อย่างที่ทราบกันว่าเริ่มตั้งแต่ช่วงประมาณกลางเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนตุลาคม เป็นช่วงที่ประเทศไทยเข้าหน้าฝนสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ  และแน่นอนสิ่งที่ต้องตามมาเมื่อมีฝนตกคือ ปัญหาน้ำรอการระบาย (ได้โปรดอย่างเรียกน้ำท่วม ให้เรียกน้ำรอการระบาย) ในถนนหลายแห่ง เมื่อมีระดับน้ำที่สูงขึ้น รถยนต์ที่ต้องวิ่งลุยน้ำหลายคันที่ใช้กรอบป้ายทะเบียนแบบติดเทปกาวหรือกรอบป้ายที่ไม่ค่อยแข็งแรงนัก ป้ายทะเบียนรถของคุณก็อาจจะหลุดหายไปโดยไม่รู้ตัว และแน่นอนถ้าไม่มีใครเก็บได้ หรือกลับไปหาไม่เจอแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นต้องไปทำใหม่

แต่ขอบอกให้รู้เอาไว้เลยว่า เมื่อใดก็ตามที่ป้ายทะเบียนรถคุณหลุดหายแล้วจำเป็นต้องไปทำใหม่ มันไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก ไม่ต้องตกใจ หรือไปแจ้งความ เพราะคุณสามารถไปขอรับแผ่นป้ายทะเบียนรถใหม่ทดแทนของเดิมแบบถูกต้องตามกฎหมาย ได้ที่สำนักงานขนส่งที่รถคุณจดทะเบียน หรือที่อยู่ในความรับผิดชอบได้ทันที ซึ่งจะได้รับแผ่นป้ายทะเบียนรถใหม่ ภายใน 15 วันทำการ

โดยมีเอกสารที่ต้องเตรียม ดังนี้

1.บัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริงของเจ้าของรถ

2.คู่มือจดทะเบียนรถ ฉบับจริง

3.หนังสือมอบอำนาจพร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบอำนาจ (กรณีที่เจ้าของรถไม่ได้ดำเนินการด้วยตนเอง)

 

ในกรณีรถติดไฟแนนซ์ สามารถติดต่อไฟแนนซ์เพื่อให้ดำเนินการแทน หรือหากต้องการดำเนินการด้วยตนเอง ต้องใช้คู่มือจดทะเบียนรถฉบับจริง และบัตรประจำตัวประชาชนผู้เช่าซื้อ หนังสือรับรองจากบริษัทไฟแนนซ์ หนังสือมอบอำนาจจากไฟแนนซ์พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ

ทันทีที่พบว่าป้ายทะเบียนรถหล่นหายเจ้าของรถควรรีบดำเนินการขอรับแผ่นป้ายทะเบียนรถทดแทนทันที ห้ามทำแผ่นป้ายทะเบียนรถขึ้นเองโดยเด็ดขาด เนื่องจากมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ฐานใช้แผ่นป้ายทะเบียนมีลักษณะไม่ถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวง ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท เช่นเดียวกับกรณีเจตนาขูด ลอก ลบ เลือน หรือติดสติ๊กเกอร์บดบังส่วนหนึ่งส่วนใดของแผ่นป้ายทะเบียนรถ ตกแต่งลวดลายเลียนแบบป้ายทะเบียนประมูล หรือใช้กรอบป้ายสกรีนลายกราฟิกครอบแผ่นป้ายทะเบียนรถทำให้มองเป็นป้ายทะเบียนประมูล มีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท จึงขอให้เจ้าของรถระมัดระวังการใช้แผ่นป้ายทะเบียนรถและปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement