Yutong YESS มุ่งมั่นยกระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัยสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ด้วยเทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตรหลายรายการ

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. การประชุม Yutong Power Battery Safety Protection Standard Conference & Power Battery Safety Test ได้สตรีมสดไปทั่วโลก โดยมีการเปิดตัวเทคโนโลยีล่าสุดด้านความปลอดภัยของยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งก็คือ Yutong Electric & Battery Safety Protection Standards หรือ YESS โดยเทคโนโลยีนี้จะเป็นเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยของยานยนต์ไฟฟ้าฟ้าเจ้าแรกที่มีการนำไปใช้เป็นจำนวนมากกับยานยนต์เชิงพาณิชย์

YESS ให้การปกป้องมาถึง 5 ชั้น ครอบคลุมสภาพยานยนต์โดยรวม, ระบบ, กล่องแบตเตอรี่, อะไหล่ และการติดตาม ด้วยการปรับปรุงการทำงานหลักๆ 3 ด้าน ได้แก่ ระดับความปลอดภัย, ความทนทานต่อสภาพอากาศ และความสามารถในการปรับตัวรับสภาพถนน

งานวิจัยหลายแหล่งระบุว่า เหตุขัดข้องในแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้ากว่า 30% เกิดจากความเสียหายภายนอก ดังนั้น เทคโนโลยี YESS จึงปกป้องรถทั้งคัน แทนที่จะปกป้องเพียงแค่ตัวแบตเตอรี่ โดยใช้โครงสร้างกรงที่มีความแข็งแรงติดตั้งไว้โดยรอบแบตเตอรี่ เพื่อกั้นบริเวณแบตเตอรี่ไว้และปกป้องมันจากแรงกระแทก

สำหรับเหตุขัดข้องจากสาเหตุภายใน เช่น ISC และ TR การรักษาความปลอดภัยของระบบด้วย YESS ก็เลือกใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเป็นรายแรกของอุตสาหกรรมนี้ คือการปกป้องด้วยก๊าซไนโตรเจน เพื่อไม่ให้ก๊าซออกซิเจนสัมผัสกับแบตเตอรี่ ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดเพลิงไหม้ได้

สำหรับการแยกปัจจัยเสี่ยงภายนอกและภายใน ระบบรักษาความปลอดภัยกล่องแบตเตอรี่ของ YESS ก็จะช่วยมอบการปกป้องแบบหลายชั้นในกับส่วน Coupling ของระบบความร้อนและไฟฟ้าได้

การรักษาความปลอดภัยของอะไหล่มีประโยชน์อย่างมากหากเกิดเหตุอันตรายเป็นพิเศษ เช่น ไฟฟ้าแรงสูง โดยระบบจะปรับใช้เทคโนโลยีควบคุณอุณหภูมิด้วยของเหลวแบบหลายจุดที่เหมาะสำหรับยานยนต์พาณิชย์ เพื่อสร้างกล่องแบตเตอรี่แบบไม่มีส่วนที่ทำความร้อน

YESS มุ่งเน้นการติดตามได้แบบเรียลไทม์ โดยช่วยให้สามารถตรวจสอบสภาพแบตเตอรี่ได้ทุกเวลาและทุกพื้นที่ พร้อมการใช้งานด้วยแอปพลิเคชันมือถือเพื่อการจัดการผ่านคลาวด์อย่างชาญฉลาด

ด้วยความเชื่อมั่นในเทคโนโลยีนี้ Yutong จึงได้สาธิตการทดสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ระหว่างการสตรีมสด โดยทดสอบแบตเตอรี่แพ็คในสถานการณ์จำลองต่างๆ เช่น อุณหภูมิสูง หรือชาร์จไฟแบตเตอรี่เกิน เพื่อพิสูจน์ความปลอดภัยและความเสถียรของแบตเตอรี่

หลังจากเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานทางเลือกในปี 2551 บริษัท Yutong ได้ขายผลิตภัณฑ์ไปแล้วกว่า 1.5 แสนหน่วยทั่วโลก โดยมีระยะทางใช้งาน 2.48 หมื่นล้านกิโลเมตร เพื่อรับมือกับความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า Yutong จึงผลักดันมาตรฐานด้านความปลอดภัยของแบตเตอรี่ไปสู่อีกขั้นด้วย YESS โซลูชันด้านความปลอดภัยแบบบูรณาการรอบด้าน ที่มุ่งเน้นการรักษาความปลอดภัยของยานยนต์ทั้งคันแบบเป็นระบบเดียว

Yutong มุ่งมั่นที่จะเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีต่อไป และปรับการทำงานของ YESS ให้ทันสมัยเพื่อปกป้องทุกๆ การเดินทางของผู้โดยสารบนรถบัสของ Yutong ให้มีความปลอดภัย ความยั่งยืน และความสะดวกสบาย

 

วิดีโอ – https://www.youtube.com/watch?v=yaYOJ3QApBQ&ab_channel=YutongBus%26Coach

 

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement