สถานการณ์ปัจจุบัน มีหลายพื้นที่ประสบอุทกภัยจากพายุถล่ม ส่งผลให้น้ำท่วมสูง ดินโคลนสไลด์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการสัญจรของประชาชนเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ยังมีเหตุการณ์รถยนต์ของประชาชนติดหล่มดินโคลนจนไม่สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของหนีน้ำท่วมได้

ดังนั้น ยูดี ทรัคส์ (ประเทศไทย) จึงแนะนำเคล็ด (ลับ) วิชา พิชิตรถติดหล่ม ให้พี่น้องได้นำไปใช้ และสามารถบอกต่อลูกหลาน หรือเพื่อนบ้าน เพื่อนฝูง ไว้นำไปปฎิบัติหากโชคร้ายตกอยู่ในสถานการณ์จริง

สำหรับเคล็ด (ไม่) ลับ ดังกล่าวนั้น มี 4 ข้อ ดังนี้

  1. “อย่าเร่งเครื่อง” การพยายามเร่งเครื่องจะยิ่งทำให้ล้อขุดหล่มลงไปลึกขึ้น ยิ่งเอารถออกยากเข้าไปอีก
  2. ใช้ “ก้อนหิน”หรือ”กิ่งไม้” นำไปวางกั้นตัวล้อรถตามแนวขวาง แล้วค่อยๆ เดินรถ ล้อจะปีนขึ้นบนก้อนหินหรือกิ่งไม้ที่เรานำไปขวาง แล้วค่อยๆหลุดออกจากหล่มได้ในที่สุด
  3. ใช้ ”เชือกกับท่อนไม้” ง่ายๆ แต่ได้ผล ใช้ท่อนไม้ที่มีความยาวและแข็งแรง มาผูกติดกับล้อตามแนวนอนให้แน่น ก่อนจะค่อยๆ ขับรถออกช้าๆ รถของคุณก็จะสามารถหลุดออกมาจากหล่มได้
  1. ใช้ “รอก” หรือ ใช้ “รถคันอื่นช่วยดึง” โดยการใช้รอกหรือเชือกที่แข็งแรง มาผูกติดระหว่างรถคันหน้า และรถคันที่ติดหล่ม เพื่อให้รถคันหน้าช่วยออกแรงดึงให้รถหลุดออกจากหล่ม

ทางที่ดีที่สุด…แนะนำให้นักขับทุกคนศึกษาเส้นทางที่จะไปก่อนออกเดินทางว่ามีลักษณะพื้นถนน และสภาพอากาศในวันนั้นเป็นอย่างไร เพื่อเตรียมพร้อมและระมัดระวังในการขับขี่ เพื่อขับขี่อย่างปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการเผชิญกับรถติดหล่ม

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement