ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ทอท. และ กองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ติดตามจับกุมผู้ต้องหา คดีลักทรัพย์ในท่าอากาศยาน

คุณกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยาน สุวรรณภูมิ (สายปฎิบัติการ1) เปิดเผยว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ทอท. ได้บูรณาการทำงานร่วมกับกองกำกับการ 3 กอง บังคับการตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายไชยวัฒน์ สืบพันธ์โพธิ์ อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาก่อคดีค้างเก่าตั้งแต่ปี​ 2561 ในข้อหา “ลักทรัพย์ในท่าอากาศยานโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือ พาทรัพย์นั้นไป”

คุณกิตติพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจับกุมนายไชยวัฒน์ในครั้งนี้​ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่​ 2 พฤษภาคม​ 2561 นายแอร์เดรียน อะ ดิน ชาวออสเตรเลีย ได้นั่งรถแท็กซี่สีชมพู ไม่ทราบเลขทะเบียน จากสุขุมวิท มาที่ ทสภ. เพื่อเดินทางไปต่างประเทศ ได้พบว่ากระเป๋าเดินทางถูกเปิดและมีทรัพย์สินสูญหาย อาทิ หนังสือเดินทาง เงินสด 40,000 บาทไทย เงินสด 4,000 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย เงินสด 350 ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา จึงได้เข้าแจ้งความกับพนักงาน สอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และขอดูภาพย้อนหลังจาก กล้องวงจรปิด​ ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ

ทอท. จึงได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด CCTV ย้อนหลังให้​ พบว่านายแอร์เดรียน นั่งรถแท็กซี่ทะเบียน ทส 4894 กทม. สีชมพูขาว ของอู่ เค เอส ลิสซิ่ง ทราบชื่อผู้ขับขี่คือ นายไชยวัฒน์ สืบพันธ์โพธิ์ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ และได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวให้ช่วยติดตามไปที่ห้องพัก

ปรากฎว่า นายไชยวัฒน์ ได้หลบหนีไปแล้ว ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ได้รับแจ้งจากสถานทูตออสเตรเลีย ว่า นายไชยวัฒน์ ได้นำหนังสือเดินทางของ นายแอร์เดรียน มาส่งที่สถานทูต แต่ไม่ได้เอาทรัพย์จำพวกเงินตามรายการที่แจ้งไว้ ส่งคืนมาด้วย โดยอ้างว่าเก็บหนังสือเดินทางได้เพียงอย่างเดียว อีกทั้งผู้ต้องหาหลบหนีไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามหาตัวผู้ต้องหามาโดยตลอด จนสามารถจับกุมนายไชยวัฒน์ได้​บริเวณข้างถนนปากซอยวัดรวกบางบำหรุฯ เขตบางพลัด กทม.​ เมื่อวันที่​ 4 มิถุนายน​2564 ที่ผ่านมา​

และได้นำตัวมาสอบสวนพร้อมกับส่งมอบหลักฐานให้กับ พ.ต.ท.กวีรัตนะ บังคมธรรม พนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ​ เจ้าของคดี เพื่อดำเนินคดีกับ นายไชยวัฒน์ สืบพันธ์โพธิ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 233/2564 ลงวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ข้อหา “ลักทรัพย์ในท่าอากาศยาน โดยใช้ยาน พาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือ พาทรัพย์นั้นไป” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 336 ทวิ ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงเจ็ดปี และปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงหนึ่งแสนสี่หมื่นบาท

ทั้งนี้ ทสภ.ให้ความสำคัญในการดูแลรักษาความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้บริการทุกท่าน โดยมีฝ่ายรักษาความปลอดภัย ทสภ. ศูนย์ ปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกับกองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว และ สถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อคอยดูแลรักษาความปลอดภัย ตลอดเวลา เพื่อเพิ่มความอุ่นใจแก่ผู้ใช้บริการ หากผู้ใช้บริการท่านใดพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือประสบเหตุด่วนเหตุร้าย สามารถแจ้งศูนย์รักษาความปลอดภัย ทสภ. โทร. 0 2132 4000 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement