ในช่วงวิกฤตโควิด 19 ที่กำลังเกิดขึ้นตอนนี้ ได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมและเศรษฐกิจในประเทศไทยของเราอย่างมาก แต่กลับมีธุรกิจหนึ่งที่กลับเติบโตสวนกระแสอุตสาหกรรมอื่น อ้างอิงผลสำรวจจาก Manpower group พบว่า งานขนส่งและโลจิสติกส์ เป็นสายงานที่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน อยู่อันดับที่ 3 (อ่านต่อที https://brandinside.asia/manpower-group-on-thailand-labour-market-trends-in-2021/)

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจ หากมีผู้ประกอบการงานขนส่งคิดที่จะออกรถป้ายแดงเพื่อขยายการรับงานขนส่ง และสร้างรายได้เพิ่มเติมมากขึ้น

ระวังเรื่องการออกรหัสรถยนต์ผิดพลาด

ทว่าในการออกรถป้ายแดง โดยเฉพาะรถประเภท 4 ล้อ หรือรถบรรทุกไม่เกิน 4 ตันนั้น มีข้อควรระวังคือ ในการซื้อขายนั่นคือ

หากเจ้าของรถต้องการนำรถมาใช้ในเชิงพาณิชย์ เพื่อประกอบอาชีพ จะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อให้ออกรหัสรถยนต์ 320 ซึ่งเป็นรหัสรถรถยนต์บรรทุกใช้เพื่อการพาณิชย์ รับจ้างหรือให้เช่า (ใช้งานบรรทุก / ใช้โดยสาร)

ไม่ใช่รหัส 210 หรือรถยนต์ที่ใช้ส่วนบุคคล(อ่านต่อ : https://www.insurancethai.net/car-code) เนื่องจากหากเกิดอุบัติเหตุ แต่รถที่ซื้อมากลับออกในรหัส 210 นั้นจะไม่สามารถใช้เคลมค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์จากทางประกันได้ เนื่องจากผู้ใช้งานนำรถมาใช้ผิดวัตถุประสงค์

รหัสรถผิด ประกันสินค้าชดเชยได้ แต่ประกันรถไม่ชดเชย

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ให้บริการขนส่งที่มีข้อสงสัยว่า รถป้ายแดงสามารถทำประกันสินค้าได้หรือไม่ ทาง 360TRUCK ได้ทำการไปสอบถามข้อมูลจากทาง ParadiseToken โบรกเกอร์ประกันภัยที่ได้รับการสนับสนุนจากวิริยะประกันภัย ได้ให้คำตอบไว้ว่า

รถป้ายแดงนั้นสามารถนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ปกติ และสามารถทำประกันสินค้าได้โดยไม่มีปัญหาแต่อย่างใด หากแต่รถที่นำมาวิ่งงานออกรหัสรถยนต์มาผิดประเภทแล้วเกิดอุบัติเหตุ จะสามารถเคลมได้แค่ในส่วนของสินค้าที่เสียหายเท่านั้น แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถจะเคลมไม่ได้

เพราะฉะนั้น ผู้ประกอบการขนส่งท่านไหนที่คิดจะออกรถคันใหม่เพื่อมาใช้วิ่งงาน อย่าลืมแจ้งพนักงานออกรหัสรถยนต์ให้ถูกต้องด้วยนะครับ

และสุดท้ายนี้ สำหรับท่านใดที่สนใจทำประกันสินค้ารายปีด่วน ราคาดี มีระบบผ่อนชำระ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและเลือกแผนประกันสินค้าขนส่ง ที่เหมาะสมกับคุณผ่านเว็ปไซต์ 360TRUCK ได้เลยนะครับ หรือหากต้องการทำประกันด่วน โทร 065-764-2227 สำหรับวันนี้ ลาไปก่อน สวัสดีครับ

360TRUCK แพลตฟอร์มจองรถบรรทุกเที่ยวเปล่าที่ธุรกิจไว้วางใจ

360TRUCK รวมงานขนส่งทั่วไทย ค้นหางานได้จากทุกที่บนมือถือ

เริ่มต้นใช้งานได้แล้วที่ https://mkt.360truck.co/V3regis1

Advertisement