให้ความสำคัญกับอาชีพนี้เป็นอย่างมาก จึงให้ค่าตอบแทนเป็นรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท และให้สวัสดิการต่างๆ เพื่อดึงดูดใจ เช่น เบี้ยขยัน,ค่าล่วงเวลา,ค่าอาหาร,ค่าเดินทาง,วันหยุดประจำปี และรางวัลพิเศษตามโอกาส เป็นต้น

ทั้งนี้ รายได้และผลตอบแทนอาจขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้ขับขี่และประเภทสินค้าของบริษัทนั้นๆ เช่น ขับรถบรรทุกน้ำมัน ขับรถบรรทุกสารเคม และขับรถบรรทุกวัตถุอันตราย เป็นต้น

2.สมัครเป็นพาร์ทเนอร์กับแอปฯ หารถขนส่งสินค้า

ปัจจุบันมีเริ่มมีผู้พัฒนาแอปพลิเคชันหารถขนส่งสินค้าให้ลูกค้าแล้วหลายเจ้า ซึ่งแอปฯ จะทำหน้าที่เหมือนตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างผู้ขับกับลูกค้า โดยพาร์ทเนอร์ผู้ขับจะต้องใช้แอปฯ วิ่งงานสำหรับผู้ขับโดยเฉพาะไว้รับงานจากลูกค้า ซึ่งสามารถทำได้หลายรูปแบบทั้งร่วมวิ่งงานเป็นครั้งคราวเพื่อหารายได้พิเศษ( Part-time)หรืออาจเป็นผู้ขับรถร่วมที่ประกอบอาชีพเป็นงานประจำไปเลย อันนี้ก็อาจขึ้นอยู่กับความสะดวกของเราด้วยว่าจะเอาแบบไหน ทั้งนี้ บางแอปฯ ยังมอบสิทธิประโยชน์เฉพาะผู้ขับด้วย เช่น ประกันอุบัติเหตุ และสวัสดิการ อื่นๆ เป็นต้น

3.รถบรรทุกรับจ้างขนของ/ย้ายบ้าน/ย้ายสำนักงาน 

หากคุณมีรถบรรทุกอยู่แล้ว อาจเปิดบริการขนย้าย รับจ้างขนย้ายบ้าน รับจ้างขนย้ายสำนักงาน ขนย้ายออฟฟิศ ขนย้ายคอนโด รวมทั้งรับจ้างย้ายเครื่องจักรโรงงาน บริการขนของ รับจ้างย้ายของ รับจ้างขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งหากมีสกิลหรือความสามารถในถอดและติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ภายในสำนักงานของลูกค้าด้วยแล้ว ก็ยิ่งจะทำให้มีความน่าสนใจและสามารถดึงดูดให้ลูกค้าติดต่อจ้างงานได้มากกว่าเจ้าอื่นๆ แน่นอน

4.รถบรรทุกเครื่องเสียง-เวที-ไฟ-แสงสี ตามอีเว้นท์

บริษัทออแกไนซ์ที่จัดงานออกบูธ งานอีเว้นท์ งานจัดแสดงสินค้า งานเปิดตัวสินค้า งานสัมมนา หรือจัดงานกิจกรรม ถ้าเป็นงานใหญ่ล้วนแล้วต้องใช้เครื่องเสียง ไฟ และเวที แน่นนอนว่าถ้าใช้รถกระบะในการขนย้ายคงไม่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นแน่ ดังนั้น ภารกิจนี้คงหนีไม่พ้นรถบรรทุกแน่นอนเพราะสามารถขนของได้เยอะกว่า ซึ่งบางบริษัทที่รับจัดงานอีเว้นท์บางเจ้าก็อาจมีรถบรรทุกเป็นของตัวเอง แต่กับบางบริษัทเมื่อได้สัมปทานเป็นผู้จัดงานถึงจะมีการใช้งานรถบรรทุก และตอนนี้ถึงจะมีการจ้างงานรถบรรทุกจากซัพพลายเออร์หรือคนรู้จักเข้ามาช่วยขนของ ซึ่งราคาในการจ้างก็ขึ้นอยู่กับการตกลงของเจ้าของรถและบริษัทผู้จัดงานอีเว้นท์ ซึ่งการจะเข้าไปรับงานจากบริษัทเหล่านี้คุณจำเป็นต้องมีสายสัมพันธ์หรือคอนเนคชั่นที่ดีพอสมควร หากรู้จักคนเยอะก็คงไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป

5.รถบรรทุกพืชผลทางการเกษตร

เนื่องจากธรรมชาติของผลผลิตทางการเกษตรเกือบทั้งหมด ส่วนใหญ่จะเป็นผลผลิตที่ออกเป็นฤดูกาล ซึ่งเกษตรกรก็จะเก็บเกี่ยวใช่ช่วงเวลาเดียวกันเป็นจำนวนมาก เช่น ผลไม้ ข้าว มันสำปะหลัง และอ้อย เป็นต้น เมื่อทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว ก็ต้องส่งขายไปยังตลาดหรือพ่อค้าคนกลาง ซึ่งเกษตรกรบางรายก็อาจจะมีรถบรรทุกเป็นของตัวเอง แต่หลายคนก็ไม่มีซึ่งโอกาสนี้แหล่ะที่จะสร้างรายได้ให้กับผู้มีรถบรรทุกเข้าไปรับงานจ้างขนส่งพืชผลทางการเกษตร เรียกได้ว่าถึงฤดูกาลตัดอ้อย หรือเกี่ยวข้าวเมื่อไหร เจ้าของรถบรรทุกก็เป๋าตุงตามไปด้วย

6.รถวิ่งงานขนดินถมที่

ช่วงหน้าแล้งเรามักจะเห็นรถดัมพ์หรือรถบรรทุกดินวิ่งในต่างจังหวัดกันเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นธรรมดาเมื่อหลังจากเสร็จสิ้นฤดูกาลทำนา คนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัดก็จะมีรายได้สำหรับจับจ่ายใช้สอย อย่างพี่น้องทางภาคอีสานที่มีบ้านอยู่ใกล้กับพื้นที่ราบลุ่ม เช่น แม่น้ำโขง ชี มูล ต่างพากันต่อเติมและปรับปรุงบ้านให้สูงขึ้นเพื่อหนีปัญหาน้ำท่วมกันเป็นจำนวนมาก โอกาสนี้แหล่ะที่จะช่วยหุนให้รถบรรทุกมีงานวิ่งจากการรับขนดินถมที่ ทั้งนี้ก็แล้วแต่ขนาดของรถและระยะทางในการวิ่งด้วย

อ่านเรื่องงานขับรถถมดินเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

7.รถห้องเย็น/ขนส่งควบคุมอุณหภูมิ (Cold Chain)

ธุรกิจเกี่ยวกับคลังสินค้าห้องเย็นและการขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ หรือ Cold Chain กำลังได้รับความต้องการเพิ่มขึ้นสูงเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการได้ทั้งการส่งสินค้าแช่เย็น และสินค้าแช่เเข็ง โดยในการขนส่งจะใช้รถขนส่งห้องเย็นแบบควบคุมอุณหภูมิโดยเฉพาะ ซึ่งจะรักษาอุณหภูมิของสินค้าให้คงที่ ไม่ว่าจะขนส่งของสด, ส่งอาหาร หรือ สินค้าอื่นๆ ก็สามารถควบคุมความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งหากใครที่มีรถบรรทุกอยู่แล้ว แต่อยากหาส่วนแบ่งทางการตลาดส่งสินค้าที่ต้องควบคุมอุณภูมิ ก็สามารถเอารถของคุณไปทำเป็น “รถห้องเย็น” เพื่อไปรับงานวิ่งส่งสินค้าประเภทนี้ได้

8.เปิดเต็นท์ขายรถบรรทุกมือสอง

อัพสกิลขึ้นมาอีกหน่อย หากคุณมีความรอบรู้และเข้าใจหัวอกคนขับรถบรรทุกก็คงทราบดีว่า การจะซื้อรถใหม่สำหรับบางคนที่เป็นผู้ประกอบการตัวเล็กๆ นั้นเป็นเรื่องที่ไกลเกินตัวจนเกินไป ดังนั้นคงเป็นเรื่องดีถ้าจะมีเต้นท์ขายรถบรรทุกมือสองที่ราคาไม่แรง แต่ประสิทธิภาพในการใช้งานยังเต็มร้อยไม่แพ้รถใหม่ป้ายแดงที่ต้องใช้เงินดาวน์หรือผ่อนแพงๆ ไว้ให้พวกเขาเหล่านั้นใช้วิ่งงานสร้างตัวสักคันในราคาที่สามารถจ่ายได้9.เป็นดีลเลอร์ขายรถบรรทุก

“คิดการใหญ่ใจต้องนิ่ง” อย่างที่รู้กันว่าภาคการขนส่ง-โลจิสติกส์ ถือเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ แม้ในอนาคตจะมีโครงการขนส่งระบบรางเกิดขึ้น แต่ในส่วนของธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ด้วยรถบรรทุกยังคงสามารถเดินหน้าไปได้อย่างต่อเนื่อง เพราะด้วยบริบทหลายอย่างทำให้ผู้ประกอบการยังต้องใช้รถบรรทุกในการขนส่งอยู่ ดังนั้นจงมั่นใจว่าดีมานด์ของรถบรรทุกยังคงมีอยู่อย่างแน่ (ตัวอย่าง : “เอมมี่” พา HINO ASIA ขึ้นแท่นเป็นดีลเลอร์รถบรรทุกอันดับ 1 ในภาคกลาง )

ถ้าคุณพอมีคอนเนคชั่น มีความรู้ความสามารถในการบริหาร และที่สำคัญต้องมีเงินทุนมากพอที่จะดำเนินการต่างๆ ทั้งสร้างโชว์รูม ศูนย์บริการ และฟอร์มทีมงานคุณภาพขึ้นมาใหม่ การเป็นดีลเลอร์ขายรถบรรทุก ก็อาจเป็นช่องทางในการสร้างความยิ่งใหญ่ให้คุณในอนาคตก็เป็นได้ (ถ้าสนใจลองไปดูที่นี่ : ค่ายรถบรรทุกMANเปิดรับสมัครดีลเลอร์ )10.โกอินเตอร์ ไปขับรถบรรทุกในต่างประเทศ

ข้อนี้สำหรับหลายคนอาจตัดสินใจยากหน่อย ถ้าคิดว่าหาเงินในประเทศยังไงก็ไม่พอใช้ ให้ลองหาช่องทางไปต่างประเทศ ยกตัวอย่าง “น้องปิ๋ม-สุภาวดี” สาวไทยใจเกินร้อย วัย 26 ปี ที่หาโอกาสให้ตัวเองเมื่อไปใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐอเมริกา และตัดสินใจสมัครเข้าเรียนเพื่อพัฒนาศักยภาพตัวเองเกี่ยวกับการขับรถขนส่ง จนสามารถสอบผ่านใบอนุญาตขับรถขนส่งสินค้า และได้ร่วมงานกับบริษัทที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งน้องปิ๋มมีรายได้ต่อสัปดาห์ประมาณ 2,000 กว่าเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (รายได้สุทธิหลังหักภาษี) หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 60,000 บาท

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ BUS & TRUCK ยกตัวอย่างมาให้เห็นเพื่อเป็นแนวทางเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม คุณควรพึงระวังไว้ว่าการการครอบครองหรือเป็นเจ้าของรถบรรทุกคันหนึ่งนั้น ค่าใช้จ่ายจะสูงกว่ารถยนต์ทั่วไป เพราะส่วนใหญ่แล้วรถบรรทุกที่ถูกใช้งานหนักนั้นเจ้าของรถต้องมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลรักษารถด้วย ที่สำคัญถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จโดยใช้รถบรรทุกเป็นตัวขับเคลื่อนไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใดก็แล้วแต่ คุณต้องศึกษาหาความรู้อย่างรอบด้านเพื่อรู้จักวิธีป้องกันความเสี่ยงในการลงทุน และต้องมีแผนการดำเนินธุรกิจในการลงทุนนั้นด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…น้าเช

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement