1 พ.ย. นี้รถบรรทุกหยุดวิ่ง 20% หลังเปิดประเทศ ทั่วประเทศ ยาว 7 วัน คาดสูญรายได้กว่าหลักพันล้านบาท พร้อมจัด Truck Power ครั้งที่ 2 ชวนประชาชนร่วมแสดงออก หวังกดดันรัฐบาลตรึงราคาดีเซล 25 บาท/ลิตร

วันที่ 27 ต.ค. 64 ที่โรงแรมรามา การ์เด้นท์ ถ.วิภาวดี-รังสิต กรุงเทพฯ นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย พร้อมสมาชิกจัดแถลงข่าวเรื่อง มาตรการยกระดับการเรียกร้องประเด็นราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องของภาคประชาชน

นายอภิชาติ เปิดเผยว่า การจัดแถลงข่าวครั้งนี้ เพื่อยกระดับมาตรการกดดันรัฐบาลพิจารณาตามข้อเรียกร้องช่วยตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ลิตรละ 25 บาทต่อลิตร ลดภาษีสรรพสามิตลง 5 บาทต่อลิตร ยกเลิกการเก็บเงินเข้ากองทุนพลังงานเป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อลดผลกระทบธุรกิจภาคการขนส่ง และประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤติน้ำมันดีเชลได้ปรับราคาขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อต้นทุนอัตราค่าขนส่งและราคาสินค้าอุปโภค และบริโภคขึ้นตามราคาน้ำมัน และ ที่ผ่านมารัฐบาลได้ออกมาระบุว่า ให้ผู้ค้าน้ำมันกลับมาจำหน่ายน้ำมันกลุ่มดีเซลเป็น 3 ชนิดเหมือนเดิม คือ ดีเซลธรรมดา, ดีเซล B7 และ ดีเซล B20 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.64 เป็นต้นไป และ ให้ตรึงราคากลุ่มดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตร ซึ่งแนวทางดังกล่าวไม่ตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของสหพันธ์ฯ

ดังนั้น ในวันที่ 1 พ.ย. ที่จะถึงนี้ ภาคขนส่งจะหยุดวิ่ง 20% เช่น เฉพาะสหพันธ์ฯ ที่มีรถบรรทุกที่เป็นสมาชิกจำนวนประมาณ 400,000 คัน ถ้าหยุดวิ่ง 20% จะประมาณ 70,000-80,000 คัน ซึ่งจะเป็นสินค้าอุปโภค บริโภค นำเข้า-ส่งออก และ สินค้าอุตสาหกรรมก่อสร้าง เช่น อิฐ หิน ดิน ทราย รวมทั้งรถท่องเที่ยวด้วย เบื้องต้นจะหยุดวิ่ง 7 วัน คาดว่าสร้างความเสียหายประมาณหลายพันล้านบาท ทั้งนี้หากยังไม่ได้รับการตอบรับจากรัฐจะหยุดวิ่งต่อเนื่อง อาจจะเพิ่มเป็น 15 วัน หรือ 1 เดือน ตามความเหมาะสม

สำหรับการหยุดวิ่งนี้จะแจ้งหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สภาผู้ส่งออกขนส่งสินค้าทางเรือ  สภาหอหารค้าอแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ เป้นต้น เพื่อให้ทราบล่วงหน้าภายใน 2 สัปดาห์ หลังวันที่ 31 ต.ค.นี้ เพื่อบริหารจัดการประกอบการได้

นอกจากนี้ ยังจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์พลังของคนรถบรรทุก (Truck Power) ซีซั่น 2 โดยเพิ่มจำนวนรถมากกว่า 1,000 คัน ซึ่งจะมีผู้ประกอบการภาคขนส่ง เช่น รถบรรทุก รถเช่าเหมาหรือรถท่องเที่ยว และรถยนต์ส่วนบุคคลของประชาชนด้วย คาดว่าจะจัดกิจกรรมภายในเดือน พ.ย.นี้ ซึ่งจะกำหนดวันที่ชัดเจนอีกครั้งในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน  พ.ย.นี้ โดยรูปแบบกิจกรรม เช่น วิ่งล้อมเมือง และ ผ่าเมือง หรือวิ่งตามเส้นทาง หรือจอดรถรวมกลุ่มไว้ในสถานที่แห่งใด โดยการจัดกิจกรรมเป็นไปตามกฎหมาย มาตรการสาธารณสุขป้องกันโควิด-19 เพื่อลดผลกระทบผู้ใช้ทางมากที่สุด และไม่มีการปิดถนนแน่นอน เพราะทำให้ประชาชนเดือดร้อน

ทั้งนี้ จะยื่นหนังสือแจ้งประธานกรรมาธิการพลังงาน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ทราบถึงความเดือดร้อนของภาคประชาชน และผู้ประกอบการขนส่ง กรณีการตรึงราคาน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่ 30 บาท/ลิตร ในวิกฤติต่างๆ ไม่ถูกต้องและไม่เป็นธรรมในทุกมิติ หลังเปิดสมัยประชุมสภาในวันที่ 1 พ.ย.นี้ รวมทั้งยื่นข้อเรียกร้องและข้อเสนอแนะต่อ พลอ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการพลังงานแห่งชาติ หรือเพื่อขอเข้าพบประชุมชี้แจง หรือในประเด็นต่างๆ ที่ประชาชน และผู้ประกอบการขนส่งได้รับความเดือดร้อนกรณีน้ำในราคาแพง ทั้งนี้ยืนยันว่า ขอให้ลดคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 25 บาท/ลิตร

อย่างไรก็ตามสหพันธ์ฯ ก็พร้อมถ้ารัฐบาลเรียกเข้าพบ เพื่อหารือทางออกดังกล่าวอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะต่อรองปรับลดราคาน้ำมันดีเซลเหลือ 26-27 บาท/ลิตรได้ตามความเหมาะสม หรือหามาตรการอื่นๆ ที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคขนส่งและประชาชนที่บริโภคน้ำมันแพง แต่ขณะนี้รัฐบาลยังนิ่งเฉย ทำให้สหพันธ์ฯ ต้องจัดการแถลงข่าวครั้งนี้ และยกระดับการต่อสู้ เพื่อกดดันรัฐบาลต่อไป

ด้านนายสิรภพ พิชัยรัตนพงศ์ เลขาธิการสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า รัฐบาลสามารถทำให้เราได้ ถ้าคิดจะแก้ปัญหาความเดือดร้อนของภาคประชาชนจริง ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมทุกกิจกรรมของสหพันธ์ฯ ไม่โยงหรืออิงกับกลุ่มการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น แม้จะมีหลายกลุ่มโยงเราเข้าไป แต่เรายืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มใดๆ และฝากถึงภาครัฐขอให้พิจารณาปรับราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 25 บาท/ลิตร เป็นเวลา 1 ปี เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ไม่เช่นนั้นหลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. นี้ รัฐบาลอาจเห็นคาราวานรถบรรทุก วิ่งโชว์ต่อหน้าชาวต่างชาติก็เป็นได้

ข่าวก่อนหน้านี้

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement