วงการรถ EV จะสั่นสะเทือนไหม? เมื่อพี่ใหญ่อย่าง ปตท. เตรียมลุยผลิตทั้ง รถเก๋งและรถบรรทุกไฟฟ้า ครบวงจร วางโมเดลมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าอวดสายตาปลายปีนี้ ก่อนเปิดไลน์ผลิตยี่ห้อเป็นของตัวเอง วางเป้าลุยเจาะตลาดภูมิภาคด้วย

คุณอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากนโยบายรัฐบาลมีมาตรการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV ในประเทศไทย ทาง ปตท. เตรียมตั้งบริษัท On – I On ขึ้นมาดูแลทางด้าน EV โดยเฉพาะ ซึ่งขณะนี้ ปตท. อยู่ระหว่างการหารือกับพาร์ทเนอร์ คาดว่าจะมีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม EV ออกมาช่วงไตรมาส 3 ปีนี้

ทั้งนี้ On -I ON Slutions เดิมดูแลการติดตั้งสถานีชาร์จ EV นอกสถานีบริการน้ำมันของโออาร์เท่านั้น แต่อยู่ระหว่างเจรจาให้ขยายความครอบคลุมถึงการโรงงานผลิต EV ด้วย ซึ่งอาจจะรวมถึงการลงทุนแบตเตอร์รี่ด้วย อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการปรึกษาบริษัทในกลุ่มก่อนว่า สนใจจะลงทุนร่วมกัน หรือว่าจะหันไปใช้แบตเตอร์รี่ของ GPSC ที่กำลังลงทุนนำร่องในไทย และประเทศจีนอยู่แล้ว

(ภาพเพื่อประกอบข่าวเท่านั้น)

“ปตท. สนใจผลิต EV แบบครบวงจร ใช้งบจากการลงทุนในส่วนของ Provisional ที่มีอยู่ประมาณ 3.32 แสนล้านบาท ซึ่งได้มองการลงทุนจะมีทั้งรถสองล้อ สี่ล้อ และรถบรรทุก และคาดว่าประมาณปลายปีนี้จะมีการออกแบบรถมอเตอร์ไซด์แล้วเสร็จ เพื่อนำไปผลิตเป็นยี่ห้อของตัวเอง ตามแผนนอกจากจะผลิตขายในไทยแล้วยังจะส่งออกไปขายในภูมิภาคด้วย เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าที่มีการลงทุนก่อสร้างโรงงาน”

ส่วนแนวโน้มราคมน้ำมันดิบในตลาดโลกนั้น ในช่วงไตรมาสแรกปีนี้ราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 60 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกัน และคาดว่าราคาเฉลี่ยทั้งปีจะเคลื่อนไหวอยู่ดับเดียวกันนี้ ซึ่งมองว่า เป็นราคาสมดุลไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและผู้บริโภค แม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะมีการฟื้นตัวหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดกันทั่วโลก

สำหรับผลประกอบการปี 64 จะเติบโตดีกว่าปีที่ผ่านมา โดยผลประกอบการไตรมาส 1 ปีนี้ มีรายได้อยู่ที่ 477,837 ล้านาท กำไรสุทธิ 32,588 ล้านบาท เติบโตมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่ตัวเลขติดลบอยู่ที่ 1,554 ล้านบาท ซึ่งผลประกอบการที่ดีนอกจากสถานการณ์น้ำมันและปิโตรเคมีที่ดีขึ้นแล้ว ทาง กลุ่ม ปตท. ยังสามารถบริหารจัดการการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ท่ามกลางการะบาดของไวรัสโควิดด้วย

(ภาพเพื่อประกอบข่าวเท่านั้น)

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement