ประกันภัยรถยนต์ ถือเป็นประกันที่สำคัญกับรถและผู้ขับขี่ทุกคน เพราะการใช้รถใช้ถนนมีความเสี่ยงอยู่ตลอดเวลา ทุกวันนี้มีประกันรถยนต์ให้เลือกจำนวนมาก แต่เมื่อถึงเวลาเลือกซื้อจริงก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า ประกันภัยตัวไหนที่เหมาะกับเรา ไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน ย่อมเหมาะกับประกันภัยรถยนต์ที่ต่างกันด้วย วันนี้เราเลยอยากแนะนำการเลือกประกันภัยรถยนต์ตามไลฟ์สไตล์ของคุณ ไปอ่านกันได้เลย

1.รถใหม่ ขับบ่อย ชอบเดินทางไกล อุ่นใจแบบ 360 องศา ต้องประกันภัยชั้น 1
หากคุณมีรถใหม่ หรือรถที่อายุไม่เกิน 7 ปี ใช้รถเป็นประจำ จะขับใกล้ ๆ จากบ้านไปออฟฟิศ หรือเดินทางไกลท่องเที่ยววันหยุด และมองหาความสบายใจทุกนาทีบนท้องถนน รวมทั้งมีความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันภัยที่สูง ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณที่สุด ยิ่งมือใหม่แล้วล่ะก็ มี ชั้น 1 ไว้ อุ่นใจแน่นอน

ความคุ้มครอง: ประกันภัยชั้น 1 คุ้มครองความเสียหายทั้งตัวรถของคุณ และตัวรถและทรัพย์สินของคู่กรณี ทั้งรถชนรถ (เคลมสด) และอุบัติเหตุที่เกิดจากการชนวัตถุอื่นใดที่ไม่ใช่รถ (เคลมแห้ง) เช่น เสาไฟฟ้า รั้วบ้าน ต้นไม้ อีกด้วย นอกจากนี้ประกันภัยชั้น 1 ยังคุ้มครองกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ น้ำท่วมและถูกโจรกรรม พร้อมคุ้มครองอุบัติเหตุของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร รวมทั้งคู่กรณี เมื่อบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เรียกได้ว่าประกันภัยชั้น 1 ครอบคลุมดูแล 360 องศา

2.รถไม่ใหม่ ขับเก่ง ใช้รถเป็นประจำ แต่อยากสบายประเป๋าเพิ่มขึ้น ต้องประกันภัยชั้น 2+
หากคุณขับรถมานาน มีความเชี่ยวชาญในการขับขี่ ขับรถคล่อง เลี้ยว ถอย จอด ไม่มีพลาด รถที่ขับอยู่ไม่ได้เป็นรถใหม่ มองหาความคุ้มครองที่ครอบคลุม แต่ก็อยากลดภาระของเบี้ยประกันด้วยเช่นกัน ไลฟ์สไตล์แบบนี้ต้องประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+

ความคุ้มครอง: ประกันภัยชั้น 2+ มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมเหมือนกับประกันภัยชั้น 1 แทบจะทุกอย่าง ยกเว้นเพียงแค่ผู้เอาประกันภัยสามารถเคลมการชนได้เฉพาะเมื่อมีคู่กรณีเท่านั้น พูดง่าย ๆ ก็คือเคลมสดได้ แต่เคลมแห้งไม่ได้ อย่างไรก็ตามสิ่งที่ตามมาด้วยก็คือเบี้ยประกันภัยที่ถูกลง

3.ขับไม่บ่อย ไร้กังวลเรื่องรถหายน้ำท่วม เน้นอุ่นใจจากอุบัติเหตุ ต้องประกันภัยชั้น 3+
หากคุณไม่ได้ขับรถเป็นประจำหรือขับทางไกลบ่อย ๆ และเชื่อว่ารถของคุณไม่มีความเสี่ยงเรื่องการโจรกรรม สูญหาย ไฟไหม้หรือน้ำท่วม ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ คือตัวเลือกที่เหมาะกับคุณ

ความคุ้มครอง: ประกันภัยชั้น 3+ ดูแลครอบคลุมคล้าย ๆ กับชั้น 2+ ก็คือคุ้มครองรถ ทรัพย์สินและตัวบุคคล เมื่อเกิดอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณีเท่านั้น แต่ชั้น 3+ จะไม่คุ้มครองกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ น้ำท่วมหรือถูกโจรกรรม ไม่เพียงเท่านี้ ประกันชั้น 3+ ยังดูแลอุบัติเหตุส่วนบุคคลของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร รวมทั้งค่ารักษาพยาบาลและการประกันตัวผู้ขับขี่จากคดีอาญาเช่นเดียวกับชั้น 1 และชั้น 2+

4.ขับน้อยมาก รถเก่า รับความเสี่ยงได้สูง ต้องประกันภัยชั้น 3
ประกันภัยชั้น 3 เหมาะกับผู้ขับขี่ที่ไม่ค่อยได้ขับรถหรือใช้รถน้อยมาก ไม่มีความเสี่ยงเรื่องการโจกรรมหรือน้ำท่วม รับความเสี่ยงเรื่องค่าใช้จ่ายหากเกิดอุบัติเหตุได้สูง แต่ก็อยากมีความอุ่นใจเมื่อต้องรับผิดชอบรถยนต์ของคู่กรณี

ความคุ้มครอง: ประกันภัยชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะกรณีเกิดอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณีและคุ้มครองความเสียหายให้แก่คู่กรณีเท่านั้น ไม่คุ้มครองความเสียหายหรือค่าซ่อมรถของผู้เอาประกันภัย อย่างไรก็ตามผู้เอาประกันภัยเองยังได้รับความคุ้มครองในส่วนของอุบัติเหตุส่วนบุคคลและค่ารักษาพยาบาลเช่นเดียวกับประกันภัยชั้น 1 ชั้น 2+ และชั้น 3+

ต่อประกันภัยรถยนต์

 

หลายคนตอนนี้พอจะเริ่มรู้แล้วว่ารถของตัวคุณเองต้องการประกันภัยรถยนต์แบบไหนที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ซึ่งปัจจุบันคุณสามารถคำนวนเบี้ยประกันภัยสำหรับรถได้ง่ายๆ บนหน้าเว็บไซต์ของโบรคเกอร์หรือบริษัทปรกันได้อย่างสะดวกมากขึ้นแล้ว เช่น https://pchangonline.thaiins.com/motor?ShortNameUTMSourceEN=main&productGroupCode=03 

หมายเหตุ

*เงื่อนไขของกรมธรรม์จะเป็นไปตามที่บริษัทฯ หรือผู้ขายกำหนด
*ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครอง และเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

ที่มา : https://www.busandtruckmedia.com/29523/

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement