อธิบดีกรมทางหลวงชนบท สั่งสอบสำนักงานทางหลวงชนบทที่ 4 (เพชรบุรี) ออกแบบพิสดาร “แยกดอนคา” ถนนทางหลวงชนบทสาย รบ.4015 จังหวัดราชบุรี ขีดเส้นให้เสร็จภายใน 7 วัน พร้อมขยายผลให้ทุกจังหวัดรายงานถนนชนบทที่อาจเข้าข่ายลักษณะเดียวกันนี้ เพื่อแก้ปัญหาจะเกิดอุบัติเหตุตามมา

จากกรณีมีคลิปลงสื่อโซเชี่ยลบริเวณแยกดอนคา ถนนทางหลวงชนบทสาย รบ.4015 แยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3236 -บ้านตากแดด อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี ซึ่งบริเวณแยกดังกล่าวมีการทำถนนใหม่ และมีการออกแบบถนนผิดหลักวิศวกรรม ทำให้รถที่จะเลี้ยวขวาต้องตัดกับกระแสจราจรรถที่มาจากทางหลัก ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากแยกดังกล่าวมีรถบรรทุกใช้เป็นจำนวนมากนั้น

ล่าสุด คุณปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท ได้เปิดแถลงข่าวทางออนไลน์ผ่านระบบ Zoom ว่า ถนนทางหลวงชนบทสาย รบ.4015 แยก ทล. 3236 – บ้านตากแดด อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี มีลักษณะทางกายภาพเดิม ความกว้าง 7 เมตร ไหล่ทางข้างละ 1.50 เมตร ทิศทางเลี้ยวไปทางซ้ายซึ่งมีถนนองค์การบริหารส่วนตำบลดอนคา กว้าง 6 เมตร มาเชื่อมตรงด้านขวา เป็นลักษณะสามแยก จากสถิติที่ผ่านมาพบว่ามีการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ซึ่งเดิมไม่ได้เปิดช่องทางให้เลี้ยวขวาเพื่อไปยังถนนขององค์การบริหารส่วนตำบลดอนคาได้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีปริมาณการจราจรเป็นจำนวนมากถึง 4,282 คัน/วัน โดยเฉพาะรถบรรทุก 324 คัน/วัน อันจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ทาง

อย่างไรก็ตาม ต่อมากรมทางหลวงชนบท โดยสำนักงานทางหลวงชนบทที่ 4 (เพชรบุรี) ได้ดำเนินการออกแบบและปรับปรุงทางแยกบริเวณถนนทางหลวงชนบทสาย รบ.4015 แยก ทล. 3236 – บ้านตากแดด อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี ช่วง กม.ที่ 7+370 ถึง กม.ที่ 7+830 เพื่ออำนวยความสะดวกต่อประชาชนที่ต้องการเลี้ยวขวาไปยังถนนขององค์การบริหารส่วนตำบลดอนคา แต่จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบนเส้นทางดังกล่าวได้พบว่าทำให้ประชาชนผู้ใช้เส้นทางเกิดความสับสนและไม่ปลอดภัย ซึ่งการลงพื้นที่ในครั้งนี้มีผู้เชี่ยวชาญของกรมทางหลวงชนบท นายอำเภอบางแพ และผู้นำท้องถิ่นเข้าร่วมตรวจสอบพร้อมร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความสะดวกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน กรมทางหลวงชนบทจึงมีความเห็นว่าต้องปรับปรุงบริเวณสามแยกดังกล่าวโดยมีแนวทางการแก้ไข โดยจะมีการดำเนินการเปลี่ยนจากทางโค้งให้เป็นสามแยกแบบตัว T (T-intersection) โดยจะดำเนินการรื้อเกาะยกบริเวณกลางแยกออก ปรับช่องจราจรใหม่ให้เหมาะสม แก้ไขตำแหน่งเส้นหยุดให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น โดยรถที่จะเลี้ยวขวาจาก ทล.3236 จะต้องมีการหยุดรอเลี้ยวก่อนเคลื่อนที่ผ่านบริเวณทางแยก แก้ไขแนวเกาะยก และป้ายจราจรให้สอดคล้องกับกายภาพถนนใหม่

“กรมทางหลวงชนบทจะเร่งดำเนินการปรับปรุงบริเวณดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 23 พ.ค. นี้ ต้องขออภัยผู้ใช้รถที่ทำให้เกิดความสับสนและความไม่สะดวกในการเดินทางมา ณ ที่นี่ด้วย”

คุณปฐม กล่าวด้วยว่า ตนได้มอบหมายให้นายไกวัลย์  โรจนานุกูล รองอธิบดีกรมทางหลวงชนบท เป็นประธานในการสอบสวนการออกแบบและการก่อสร้างถนนเส้นทางดังกล่าวว่า ทำไมถึงมีการออกแบบถนนดังกล่าวออกมาเช่นนี้ ซึ่งปกติ ทช. จะมีตัวอย่างในการออกแบบถนนบริเวณทางแยกไว้อยู่แล้ว เพียงแค่ปรับปรุงนิดหน่อยให้เข้ากับพื้นที่จริงก็สามารถใช้ได้แล้ว ซึ่งได้กำหนดการสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน เพื่อจะได้ลงโทษต่อไป

“ทางแยกนี้เปิดใช้มาได้ 6 เดือน ทางผู้ก่อสร้างก็ดำเนินการก่อสร้างตามที่ได้ออกแบบไว้ ผมได้มอบหมายให้มีการสอบหาข้อเท็จจริงว่า ทำไมถึงมีการออกแบบถนนให้พิศการแบบนี้ ผมอายนะบอกตรงๆ ที่สำคัญมันอันตรายกับประชาชนที่สัญจรไปมา จะเห็นว่าในคลิปมีบรรทุกใช้เส้นทางดังกล่าวจำนวนมาก จึงต้องก่อสร้างให้การสัญจรไปมาปลอดภัยที่สุด ส่วนบทลงโทษจะหนักแค่ไหน คงต้องรอดูผลการสอบสวนออกมาก่อน”

คุณปฐม กล่าวอีกด้วย เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการก่อสร้างถนนที่อาจจะเข้าข่ายลักษณะเดียวกันนี้ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ทช. ทั่วประเทศ ตนได้สั่งการให้แต่ละจังหวัดรายงานมาให้ทราบโดยเร็วที่สุดเพื่อจะได้นำไปแก้ไขต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement