นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กระทรวงคมนาคม เพื่อตรวจเยี่ยมการเตรียมพร้อมของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ (Central Vaccination Center COVID-19) โดยมี นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้บริหารระดับสูงและหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมและกระทรวงสาธารณสุข ร่วมตรวจการเตรียมความพร้อม เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2564

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้ได้มาตรวจความพร้อมของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โดยใช้สถานีกลางบางซื่อ ของ รฟท. กระทรวงคมนาคม เป็นศูนย์ฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากรที่ให้บริการด้านขนส่งสาธารณะ เนื่องมาจากกระทรวงคมนาคมได้ทำหนังสือขอให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาเร่งฉีดวัคซีนแก่บุคลากรที่ให้บริการด้านขนส่งสาธารณะ ซึ่งเป็นบุคลากรที่พบปะและดูแลประชาชนจำนวนมาก และอยู่ในข่ายความเสี่ยงสูง ซึ่งมีอยู่ประมาณ 3 แสนคน ทั่วประเทศ และได้เสนอให้ใช้สถานีกลางบางซื่อเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนในรูปแบบการจัดเป็นกลุ่มองค์กร จากการได้มาตรวจดูสถานที่แห่งนี้พบว่า สถานที่มีความพร้อม มีประสิทธิภาพ และมีประโยชน์สูง ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงคมนาคมจึงได้ร่วมกันบูรณาการทำให้สถานีกลางบางซื่อแห่งนี้เป็นศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ สามารถรองรับผู้ใช้บริการได้ 10,000 คนต่อวัน ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนที่ใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะมีความมั่นใจและมีความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ขอให้กระทรวงคมนาคมใช้สถานีกลางบางซื่อแห่งนี้ เป็นที่ฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากรขององค์กรอื่น และสำหรับประชาชนในโอกาสต่อไป

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับระบบขนส่งสาธารณะของกระทรวงคมนาคม แบ่งออกเป็น ส่วนที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร และส่วนที่อยู่ในต่างจังหวัดทั้งหมดมีจำนวน 352,784 คน ในส่วนที่อยู่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอยู่จำนวน 59,726 คน ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้ประสานขอความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขจัดทำแผนดำเนินการฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อแห่งนี้ คาดว่าจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม – 6 มิถุนายน 2564

โดยในวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 จะเริ่มให้บริการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรของหน่วยงานและผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะ ประมาณ 5,000 คน เพื่อประเมินการบริหารจัดการ และในวันต่อไปมีเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีนให้ได้วันละ 10,000 คน โดยในขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้จัดเตรียมให้สถานีกลางบางซื่อมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเตรียมจัดรถ Emergency ให้บริการผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วมีอาการข้างเคียงเพื่อพาไปพบแพทย์ หากมีอาการหนักจะมีรถ Ambulance พาไปส่งสถานพยาบาล ขั้นตอนการฉีดวัคซีนจะใช้ระยะเวลาเพียง 15 นาที และพักสังเกตอาการอีก 30 นาที ภายใน 1 ชั่วโมง กระทรวงสาธารณสุขสามารถฉีดวัคซีนได้ 900 คน ในส่วนบุคลากรของกระทรวงคมนาคมที่อยู่ในส่วนภูมิภาคอีกประมาณ 154,000 คน คาดว่าจะใช้ระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน ในการฉีดวัคซีนได้ครบถ้วน ซึ่งจะได้ประสานกับกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทยต่อไปสำหรับการเตรียมสถานที่และการให้บริการบุคลากรที่ให้บริการขนส่งสาธารณะที่จะเดินทาง เข้ารับการฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ดังนี้

1.ภายในอาคารสถานีกลางบางซื่อ ได้จัดโต๊ะ จำนวน 250 ตัว เก้าอี้ 4,000 ตัว ทีวีขนาดใหญ่ 8 เครื่อง พัดลมตั้งพื้น 20 ตัว รถพยาบาลและเจ้าหน้าที่ในกรณีฉุกเฉิน

2.จัดระบบขนส่งรองรับการเดินทางของผู้จะเข้ารับการฉีดวัดซีน โดยจัดรถปรับอากาศของ ขสมก. และรถ Shuttle bus เชื่อมต่อการเดินทางระหว่างสถานีกลางบางซื่อและจุดสำคัญ จำนวน 3 เส้นทาง ได้แก่

– ท่าน้ำบางโพ – สถานีเตาปูนสายสีม่วง

– อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

– หน้าห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว – BTS หมอชิต/MRT จตุจักร – สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) (หมอชิต 2) เป็นวงรอบ

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement