ชัดเจนเปลี่ยน! กระทรวงการคลัง โนสนโนแคร์ลดภาษีน้ำมันดีเซลลง 5 บาท ตามข้อเรียกร้องของสหพันธ์การขนส่งฯ เพราะจะทำให้กระทรวงการคลังสูญเสียรายได้จากภาษีน้ำมันไปถึง 1.5 แสนล้านบาท

ข่าววงในเชื่อถือได้ บอกว่า ปัจจุบันรัฐบาลใช้เงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลขายปลีกลิตรละ 2 บาทแล้ว ทำให้ราคาน้ำมันดีเซลขายปลีก สามารถตรึงอยู่ที่ 30 บาท/ลิตร แทนที่จะเป็น 32 บาท/ลิตร  ที่สำคัญปัจจุบันกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีเงินอยู่ 7 พันล้านบาท สามารถตรึงราคาน้ำมันดีเซลขายปลีกให้อยู่ที่ 30 บาท/ลิตร จนถึงสิ้นปีนี้เท่านั้น

ดังนั้น ทางสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง จะเสนอกู้เงินเพื่อเติมเงินใส่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอีก 2 หมื่นล้านบาท เพื่อสำรองไว้กรณีที่ต้องใช้เงินจากกองทุนมากกว่า 7 พันล้านบาท เพื่อตรึงราคาน้ำมันดีเซล

และจากกรณีข้อเรียกร้องของสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยตรึงราคาน้ำมันดีเซล ขายปลีกให้อยู่ที่ 25บาท/ลิตร จากปัจจุบันที่ราคาขายปลีกดีเซลอยู่ที่ 30 บาท/ลิตร โดยเรียกร้องให้กระทรวงการคลัง ปรับลดภาษี น้ำมันดีเซลลง 5 บาท นั้น หากทำตามข้อเรียกร้องนี้ จะทำให้กระทรวงการคลังสูญเสียรายได้จากภาษีน้ำมันไปถึง 1.5 แสนล้านบาท ซึ่งกระทบฐานะการคลังของรัฐบาล เนื่องจากไม่สามารถหารายได้จากแหล่งอื่นมาชดเชยได้

อย่างไรก็ดี การลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลในขณะนี้ นอกจากกระทบต่อรายได้ของรัฐบาลแล้ว ในระยะต่อไปหากราคาน้ำมันปรับขึ้นไปสูงกว่าปัจจุบันที่ราว 87 เหรียญ/บาร์เรล จะทำให้รัฐบาลไม่มีเครื่องมือทางการคลัง คือ มาตรการทางภาษี เพื่อช่วยตรึงราคาน้ำมันดีเซล

ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2565 กรมสรรพสามิต คาดว่า จะสามารถจัดเก็บภาษีได้ 5.97 แสนล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นรายได้จากภาษีน้ำมัน และผลิตภัณฑ์น้ำมัน 2.25 แสนล้านบาท ขณะที่ รายได้สุทธิของรัฐบาลทั้งหมดอยู่ที่ 2.4 ล้านล้านบาท

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement