หลังจาก “บริษัท นิวเจน อีเนอจี้ โซลูชั่น จำกัด” นำถังบรรจุก๊าซ LNG ไปเปิดตัวครั้งแรกในไทยที่งาน BUS & TRUCK ’21 เมื่อวันที่ 26-28 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา ผลปรากฎว่า ได้รับการตอบรับที่ดีมาก โดยมีกลุ่มขนส่งมากกว่า 50-60 ราย สนใจในเรื่องก๊าซ LNG เป็นอย่างมาก เนื่องจากลองคำนวณต้นทุนดูแล้ว สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงเกินครึ่ง

ล่าสุด มีผู้ประกอบการปิดดีลกับบริษัท นิวเจนฯ ในการติดตั้งถังบรรจุเชื้อเพลิงจาก CNG เป็น LNG เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้นำรถบรรทุกเชื้อเพลิง LNG ไปทำการจดทะเบียนกับทางกรมการขนส่งทางทางบก ผลปรากฎว่า ผ่านตามหลักมาตรฐานสากล ส่งผลให้รถบรรทุกเชื้อเพลิง LNG คันดังกล่าว เป็นรถดัดแปลงคันแรกที่ทำการจดทะเบียนผ่านอย่างฉลุย

อย่างไรก็ดี ยังมีผู้ประกอบการจำนวนหลายราย พร้อมปรับเปลี่ยนรถบรรทุกจากเชื้อเพลิง CNG เป็น LNG มากกว่าร้อยคันทีเดียว เพราะผู้ประกอบการจะได้ทั้งเรื่องการลดต้นทุนค่าเชื้อเพลิง และช่วยลดภาวะโลกร้อน เนื่องจากเชื้อเพลิง LNG เป็นเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เมื่อเจาะประเด็นเข้าไปยังคลังความรู้เกี่ยวกับก๊าซ LNG จะรู้ว่า เป็นก๊าซธรรมชาติอีกหนึ่งชนิด หรือเป็นก๊าซมีเทน (CH4) ซึ่งสามารถหาได้จากแหล่งเชื้อเพลิงฟอสซิล (ก๊าซธรรมชาติทั่วไป) หรือการแปรรูปและจับก๊าซมีเทนจากการย่อยสลายเศษอาหารสิ่งปฏิกูลขยะมูลฝอยหรือปุ๋ยคอก ซึ่งก๊าซธรรมชาติที่ไม่สามารถหมุนเวียนได้นี้เรียกอีกอย่างว่าก๊าซชีวภาพหรือไบโอมีเทน

ทั้งนี้ ก๊าซธรรมชาติสามารถขนส่งจากแหล่งที่มาไปยังจุดใช้งานโดยท่อเป็นเฟสก๊าซหรืออาจถูกทำให้เย็นลงจนกว่าจะกลายเป็นก๊าซ LNG และเคลื่อนย้ายโดยรถบรรทุกและเรือเฉพาะทาง นอกจากนี้ ก๊าซ LNG ถูกทำให้เย็นลงจนอยู่ในสถานะของเหลวที่อุณหภูมิประมาณ -160 องศาเซลเซียส ปริมาตรของก๊าซธรรมชาติในสถานะของเหลวมีขนาดเล็กกว่าปริมาตรประมาณ 600 เท่าในสถานะก๊าซในท่อส่งก๊าซธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ก๊าซ LNG ถูกนำไปใช้ในหลายภาคธุรกิจภายในภาคอุตสาหกรรมการขนส่งทางถนนและทางทะเล

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การใช้ก๊าซ LNG ในประเทศไทยเริ่มมีมากขึ้น การันตีจาก หจก.เจียมโชติวัฒน์พัฒนายนต์ ที่ให้บริการซ่อมรถบรรทุกมากว่า 40 ปี และให้บริการซ่อมและติดตั้งระบบ NGV มากว่า 12 ปี โดยสามารถติดตั้งชุดคิท LNG ให้กับผู้ประกอบการได้อย่างง่ายดาย พร้อมยืนยันว่า ซ่อมบำรุงง่าย อะไหล่ราคาไม่แพง ซึ่งเหมาะแก่ภาคขนส่งในยุคที่ต้องต่อสู้กับไวรัสร้ายโควิด-19

สำหรับถังบรรจุก๊าซ LNG ที่บริษัทฯ นำเข้ามานั้น จะเป็นถังบรรจุก๊าซ LNG ของ “อู่หยาน” เพราะถือเป็นถังบรรจุก๊าซที่มีคุณภาพสูง ผ่านการทดสอบความปลอดภัยของถังจากแรงสั่นสะเทือน ด้วยการทดสอบแรงกระทำที่ 5 เท่าของความเร่งแรงโน้มถ่วงโลก (5G) ที่ความถี่ 8-40 Hz ใช้เวลาทดสอบ 1 ชั่วโมง ผลลัพธ์ที่ได้ ถังยังคงสภาพปกติ ไม่มีการรั่วไหลของก๊าซ ไม่มีอาการบวม แตก หรือเกิดน้ำแข็งปกคลุมถัง

ทั้งนี้ ยังผ่านการทดสอบความปลอดภัยของถังจากการถูกไฟไหม้ สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงถึ ง 550 องศาเซลเซียส โดยไม่เสียรูป ไม่เกิดการรั่วไหลของก๊าซ เป็นเวลานาน 136 นาที ซึ่งสูงกว่ามาตรฐานถึ ง 40 นาที

รวมถึงยังผ่านการทดสอบความปลอดภัยของถังจากแรงกระแทกแนวดิ่งที่ระดับ 3 เมตร โดยมีการเติมไนโตรเจนเหลวเพื่อ ทดสอบแรงกระแทกในแนวดิ่งที่ระดับความสูง 3 เมตร ซึ่งปล่อยตกกระแทกพื้นพบว่าถังยังอยู่ในสภาพปลอดภัย ไม่มีการรั่วไหล รั่วซึม บวม หรือเกิดน้ำแข็งปกคลุมถัง ภายในระยะเวลาทดสอบ 1 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement