ในวงการรถเพื่อการพาณิชย์ เป็นที่รู้ดีว่าผู้ผลิตรถบรรทุกหรือกระบะดัมพ์ให้ความสำคัญกับเรื่องน้ำหนักของรถบรรทุกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าปัจจัยหลักหรือสารตั้งต้นอีกอย่างที่สำคัญเลย คือ “เหล็ก เพราะถ้าหากรถบรรทุกสามารถรับน้ำหนักได้มากขึ้นและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น นั่นย่อมเป็นผลตอบแทนที่คุ้มค่าสำหรับลูกค้าที่ซื้อไปใช้งานอย่างแน่นอน

อย่าง “แผ่นเหล็กกันสึก” ที่ใช้ในงานรถบรรทุกและรถเพื่อกิจการพิเศษของ Hardox® ที่มีความทนทานสูง ในหลายประเทศนิยมใช้เป็นโครงสร้างของตู้สินค้า กระบะบรรทุก โดยได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถทนต่อสภาพอากาศที่เย็นจัดไปจนถึงจุดเยือกแข็ง พร้อมทั้งยังมีคุณสมบัติอันเหนือชั้นในการต้านทานการสึกกร่อนและผุพัง รองรับแรงกระแทกหนักๆ ได้ จึงช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น

ซึ่งเหล็กชนิดนี้สามารถรองรับการใช้งานตั้งแต่การขนถ่ายหินที่หนักและแหลมคมจากงานเหมือง การขนย้ายเศษเหล็กที่ทั้งหนักและใหญ่ ไปจนถึงการขนเศษคอนกรีตที่มีเหล็กเส้น และรองรับการโยนลงกระบะในขั้นตอนรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งจากรายงานยังพบว่า เมื่อถูกใช้งานจริงแล้วมีความทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นถึง 2 เท่า

เรื่องที่เกี่ยวข้อง 

รู้จัก แผ่นเหล็กกันสึก Hardox®

แผ่นเหล็กกันสึก Hardox® เป็นเหล็กกล้าทนต่อการสึกหรอ (AR) คุณภาพชั้นนำของโลก Hardox® มีความแข็งตลอดทั้งแผ่น ตั้งแต่พื้นผิวลึกลงไปจนถึงใจกลาง มอบอายุการใช้งานที่ยาวนานและประสิทธิภาพในการผลิตที่สูงขึ้นในสภาพแวดล้อมที่ท้าทายที่สุด

รับน้ำบรรทุกได้เยอะและมีอายุการใช้งานนานกว่า

ด้วยความที่สามารถ รับน้ำหนักบรรทุกได้มากขึ้นและอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นจึงเป็นผลตอบแทนการลงทุนในอุปกรณ์ของผู้ประกอบการ ซึ่งเหล็กกล้าทนสึก Hardox® นั้นช่วยลดน้ำหนักและยืดอายุการใช้งานตัวถังรถบรรทุก คอนเทนเนอร์ รถยกเท บุ้งกี๋ รถเก็บขยะ และอีกมากมาย

ซึ่งจุดเริ่มต้นของเหล็กกล้า Hardox® นั้นออกแบบมาเพื่อเป็นเหล็กกันสึก แต่ก็พิสูจน์แล้วว่าสามารถใช้เป็นชิ้นส่วนสำหรับการบรรทุกน้ำหนักได้ในงานหลากหลายรูปแบบ จากการรวมกันของความแข็งและความแกร่งที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยแผ่นเหล็กกันสึก Hardox® คุณสามารถออกแบบโครงสร้างที่ทนต่อการสึกหรอ แข็งแรง และมีน้ำหนักเบา ครบทุกคุณสมบัติในชิ้นเดียว

จนถึงวันนี้ Hardox® เดินทางมาไกลมากจากจุดเริ่มต้น ด้วยผลิตภัณฑ์พร้อมให้บริการเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม นอกจากนี้จำหน่ายแผ่นกันสึกดั้งเดิมของHardox®ในรูปแบบท่อและเหล็กเส้นกลม

เหล็กกล้าพันธุ์อึดเพื่ออุปกรณ์ที่มีอายุการใช้งานยาวนาน

ความทนทานต่อการสึกหรอในระดับสูงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แผ่นกันสึก Hardox® ประสบความสำเร็จ ในปัจจุบัน วัสดุของเราแข็งและเหนียวยิ่งกว่าเดิม อีกทั้งยังสามารถรองรับการกระแทกที่รุนแรงได้โดยไม่เกิดการเสียรูปถาวรหรือแตกร้าว ดังนั้นถ้าคุณเป็นผู้ควบคุมอุปกรณ์หรือเครื่องจักรก็ไม่ต้องกังวล เพราะสามารถรับมือกับการกระแทก การกระทุ้ง การชน การกระเทาะ การทิ่มแทง เหล็กกล้านี้รับมือกับสภาวะอันหนักหน่วงและมอบประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมเป็นระยะเวลายาวนาน

หากคุณดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับกระบะรถบรรทุกหรือต่อดัมพ์  Hardox® ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิต ซึ่งหากมองในแง่ของความคุ้มค่าในการลงทุน คุณจะเห็นผลลัพธ์จากการยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ได้อย่างชัดเจนหลายเท่า นอกจากนี้ยังไร้กังวลเพราะจะไม่มีรอยร้าวหรือรอยบุบที่น่าเกลียด กับอุปกรณ์ของคุณในขณะใช้งาน แต่มันยังคงมีสภาพที่ดูดีและแข็งแรงอีกด้วย

พิสูจน์จากน้ำหนักที่บรรทุก

แผ่นเหล็กกันสึก Hardox® ในตัวถังรถบรรทุก คอนเทนเนอร์ หรือรถโม่ปูน ช่วยลดน้ำหนักของรถเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง เพิ่มพิกัดน้ำหนักบรรทุกของรถบรรทุกอย่างถูกกฎหมาย อีกทั้งยังลดขนาดของรถให้เล็กลงเพื่อประหยัดเชื้อเพลิงยิ่งขึ้น

น้ำหนักที่น้อยลงจากตัวถังที่เบาลงทำให้ยานพาหนะบรรทุกน้ำหนักได้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น คอนเทนเนอร์รถขยะที่เบาลงซึ่งทำจากเหล็กกล้า Hardox® จะช่วยเพิ่มพิกัดการบรรทุกได้ 10-20% หรือมากกว่านั้นในการใช้งานตามความเหมาะสม ซึ่งจากความจุที่เพิ่มขึ้นนี้อาจช่วยลดจำนวนรอบการขับขี่ต่อวัน เพราะรถสามารถบรรทุกสิ่งของได้มากขึ้น ที่สำคัญด้วยน้ำหนักรถเปล่าที่น้อยลงยังช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิง ซึ่งช่วยลดต้นทุนในการดำเนินงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ เมื่อหมดอายุการใช้งานแล้ว แผ่นเหล็กกันสึก Hardox® ยังสามารถนำไปรีไซเคิลได้อีกด้วย

ผู้ผลิตรถบรรทุกของไทยรายแรกที่เข้าร่วมโครงการ Hardox® In My Body

ผู้ผลิตตัวถังรถบรรทุกและรถดัมพ์จากประเทศไทย บริษัท สตีลเมอร์ จำกัด ได้เข้าร่วมเครือข่าย Hardox® In My Body ซึ่งบริษัทดังกล่าวยังผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 และดำเนินธุรกิจออกแบบ ผลิต และประกอบตัวถังดัมพ์และรถดัมพ์ คอนเทนเนอร์แบบเกี่ยวด้วยตะขอ ถังน้ำ ถังสุญญากาศ และรถเก็บขยะ อีกด้วย

 

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement