เป็นที่รู้กันว่า วงการรถบรรทุกนั้น การแบกน้ำหนักถือเป็นประการสำคัญที่ผู้ประกอบการหรือหรือเจ้าของรถจะมองข้ามไม่ได้ เพราะเมื่อใดก็ตามที่บรรทุกของหนักเกินที่กฎหมายกำหนดไว้ นอกจากจะโดนจับแล้วยังนับเป็นตัวการในสร้างปัญหาอื่น ๆ ตามด้วย เช่น ทำให้รถสึกหรอเร็วขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หรือทำให้ถนนชำรุดทรุดโทรม เป็นต้น

ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทย จำกัดน้ำหนักในการบรรทุกไว้ ดังนี้

*รถบรรทุกขนาด 4 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกินกว่า 9.5 ตัน

*รถบรรทุกขนาด 6 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกิน 15 ตัน

*รถบรรทุกขนาด 10 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกิน 25 ตัน

*รถพ่วง 6 เพลา 22 ล้อ ต้องบรรทุกหนักไม่เกิน 50.5 ตัน

ดังนั้น ผู้ผลิตรถบรรุทกหรือกระบระดัมพ์ หลายๆ เจ้าจึงให้ความสำคัญกับเรื่องน้ำหนักของรถบรรทุกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าปัจจัยหลักหรือสารตั้งต้นอีกอย่างที่สำคัญเลย คือ “เหล็ก ครับ เพราะถ้าหากรถบรรทุกสามารถรับน้ำหนักได้มากขึ้นและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น นั่นย่อมเป็นผลตอบแทนที่คุ้มค่าสำหรับผู้ใช้งานอย่างแน่นอน

ยกตัวอย่าง “เหล็กกล้าทนสึก ที่ใช้ในงานรถบรรทุกและรถเพื่อกิจการพิเศษของ Hardox® ที่มีความทนทานสูง ในหลายประเทศนิยมใช้เป็นโครงสร้างของตู้สินค้า กระบะบรรทุก โดยได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถทนต่อสภาพอากาศที่เย็นจัดไปจนถึงจุดเยือกแข็ง พร้อมทั้งยังมีคุณสมบัติอันเหนือชั้นในการต้านทานการสึกกร่อนและผุพัง รองรับแรงกระแทกหนักๆ ได้ จึงช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น

ซึ่งเหล็กกล้าทนสึกที่ว่านี้ สามารถรองรับการใช้งานตั้งแต่การขนถ่ายหินที่หนักและแหลมคมจากงานเหมือง การขนย้ายเศษเหล็กที่ทั้งหนักและใหญ่ ไปจนถึงการขนเศษคอนกรีตที่มีเหล็กเส้น และรองรับการโยนลงกระบะในขั้นตอนรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งจากรายงานยังพบว่า เมื่อถูกใช้งานจริงแล้วมีความทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นถึง 2 เท่า

ดูเพิ่มเติมที่นี่ : https://www.ssab.co.th/Home/Campaigns/SSAB%20TH/Hardox#contact

รับน้ำหนักบรรทุกได้มากขึ้น

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ :

 

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement