ABB Terra 124 เทคโนโลยีชาร์จไฟฟ้าแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง ที่สามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้เร็วที่สุดในประเทศไทย

การขยายตัวของตัวเมืองที่เกิดขึ้น พร้อมกับการเติบโตอย่างรวดเร็วของภาคอุตสาหกรรมต่างๆในประเทศไทย ส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรและปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพฯ เพิ่มสูงขึ้น ในปัจจุบันคุณภาพอากาศในเมืองกรุงถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัยจากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษ ปัญหานี้ยังคงมีอยู่ถึงแม้ได้มีการขยายระบบโครงข่ายรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินแล้วก็ตาม เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังคงเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว

เพื่อร่วมแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ รัฐบาลพยายามผลักดันและส่งเสริมให้มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ประเภทไฮบริด รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอรี่ ซึ่งตามข้อมูลของสมาคมรถยนต์ไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (EVAT) พบว่ามีจำนวนการจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 100,000 คัน เพื่อให้แน่ใจว่าแนวโน้มของยานยนต์ไฟฟ้าจะอยู่ในทิศทางที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รัฐบาลจึงเร่งให้มีการพัฒนาและสร้างสถานีชาร์จไฟฟ้าที่มีความน่าเชื่อถือ รองรับกับความต้องการและสร้างความมั่นใจให้ผู้ที่ขับขี่ยานยนต์ไฟฟ้า และให้สามารถเข้าถึงได้อย่างครอบคุลมทั่วประเทศ โดยภายในปี พ.ศ. 2573 รัฐบาลต้องการผลักดันให้รถยนต์ที่ผลิตในประเทศไทยร้อยละ 50 หรือ 1.25 ล้านคัน เป็นรถยนต์ไฟฟ้า

เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการเติบโตของยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน จึงร่วมกันขยายโครงข่ายสถานีชาร์จไฟฟ้าแบบเร็วให้แพร่หลายสู่สาธารณะ อาทิ รัฐวิสาหกิจชั้นนำด้านพลังงานไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่ได้ร่วมมือกับ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอร์ยี ผู้นำในการให้บริการสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงพีที (PT)  ติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้าที่สถานีบริการน้ำมัน ตามเส้นทางหลวงสายหลักรอบนอกกรุงเทพฯ

เทคโนโลยีเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของ เอบีบี ช่วยขับเคลื่อนระบบขนส่งที่ยั่งยืนของประเทศมุ่งสู่อนาคต

ABB Terra 124 ซึ่งเป็นเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบเร็วของ ABB ที่มีกำลังชาร์จสูงถึง 120 กิโลวัตต์ ได้รับการติดตั้งเพื่อให้บริการที่สถานีอัดประจุไฟฟ้า EleX by EGAT ซึ่งถูกพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานไฟฟ้าจากทาง กฟผ. ผนวกรวมอยู่ภายในสถานีบริการน้ำมันพีที จำนวน 5 แห่ง ตั้งอยู่บนเส้นทางหลวงสายสำคัญ สถานีเหล่านี้ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 100-200 กิโลเมตร ปัจจุบันได้เปิดให้บริการและพร้อมให้บริการชาร์จไฟฟ้าแล้ว นับเป็นสถานีชาร์จไฟฟ้าสาธารณะที่มีประสิทธิภาพการชาร์จได้เร็วที่สุดในประเทศ โดยใช้เวลาเพียงแค่ 20-30 นาทีเพื่อชาร์จให้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของความจุแบตเตอรี่เต็มของรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไป

ด้วยขนาดที่กะทัดรัดและด้วยแนวคิดการออกแบบที่ช่วยให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งานของเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ABB Terra 124 ทำให้เป็นทางเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการติดตั้งใช้งานตามสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง จุดบริการบนทางหลวง รวมถึงกลุ่มของรถบริการในภาคขนส่ง ABB Terra 124 มีหัวชาร์จไฟแบบ CCS ทั้งหมด 2 หัว สามารถชาร์จแบตเตอรี่รถไฟฟ้าให้เต็มทั้งสองคันพร้อมๆกัน และได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับแรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่สูงถึง 920โวลท์ สามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้หลากหลายและพร้อมรองรับความต้องการในอนาคต

ABB Terra 124 เป็นหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Terra DC fast charger สถานีชาร์จไฟฟ้าแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรงที่ขายดีที่สุด  และเป็นที่ยอมรับในด้านคุณภาพการใช้งานและความน่าเชื่อถือที่เหนือกว่า รวมถึงมี Integrated Connected Services บนแพลตฟอร์มที่สามารถเฝ้าระวังและตรวจสอบได้ตลอดเวลาทุกวันตลอดทั้งปี สำหรับการบริการจากระยะไกล และการอัพเดตเฟิร์มแวร์ บริการเหล่านี้ช่วยให้ลูกค้าสามารถเชื่อมโยงสถานีชาร์จไฟฟ้ากับระบบซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เช่น ระบบแบ็คออฟฟิศ แพลตฟอร์มการชำระเงิน หรือโซลูชั่นการจัดการพลังงานผ่านทางอินเทอร์เน็ต

นายเจียนอันเดร บรุซโซเน กรรมการผู้จัดการ เอบีบี ประเทศไทย กล่าวว่า “พวกเราภูมิใจมากที่ได้รับความไว้วางใจจาก กฟผ. ให้ร่วมขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบคมนาคมและการขนส่งที่ยั่งยืนของประเทศไทย โดย Terra 124 ของเอบีบีเป็นหนึ่งในเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ล้ำสมัยที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ EV Charger ที่เราได้ริเริ่มและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และมีส่วนช่วยให้ระบบโครงข่ายการคมนาคมทั่วโลกสมาร์ทขึ้น เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และปลอดจากการปล่อยมลพิษ นอกจากนั้น ABB Terra 124 ยังได้รับการรับรองว่าสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในสภาพแวดล้อมของสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง”

เอบีบี เป็นผู้นำระดับโลกในด้านโครงสร้างพื้นฐานของสถานีชาร์จไฟฟ้า โดยนำเสนอโซลูชั่นการชาร์จพลังงานไฟฟ้าอย่างครอบคลุมสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า รถโดยสารไฟฟ้า และรถยนต์ไฮบริด รวมถึงเรือและระบบทางรถไฟ เอบีบี เข้าสู่ตลาดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้านับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 และจนถึงปัจจุบันมียอดขายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 400,000 สถานีในกว่า 85 ประเทศทั่วโลก เป็นสถานีชาร์จไฟฟ้าแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรงมากกว่า 20,000 สถานี และสถานีชาร์จไฟฟ้าด้วยไฟฟ้ากระแสสลับ 380,000 สถานี รวมถึงสถานีชาร์จไฟฟ้าที่ขายผ่าน Chargedot

ความมุ่งมั่นของ ABB ในการขับเคลื่อนความก้าวหน้าใน e-mobility แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนที่สุดผ่านการเป็นพันธมิตรกับ ABB FIA Formula E World Championship และ ABB จะกลายเป็นผู้สนับสนุนในส่วนของระบบสถานีชาร์จไฟฟ้าอย่างเป็นทางการสำหรับใช้ในการแข่งขันชิงแชมป์ซีซั่นที่ 9 ในปี 2565-2566

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเอบีบี โปรดดูเพิ่มเติมที่ new.abb.com/ev-charging

 

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement