เพราะเรื่องบริการหลังการขายเป็นสิ่งสำคัญ” ทาง CP FOTON จึงไม่หยุดที่จะพัฒนาให้กลุ่มลูกค้าได้ประโยชน์มากที่สุด ล่าสุด เพิ่มงบประมาณมากกว่าเท่าตัว สต็อกอะไหล่ พัฒนาบริการหลังการขายให้ไม่เป็นสองรองจากใคร

คุณสมภพ มั่งนิมิตร ผู้บริหารฝ่ายบริการหลังการขาย-แผนกอะไหล่ บริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายรถเพื่อการพาณิชย์แบรนด์ CP FOTON เปิดเผยว่า หลังจากเข้ามารับหน้าที่ดูแลเรื่องบริการหลังการขาย-แผนกอะไหล่ ก็เร่งศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอะไหล่ CP FOTON เพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลกลุ่มลูกค้า ทั้งนี้ ยังได้เติมอะไหล่เพิ่มเข้าไปอีกในจำนวนหลายรายการ เพื่อไม่ให้ขาดอะไหล่ในการส่งให้ทั้งผู้แทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) และกลุ่มลูกค้า

ลงทุนเพิ่มงบอีกมากกว่าเท่าตัว สต็อกอะไหล่

“ทางบริษัทฯ ได้ทำการลงทุนเพิ่มงบประมาณในการสต็อกอะไหล่เพิ่มอีกมากกว่าเท่าตัว โดยหลังจากที่ทำได้การวิเคราะห์จากจำนวนรถ CP FOTON ที่วิ่งอยู่ในท้องตลาด ณ ปัจจุบัน ที่มีจำนวนมากกว่าพันคัน และจำนวนรถที่ขายได้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางเราจึงได้วางแผนและจัดการ สต๊อกอะไหล่ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อความต้องการ และมั่นใจว่า อะไหล่จะไม่ขาดตกบกพร่องอย่างแน่นอน”

สำหรับการวางระบบ และสร้างมาตรฐานใหม่ของอะไหล่กลุ่มรถ CP FOTON นั้น ทางบริษัทฯ ได้ร่วมมือกับพันธมิตรมืออาชีพจาก DHL ในการดูแลคลังอะไหล่ของ CP FOTON เนื่องจากมีความสามารถในเรื่องการดูแลแวร์เฮาส์ และสินค้าอะไหล่ เป็นที่ยอมรับในเวทีโลกอยู่แล้ว รวมทั้งยังสามารถจัดการขนส่งสินค้าให้กับบริษัทฯ ได้ด้วย ดังนั้น จึงเชื่อมั่นว่า จะสามารถส่งอะไหล่ให้กับดีลเลอร์และกลุ่มลูกค้าได้ตามเวลาที่กำหนดได้

“ในปัจจุบันนี้ การส่งสินค้าอะไหล่ไปยังดีลเลอร์ตามภูมิภาคจะต้องมีการส่งไปได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทางเราสามารถส่งไปยังพื้นที่ในรัศมี 200-300 กม. ได้ภายในวันรุ่งขึ้นเลย ถ้าเป็นพื้นที่ห่างไกลออกไปก็จะถึงในช่วงเย็นก่อนเลิกงานของอีกวันเช่นกัน ซึ่งจะทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการรออะไหล่ เพราะถ้าหากรออะไหล่นานเกินไปก็จะเสียเวลาและเสียโอกาสในการทำมาหากินได้ด้วย”

มั่นใจส่งอะไหล่ถึงดีลเลอร์รวดเร็ว

นอกจากนี้ ยังเตรียมแผนบริหารจัดการสต็อกอะไหล่ให้กับดีลเลอร์ทุกแห่ง เพื่อให้บริการลูกค้าได้รวดเร็วขึ้น แต่ถ้าหากยังขาดอะไหล่ที่ต้องการใช้อย่างเร่งด่วน ทาง CP FOTON ก็จะช่วยลดปัญหาตรงนี้ไปได้ ด้วยบริการจัดส่งอะไหล่ด่วน ภายใน 24 ชั่วโมง ถึงดีลเลอร์ และทางดีลเลอร์ก็มีช่างฝีมือดีตามมาตรฐานของ CP FOTON กำหนด ก็จะใช้เวลาในการจัดการรถให้วิ่งได้อย่างรวดเร็ว ตรงนี้ มั่นใจได้ว่า จะไม่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มลูกค้าของ CP FOTON อย่างแน่นอน

“ทาง CP FOTON มั่นใจในระบบการขนส่งอะไหล่ที่เราร่วมมือกับ DHL เพราะไม่ว่าจะเป็นดีลเลอร์ตามหัวเมืองใหญ่ในแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ จำนวนกว่า 20 ราย หรือมีดีลเลอร์ที่จะมีเพิ่มขึ้นอีกในปี 2564 นี้ กว่า 10 ราย ก็สามารถจัดส่งอะไหล่ให้ได้อย่างเร่งด่วนและรวดเร็ว”

CP FOTON วิ่งเต็มบนถนนทั่วไทย

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันรถยนต์ของค่าย CP FOTON มียอดจดทะเบียนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากยอดจดทะเบียนรถบรรทุก ที่ทางกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้เก็บข้อมูลเป็นสถิติไว้นั้น ทางรถบรรทุก CP FOTON มียอดจดทะเบียนสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของค่ายรถบรรทุกที่มาจากจีน และในตลาดรวมทุกยี่ห้อก็ยังอยู่ในอันดับต้นๆ ของประเทศดัวย การสต็อกไหล่และการบริการหลังการขายจริงเป็นเรื่องสำคัญที่ทางบริษัทฯ ใส่ใจเป็นอย่างมาก

รถใหญ่ CP FOTON คุณภาพเยี่ยม

คุณสมภพ กล่าวด้วยว่า ถ้าหากถามว่า รถใหญ่ CP FOTON มีคุณสมบัติเด่นอะไร ขอบอกตรงนี้เลยว่า รถใหญ่ของ CP FOTON นั้น ใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์ Cummins แบรนด์ระดับโลกของอเมริกา ที่ขึ้นชื่อเรื่องกำลัง ความทนทาน นอกจากนี้ ยังใช้ระบบเกียร์ ZF ของเยอรมนี เพราะประเทศไทยมีหลายพื้นที่เป็นทางขึ้นเขา จึงเหมาะมากที่จะใช้เกียร์ ZF นี้ ในการวิ่งขึ้นเขาหรือขึ้นเนินลงเนินได้ดีกว่า และจะเห็นได้ว่า รถใหญ่ของยุโรปทั่วไปก็จะใช้เกียร์ ZF นี้เช่นกัน จึงเห็นได้ว่า รถใหญ่ CP FOTON มีคุณสมบัติที่โดดเด่นมาก ซึ่งเหมาะกับสภาพแวดล้อมในเมืองไทยเป็นอย่างมาก

CP FOTON Total Care บริการหลังการขาย ‘ไม่เป็นรองใคร’

ส่วนการบริการหลังการขายนั้น ทางบริษัทฯ ได้มีโปรแกรม CP FOTON Total Care ที่รวมถึงการฝึกอบรมให้กับดีลเลอร์ทุกแห่งให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน และจะต้องมีการสต็อกอะไหล่ไว้ในทุกๆ ดีลเลอร์ด้วย และสิ่งสำคัญที่สุดคือ ทุกดีลเลอร์จะต้องสามารถซ่อมบำรุงรถยนต์ของ CP FOTON ได้เป็นมาตรฐานด้วย

“ตอนนี้ CP FOTON ได้พัฒนาการให้บริการหลังการขาย และการดูแลกลุ่มลูกค้าอย่างรวดเร็ว ด้วยโปรแกรม CP FOTON Total Care ที่เน้นไปที่มาตรฐานการซ่อมบำรุง และความรวดเร็วในการบริการลูกค้า เพราะว่ารถเพื่อการพาณิชย์จะต้องใช้งานได้ตลอดเวลา ถ้าหากจอดเสียหรือเกิดเหตุขัดข้อง นั่นก็เท่ากับว่าสูญเสียเวลาและรายได้ให้กับผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก ดังนั้น การทุ่มทุนสต็อกอะไหล่ในครั้งนี้ จึงเป็นสิ่งที่การันตีได้เลยว่า ทาง CP FOTON พร้อมดูแลลูกค้าอย่างเต็มที่ และยืนยันว่า จะไม่ทำให้เป็นสองรองใคร และจะต้องอยู่ในระดับแนวหน้าอย่างนี้ตลอดไปอย่างยาวนานแน่นอน”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement