ทุกวงการย่อมมีคนดีและไม่ดี คนเอาเปรียบและก็เสียเปรียบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีเอามากๆ

ในวงการรถใหญ่ก็มีเช่นกัน เมื่อครั้งเป็นผู้จำหน่ายรถใหญ่ ปากหวานจนลูกค้าเคลิ้ม เลยต้องจัดซื้อรถใหญ่เป็นฟรีท และก็มีผู้ประกอบการเจ้าเล็กๆ ที่เห็นรถค่ายใหม่นี้วิ่งบนท้องถนนแล้วเกิดชอบ จึงต้องเก็บเงินซื้อมาไว้ในครอบครอง

สุดท้าย…ปิดบริษัทหนี “ทิ้งลูกค้าไว้กลางทาง”

คนที่ซวยที่สุดคือลูกค้า ที่ต้องเคว้งคว้าง ไร้คำตอบจากผู้ที่เคยขายรถใหญ่ให้ ตรงนี้ ถ้ารถเสียหรือพังขึ้นมา ใครจะดูแลให้ และที่เคยบอกไว้ในช่วงที่เจรจาการขาย ว่า “เราจะต้องให้บริการหลังการขายดีที่สุด จะดูแลอย่างดีเยี่ยม ถ้ารถเสียที่ไหนจะไปดูแลให้ตลอด 24 ชม.” ก็คงเป็นแค่คำหลอกลวง

มีแฟนเพจ BUS & TRUCK ร้องเรียนผ่านข้อความมาว่า “บริษัทที่ขายรถใหญ่ให้ ติดต่อไม่ได้แล้ว เพราะปิดบริษัทไปแล้ว จะต้องทำอย่างไร และยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงวิกฤตโควิด-19 ยิ่งไม่มีงานวิ่ง แต่ดอกเบี้ยวิ่งทุกวัน”

ต่อข้อร้องเรียนตรงนี้ ถ้าติดต่อไม่ได้ก็คงต้องพึ่งพากฎหมายให้ช่วยดูแล เพราะลุยหาเจ้าของที่ขายรถใหญ่ให้แบบตัวต่อตัว อาจจะไม่ปลอดภัยได้

ต้องยอมรับว่า วงการขนส่งในบ้านเรา คนจริงใจนั้นมีเยอะมาก แต่ก็มีคนเจ้าเล่ห์แฝงอยู่เช่นกัน ดังนั้น การที่จะไว้ใจในการร่วมธุรกิจด้วยต้องศึกษาข้อมูลบริษัทนั้นๆ ให้ดีที่สุด เพราะการเปิดบริษัทนั้นง่ายมากๆ แค่มีเอกสารครบ เอกสารพร้อม ก็จัดตั้งเป็นบริษัทจำกัดได้

แต่รู้หรือไม่ว่า การปิดบริษัทหนีนั้น ง่ายยิ่งกว่าอีก…!!!

เหตุการเช่นนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น เพราะในอดีตเคยมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็อย่างว่า “หมูไม่กลัวน้ำร้อน” จะกลายเป็นเหยื่ออยู่ร่ำไป

จึงอยากจะฝากให้กลุ่มขนส่งทั้งรายใหญ่ รายย่อย ทราบไว้ว่า การที่จะจัดซื้อรถใหญ่สักคันนั้น ควรดูพื้นฐานบริษัทนั้นๆ ด้วย อย่ามองแค่โปรโมชั่นดี ได้ของถูก เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นมาครั้งใด คนที่เครียดที่สุดนั้น ก็คือตัวเรา…

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement