นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชนในช่วงราคาผักแพง

“จุรินทร์” แก้ปัญหาราคาผักแพง ส่งโมบายผักราคาส่ง 50 คัน นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องราคาผักที่แพงในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะภาคกลางซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกผักถูกน้ำท่วม ทำให้ผักหายไปจากตลาด ราคาจึงพุ่งสูงขึ้นมา แต่เมื่อน้ำลดเกษตรกรคงเร่งปลูกผักเพิ่มขึ้นได้ และผักเป็นพืชอายุสั้นเพราะฉะนั้นจะโตเร็ว จะมีผักเข้ามาชดเชยในตลาดราคาจะกลับมาสู่ภาวะปกติในเวลาที่คาดว่าไม่นานนัก และในช่วงที่ผักราคาสูงอยู่นี้ เมื่อวานตนได้ไปเปิดคาราวานผักราคาถูก ที่จะตระเวนรถโมบายในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล เป็นเวลา 30 วัน

โดยจะมีสินค้า 5 ชนิด คือ 1.ผัก 2.ไข่ไก่ เบอร์สอง 3.ข้าวสารถุง ถุงละ 5 กิโลกรัม 4.น้ำตาลทรายขาว และ 5.น้ำมันปาล์มขวด ซึ่งทั้งหมดเป็นราคาที่ถูกเป็นพิเศษ

ผักทั้งหมดมี 17 ชนิด ลดราคาสูงสุดเกือบ 30% เป็นราคาส่ง และน้ำมันปาล์มขวดละ 48 บาท ข้าวสารหอมมะลิ ถุงละ 5 กิโลกรัมถุงละ 120 บาท น้ำตาลทรายขาว ถุงละ 18 บาท โดยไข่ไก่ได้เตรียมไว้ 5,000,000 ฟอง ราคาแผงละ 80 บาท จากราคาตลาดแผงละ 110 บาท เป็นต้น จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะกิจเป็นเวลา 1 เดือน และถ้าจังหวัดไหนพาณิชย์จังหวัดตรวจสอบแล้วมีความจำเป็นต้องนำรถโมบายเข้าไปแทรกแซงตลาด ก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนซึ่งตนได้สั่งการไปแล้ว

เรื่องที่น่าสนใจ

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement