จากสถานการณ์ราคาพลังงานในตลาดโลกที่สูงขึ้นมากทั้งน้ำมันทุกชนิดและแอลพีจี (ก๊าซหุงต้ม) บวกกับค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง ดังนั้น การประชุมนัดเร่งด่วนของคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) จึงเกิดขึ้น

คุณสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติดูแลราคาน้ำมันที่มีผลต่อระบบเศรษฐกิจทั้งน้ำมันพื้นฐานบี10 และน้ำมันบี7 ที่มีรถยนต์ที่ใช้อยู่ประมาณ 10 ล้านคัน โดยจะดำเนินการ 3 ส่วน คือ

1.ลดค่าการตลาดน้ำมันดีเซลบี10 และบี 7 จากเฉลี่ย 1.80 บาทต่อลิตร เหลือ 1.40 บาท มีผลวันที่ 5 ตุลาคม-31 ตุลาคม 2564 ซึ่งปัจจุบันถูกกว่า 1.80 บาทต่อลิตรอยู่แล้ว

2.ลดการจัดเก็บเงิน บี7 เข้ากองทุนจาก 1.00 บาทต่อลิตร เหลือ 0.01 บาทต่อลิตร มีผลวันที่ 11 ตุลาคม-31 ตุลาคม 2564

3.ลดการผสมไบโอดีเซล จากบี10 และบี7 เหลือบี6 มีผลวันที่ 11 ตุลาคม-31 ตุลาคม 2564

อย่างไรก็ดี ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาราคาน้ำมันกระโดดขึ้นมาพรวดพราด โดยยอมรับว่าราคาน้ำมันดีเซลบี 10 ที่เป็นน้ำมันพื้นฐานได้ปรับสูงขึ้นต่อเนื่องใกล้แตะเพดานที่กองทุนต้องดูแลเข้าไปไม่ให้เกินระดับ 30 บาทต่อลิตร แต่หากสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังขยับขึ้นอีก ก็เตรียมใช้กลไกลของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาช่วยดูแลอีกแรงให้ราคาน้ำมันดีเซลพื้นฐานยังคงอยู่ที่ที่ระดับประมาณ 28 บาทต่อลิตร ไปจนถึงสิ้นเดือนต.ค.นี้ โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงพลังงานติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด หากมีความจำเป็นก็พร้อมออกมาตรการฉุกเฉินเข้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติม

คุณสุพัฒนพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเมินเบื้องต้นมาตรการดังกล่าวใช้เงินอุดหนุนเดือนละประมาณ 3,000 ล้านบาท หากราคาตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้นอีก จะมีเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในส่วนของบัญชีน้ำมันดูแลได้อีกประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาท นอกเหนือจากนั้นจะขอใช้วงเงินช่วยเหลือจากพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) เงินกู้เพื่อช่วยเหลือตามมาตรการโควิด-19 เข้ามาบรรเทาความช่วยเหลือของประชาชนแทน เช่น การตรึงราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) ภาคครัวเรือน ถังขนาด 15 กิโลกรัม จนถึงสิ้นเดือนม.ค.2565 จะมีการใช้เงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงประมาณ 1,400 ล้านบาทต่อเดือน และการดูแลค่าไฟฟ้า เป็นต้น

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement