จากราคาน้ำมันที่ถีบตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ คนมีรถยนต์ส่วนตัวบางส่วนจำใจต้องจอดทิ้งไว้แล้วหันไปขึ้นรถสาธารณะแทน เพื่อลดต้นทุนค่าเดินทาง ดังนั้น พลังงานทางเลือกไหนที่ว่าดี จึงถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ จนเรื่องแดงไปถึงรัฐบาล

ว่าด้วยเรื่องรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV นั้น ก่อนหน้านี้มีหลายฝ่ายพยายามผลักดันให้มีการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตใหม่มาโดยตลอด เพื่อให้สามารถนำเข้ารถยนต์ EV ทั่วโลกเหลือ 0% เพราะปัจจุบันมีเพียงรถ EV จากประเทศจีนเท่านั้น ที่ได้รับเงื่อนไขพิเศษ 0% ส่วนแบรนด์ยุโรป เสียภาษีนำเข้ามากถึง 80% ญี่ปุ่น 20% และเกาหลีใต้ 40%

เมื่อหันมามองนโยบายของภาครัฐแล้ว ก็มีแผนว่า ในปี 2578 หรืออีกไม่เกิน 14 ปี รถใหม่ที่จะขายในไทยได้ต้องเป็นพลังงานไฟฟ้า 100% โดยวางแผนสนับสนุนให้เกิดการผลิต และการใช้เพิ่มขึ้นตั้งแต่วันนี้ ผ่านนโนบายทางด้านภาษีและไม่ใช่ภาษี พร้อมวางโครงสร้างพื้นฐาน ขยายสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้าสาธารณะให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

เช่นเจนยิ่งขึ้นไปอีก…เพราะทางคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ (บอร์ดอีวี) ที่มี คุณสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเป็นประธาน ชี้ชัดมาว่า ให้ประเทศไทยผลิตรถพลังงานไฟฟ้า EV ถึง 30% จากกำลังผลิตทั้งหมดในปี 2573 ก่อนที่จะถึงเป้าหมายให้ขายรถใหม่เป็น EV 100% ในปี 2578

ดังนั้น ในอนาคตอันใกล้นี้ ภาครัฐคงต้องเร่งเครื่องให้มีการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้มากยิ่งขึ้น และคงต้องปรับลดภาษีนำเข้ารถยนต์ EV จากทั่วโลกให้เหลือ 0% เพราะมิเช่นนั้น อาจจะล่าช้ากว่ามวลมนุษย์โลก ที่ปัจจุบันได้ออกกฎหมายมาจำกัดรถยนต์น้ำมันกันมากขึ้นแล้ว

ส่วนภาคประชาชน ก็จำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพราะทางกรมสรรพสามิต ได้เตรียมแผนรีดภาษีรถยนต์น้ำมันอย่างแน่นอน เพราะแว่วมาว่า ในช่วงเดือนธันวาคม 2564 นี้ มีการเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีให้ปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตรถยนต์ทั้งระบบที่ให้สิทธิภาษีต่างๆ ทั้งรถยนต์ไฮบริด อีโคคาร์ หรือ รถยนต์ปกติ ซึ่งจะหมดอายุลงในปี 2568 ดังนั้นจึงต้องประกาศโครงสร้างภาษีใหม่ที่จะให้เริ่มมีผลบังคับใช้ในปี 2569 แต่ยังมีเงือนที่ต้องแก้ไขและต้องหารือกับผู้ประกอบการถึงทิศทางอุตสาหกรรมรถยนต์ในอีก 5 ปีข้างหน้าว่า จะต้องส่งเสริมการใช้รถยนต์ไปในทิศทางไหน และต้องประกาศล่วงหน้าด้วย เพื่อให้ผู้ประกอบการได้เตรียมตัวและปรับปรุงกระบวนการผลิต

ไม่ว่าเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ภาคประชาชนอย่างเรา เรา และเรา ก็ควรรับรู้ล่วงหน้าไว้ด้วย เพราะมิเช่นนั้นแล้ว อาจตกขบวน แถมโดนรีดภาษีอย่างมหาโหดจากรถยนต์น้ำมันที่กำลังใช้อยู่ก็เป็นไปได้!!!

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement