เมื่อพูดถึง “รถเพื่อการพาณิชย์ หรือ Commercial vehicle” ถ้าเป็นคนทั่วไป ที่ไม่ใช่คนในวงการขนส่งหรือโลจิสติกส์ก็คงไม่ค่อยเข้าใจกับคำนี้มากนัก เพราะส่วนใหญ่แล้วคนจะนึกออกแต่คำว่ารถยนต์ส่วนบุลคล เช่น รถเก๋ง หรือรถกระบะ ที่เป็นรถบ้านใช้งานทั่วไปมากกว่า

แต่แท้จริงแล้ว “รถเพื่อการพาณิชย์” นั้นเรียกได้ว่าอยู่ใกล้ตัวเองมากๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นรถอะไรก็ตามที่ใช้ในการประกอบอาชีพ หรือ รถที่ใช้ทำมาหากิน ก็เท่ากับเป็น “รถเพื่อการพาณิชย์” แล้ว ยกตัวอย่าง เช่น รถรับจ้างทั่วไป, รถวิ่งงานขนส่ง, รถกระบะ, กระบะตู้ทึบ, รถพุ่มพวงขายกับข้าว, รถห้องเย็น, รถคอก, รถหกล้อ, รถสิบล้อ รถบรรทุก, รถบัส, รถทัวร์, รถเมล์, รถโดยสาร, รถสองแถว, รถตู้สำหรับเช่าเหมา, รถจักรยานยนต์รับจ้าง, รถตุ๊กตุ๊ก, รถสามล้อ, และรถแท็กซี่ เป็นต้น

หรือแม้แต่ รถจักรยานยนต์และรถยนต์ส่วนบุคคล ที่นำมาวิ่งให้บริการผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ อาทิ Grab, Bolt , LINE MAN, Lalamove, Deliveree และ Skootar รถที่มีส่วนร่วมในการวิ่งรับงานกับแอปเหล่านี้ ก็เรียกได้ว่าเข้าข่ายเป็นรถเพื่อการพาณิชย์ด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งการนำรถมาใช้งานแต่ละประเภทก็จะมีเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับการจ่ายภาษีเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย (ดูรายละเอียดเรื่องภาษีรถได้ที่นี่ : https://www.dlt.go.th/th/yearly-tax/view.php?_did=75)

รถอะไรก็ตามที่ใช้ในการประกอบอาชีพ หรือ รถที่ใช้ทำมาหากิน ก็เท่ากับเป็น “รถเพื่อการพาณิชย์”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สำหรับประเทศไทยแล้วนั้น ในทุกปีจะมี งานมหกรรมรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษระดับภูมิภาคอาเซียน หรืองาน BUS & TRUCK  ที่อยู่เคียงคู่กับแวดวงขนส่งมายาวนาน ซึ่งมีการรวบรวมเทคโนโลยีและนวัตกรรมล้ำสมัยจากบรรดาผู้ผลิตและผู้จำหน่ายทั่วทุกมุมโลกมาจัดแสดง ทั้งยังเป็นเวทีสำหรับผู้ประกอบการในธุรกิจรถเพื่อการพาณิชย์อย่างครบวงจร ซึ่งช่วยสร้างโอกาสในการเชื่อมโยงบุคคลในวงการให้ได้พบปะแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ เพื่อสร้างเครือข่ายและเพิ่มช่องทางในการทำธุรกิจ ซึ่งในแต่ละปีงานนี้สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการซื้อ-ขายภายในงานมูลค่ากว่าพันล้านบาท

นอกจากนี้ สื่อของรถเพื่อการพาณิชย์อันดับ 1 ในประเทศไทย ที่นำเสนอความเคลื่อนไหวในวงการธุรกิจขนส่ง แวดวงยานยนต์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่อง ตลอดจนข่าวสารด้านคมนาคมและโลจิสติกส์ มายาวนานเกือบ 20 ปี นอกจากนี้ ยังเป็น Community ของ “คนใช้รถทำมาหากิน” สำหรับพูดคุยหรือแลกเปลี่ยนในประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้น คือเว็บไซต์ : www.BusAndTruckMedia.com และเฟสบุ๊ก BUS & TRUCK ซึ่งมีผู้เข้าชมนับล้านต่อเดือน

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement