ปัจจุบันทั่วโลกกำลังวุ่นวายกับการแก้ปัญหาไวรัสโควิด-19 ระบาด แต่ภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ก็ไม่อาจจะหยุดคิดการพัฒนาได้ เช่นเดียวกับวงการรถใหญ่ ค่ายรถต่างๆ ก็ไม่อาจจะหยุดคิดพัฒนาเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ค่ายรถ Audi” ที่มีนักคิดออกแบบอิสระ 2 คน ร่วมมือกันออกแบบรถบรรทุกสุดหรูหราของค่าย Audi ออกมาอวดสายตาชาวโลก

โดยนักออกแบบฝีมือฉกาจ 2 คนนี้มีนามว่า Artem Smirnov และ Vladimir Panchenko ได้รังสรรค์ผลงานชิ้นเยี่ยมออกมาอวดชาวรถใหญ่ ด้วยรถบรรทุก 2 แบบ ที่เรียกว่า Truck for Audi

โดยแบบแรกนั้น จะเป็นรถบรรทุกอัตโนมัติ ขับเคลื่อนรถด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งดีไซน์ของรถรุ่นนี้นั้นออกแบบมาเพื่อสามารถใช้ได้จริงบนท้องถนน ส่วนแบบที่สองนั้น จะเป็นแบบ Electric truck show car” หรือเป็นรถที่ทำไว้สำหรับโชว์เท่านั้น

รถบรรทุกน้ำมันสุดล้ำ!

ไอเดียสุดเจ๋งนี้ ออกแบบมาให้ชม 2 เวอร์ชั่น โดยเวอร์ชั่นแรกนั้น ออกแบบมาเป็นรถบรรทุกไฟฟ้าขนส่งน้ำมัน ด้วยรูปทรงที่หรูหราสวยงามเหมือนรถลีมูซีน หากสามารถผุดโปรเจกต์ออกมาโลดแล่นบนท้องถนนได้ เชื่อว่าวงการรถใหญ่เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างแน่นอน และถ้าหากใครได้ขับรถบรรทุกน้ำมันคันนี้ เชื่อได้ว่า “หล่อยันเงา” กันเลยทีเดียว

แต่รถบรรทุกน้ำมันคันนี้มีจุดแปลกให้เกิดคำถามด้วยเช่นกันว่า ทำไม..? ถึงวางจุดคนขับไว้บนหลังคารถ แบบเปิดไม่มีเพดาน คำตอบที่ได้ก็คือ อยากให้เกิดความล้ำ และกลายเป็นรถบรรทุกที่ไม่ซ้ำใครในตลาดตามสไตล์แบรนด์ Audi ส่วนการวางจุดขับไว้บนหลังคารถนั้น ก็เพื่ออยากให้มีการควบคุมเครื่องด้วยพวงมาลัยสไตล์ Formula 1 และอย่าลืมใส่หมวกกันน็อกให้เหมือนกำลังขับเครื่องบินขับไล่ด้วยนะครับ เพื่อความปลอดภัย

ถ้าถามว่า จะใช้ในประเทศไทยได้ไหม? ขอตอบได้ทันทีว่ายากมาก แค่ที่คนขับบนหลังคาก็ไม่เหมาะกับประเทศไทยเราแล้ว เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อนชื้น ซึ่งคาดเดายากมากว่า จะฝนตกหรือแดดออก เพราะจะโดนทั้งเปียกและร้อนตับแตกแน่ๆ

นอกเสียจากว่า ทางผู้ผลิตมีการปรับห้องคนขับมาอยู่ในโซนปกติทั่วไป และอีกข้อก็คือ รถบรรทุกหรูแบบนี้ ราคาก็คงไม่เหมาะกับธุรกิจขนส่งในเมืองไทย เพราะการขนส่งในบ้านเราดุเดือดมาก ถ้าไม่ถึกทน แข็งแรง วิ่งบนถนนเมืองไทยลำบาก แต่…ในอนาคตก็ไม่แน่ เพราะว่าปัจจุบันมีรถบรรทุกอัตโนมัติมาวิ่งในท่าเรือบ้านเราแล้ว ( ตามลิงก์นี้ : https://www.busandtruckmedia.com/20728/ )

รถบรรทุกสินค้าเรียบหรู

ส่วนเวอร์ชั่นที่สองนั้น จะออกมาในแนวบรรทุกสินค้า จะว่าไปแล้วรถบรรทุกคันนี้ก็หล่อเรียบหรูไม่เบา หากขับผ่านจุดไหนใครๆ ก็ไม่พลาดที่เลียวมองแน่นอน โดยรถบรรทุก Audi คันงามนี้ สองผู้ออกแบบยังคงเน้นเป็นรถบรรทุกไฟฟ้า ที่ออกแบบมาในรูปทรงเรียบหรู ดุดัน แข็งแรง ล้ำหน้าไปสู่อนาคต หากสามารถผลักดันให้ไปสู่ไลน์ผลิตได้ เชื่อว่า วงการรถใหญ่ทุกค่ายต้องปรับโฉมสู้แน่นอน

แต่ก็อย่างที่บอก รถบรรทุกแห่งอนาคตเช่นนี้ หลายคนคงมองว่าไกลตัวมากเกินไป แต่ท่านเชื่อหรือไม่ว่า คำว่าอนาคตนั้นมันสั้นลงเรื่อยๆ และก้าวไปสู่ ณ ตรงจุดนั้นเร็วขึ้นด้วย เห็นได้จากวงการโดรน หรืออากาศยานไร้คนขับ ( ตามลิงก์นี้ : https://www.busandtruckmedia.com/?s=%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B8%99 ) ตรงนี้ ใครๆ ก็คิดว่าเกิดยาก แต่ปัจจุบันมีหลายประเทศได้นำโดรนมาใช้บินขนส่งสินค้าแล้ว

ดังนั้น เราจำเป็นต้องพัฒนาองค์ความรู้ต่อไปเรื่อยๆ เพราะโลกปัจจุบันก้าวล้ำไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดนิ่ง วงการรถใหญ่ก็เช่นกัน ไม่อาจจะหยุดอยู่แค่ตรงนี้แน่ เพราะในเร็ววันนี้รถบรรทุกไฟฟ้าอาจจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในเมืองไทย หากใครไม่ปรับตัวตามก็อาจจะถูกทิ้งไว้ข้างหลังได้

ที่มา : Artem Smirnov และ Vladimir Panchenko ผ่าน GearHeads และ HiConsumption 

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement