ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีสถานีหลักสี่ (PK14) ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามศูนย์การค้าไอทีสแควร์คู่ขนานไปกับสะพานข้ามแยกหลักสี่ แม้ตัวสถานีจะดูไม่อลังการและดูไม่เด่นตระหง่านเช่นสถานีอื่นๆเนื่องจากต้องลดขนาดให้ต่ำลงเพื่อให้รถไฟฟ้าสายสีชมพูสามารถลอดผ่านดอนเมืองโทลล์เวย์ได้อย่างปลอดภัย แต่สถานีหลักสี่ยังมีศักยภาพด้านเชื่อมโยง การเดินทางระหว่างรถไฟสายสีแดงและสายสีชมพูได้อย่างลงตัว

สำหรับรูปแบบสถานี PK14 เป็นสถานีสองชั้น มีชานชาลาอยู่ด้านข้าง แบ่งเป็น ชั้นจำหน่ายตั๋ว และชั้นชานชาลา สถานีรูปแบบนี้จะมีจำนวน 2 สถานี ได้แก่ สถานีหลักสี่ และมีนบุรี

ทั้งนี้ความโดดเด่นของสถานีหลักสี่อยู่ที่สามารถเชื่อมต่อการเดินทางกับรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ – รังสิต ณ สถานีหลักสี่ ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าศูนย์การค้าเลื่องชื่อย่านหลักสี่ เป็นการเชื่อมระหว่างพื้นที่ Paid Area ของชั้น Platform ของสายสีชมพู กับพื้นที่ Paid Area ชั้น Concourse ของสายสีแดงในระดับที่ 2 โดยใช้ทางเชื่อมยกระดับ (Skywalk)

เริ่มจากพื้นที่ของหมวดการทางหลักสี่ กรมทางหลวง บริเวณที่อยู่ด้านข้างสถานีไปตามแนวทางเท้าฝั่งขาเข้าของกรมทางหลวงขึ้นไปทางทิศเหนือ จากนั้นข้ามถนนวิภาวดีรังสิต ลอดผ่านทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์มายังทางเท้าฝั่งตะวันตก แล้วก่อสร้างไปตามแนวทางเท้าฝั่งขาออกของกรมทางหลวงขึ้นไปทางทิศเหนือ จากนั้นเปลี่ยนแนวข้าม ทางรถไฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อเข้าเชื่อมต่อกับพื้นที่ Paid Area ในระดับที่ 2 ของสถานีหลักสี่ของรถไฟสายสีแดง

ความคืบหน้าการดำเนินงาน ณ ปัจจุบันขณะนี้สถานีหลักสี่ (PK 14) ได้ติดตั้งโครงหลังคาเสร็จ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดไปจะเป็นการติดตั้งหลังคาสถานี นอกจากนี้ภายในสถานีได้ดำเนินการ ก่อสร้างชั้นจำหน่ายตั๋วและชั้นชานชาลา รวมถึงได้มีการดำเนินการติดตั้งทางขึ้น-ลง ภายในสถานีแล้ว เมื่อลงจากสกายวอร์คของรถไฟสายสีแดง เดินอีกเพียงไม่กี่ก้าวก็ถึงบันไดทางขึ้นสถานีหลักสี่ของรถไฟฟ้าสายสีชมพู

สำหรับสถานี PK14 ด้านหนึ่งตั้งอยู่ช่วงปากซอยแจ้งวัฒนะ 8 ภายในซอยมีบ้านเรือนประชาชนอยู่อาศัยจำนวนมาก อีกทั้งถัดมาอีกไม่ไกลเป็นซอยแจ้งวัฒนะ 6 ปากซอยเป็นตลาดแบบเปิดท้ายขายของในช่วงเย็นเป็นประจำทุกวัน จึงทำให้ประชาชนในพื้นที่สามารถเข้าถึง ระบบขนส่งมวลชนได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น

รออีกไม่นานความสะดวกสบายด้านการเดินทางจะช่วยให้พี่น้องประชาชนในโซนหลักสี่และผู้ที่จำเป็นต้องใช้รถไฟฟ้าสายสีแดงแล้วต้องการเชื่อมการเดินทางไปศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ตลอดจนมหาวิทยาลัย ราชภัฏพระนครและวงเวียนหลักสี่ได้อย่างสะดวกรวดเร็วขึ้นจากการเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีชมพู ณ สถานีหลักสี่แห่งนี้

โดย…สวนเลน

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement