หลังจาก BUS & TRUCK ได้นำเสนอข่าว ขอให้เป็นข่าวดี! เล็งลดภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกเหลือ 0% ได้รับการตอบรับจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างมาก ซึ่งมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ที่สะดุดตาทีมข่าว BUS & TRUCK ก็คือการสะท้อนอีกแง่มุมจากเฟซบุ๊กส่วนตัวของคุณ Max Rangsarannon ที่แจกแจงรายละเอียดออกมาได้อย่างเห็นภาพ ดังนี้

FTA อาเซียน-จีน ที่ไทยไปยอมให้ BEV 0% มีผลกระทบต่อนโยบายภาษีค่อนข้างสูง ประเทศไทยเป็นประเทศอุตสาหกรรมที่ต้องการการลงทุนอุตสาหกรรมในประเทศ หากมีนโยบายจะลดภาษีนำเข้าเป็น 0% ให้กับทั้งหมด ”คงเป็นไปไม่ได้” อุตสาหกรรมในประเทศคงไม่ต้องมาลงทุนแล้ว ย้ายฐานออกเลยดีกว่า นำเข้ามาขายอย่างเดียวพอไปผลิตในประเทศที่ต้นทุนต่ำ ๆ แล้วนำเข้าสบาย ๆ  free trade for BEV ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายขนาดนั้น

คนต้องการใช้อยากจะให้ลดภาษีนำเข้าเหลือ 0% สิ่งที่ได้กลับมาคืออะไร

– ฐานการผลิตไทยอาจไม่เป็นที่ต้องการ

– การจ้างงานลดลงในอุตสาหกรรมรถยนต์ ทั้งหมด

– GDP ประเทศลด

ผู้ผลิต จะผลิตแข่งยังไงเมื่อต้นทุนการผลิตประเทศอื่นถูกกว่า เสียแค่สรรพสามิต+ค่าขนส่ง+ประกัน แค่นำเข้าก็อาจมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าวางฐานผลิตใหม่ในประเทศไทย

ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ ยิ้มเลย เพราะต้นทุนการผลิตหรือราคาขายในต่างประเทศที่ต่างจากประเทศไทย แต่ราคาที่ประเทศไทยวางฐานไว้สูงมานมนาน เช่น รถยนต์สัญชาติยุโรป มีราคาพื้นฐานอยู่ 2.5m ในประเทศไทย ราคาขายต่างประเทศอาจต่ำกว่า 50% แสดงว่าต้นทุนต้องต่ำกว่านั้น + ค่าขนส่ง + ประกัน + custom tax มาขายในไทย +vat สรุปราคาเท่าเดิมที่เคยขาย กับต้นทุนมีส่วนต่างราคาที่สูงลิบกว่าเดิม

* นำเข้าต้นทุนถูก ขายได้ราคาสูง profit gain ไปที่ผู้แทนจำหน่ายแทนที่จะเป็นประชาชน ซื้อแพงอยู่ดี

สรุป คือ ลดภาษีนำเข้า

*ทำให้อุตสาหกรรมในประเทศตาย

*ผู้แทนจำหน่ายยิ้มกว้าง ๆ ๆ ๆ ๆ

*ผู้แทนจำหน่ายที่มีโรงงานในไทยลดการผลิตในไทย เพิ่มนำเข้าเพราะกำไรมากกว่า

*ประชาชนซื้อถูกลงมาหน่อยได้ประโยชน์นิดเดียว 

*รัฐเสียรายได้มหาศาล

ปรับโครงสร้างภาษีเพื่อส่งเสริม BEV ปรับได้หลายรูปแบบ ไม่ใช่เพียงภาษีนำเข้า (ศุลกากร) เพียงอย่างเดียว

-ประเทศอื่นให้เงินสนับสนุนกับประชาชนโดยตรง หากซื้อรถ BEV จะได้เงินช่วยเหลือ บลา บลา บลา ผลประโยชน์เข้ากับประชาชนโดยตรง

ผมเป็นผู้บริโภค ต้องการให้ราคา BEV ต่ำๆ อยู่แล้ว แต่การปรับโครงสร้างเพื่อส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าในการปรับลดภาษีนำเข้านั้นไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง  คนได้ประโยชน์โดยตรงไม่ใช่ประชาชน ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมประเทศในทางลบมาก  อยากให้ปรับเพิ่ม FTA ด้วยซ้ำแต่ทำไม่ได้ตามข้อตกลงของ WTO สามารถลดได้แต่เพิ่มไม่ได้ 

จากที่พูดไปทั้งหมดผมไม่เห็นด้วย ที่จะให้ตัวแทนจำหน่ายเป็นคนกำหนดผลประโยชน์ที่รัฐต้องการให้ประชาชนซื้อ BEV ในราคาถูกลง ว่าผลประโยชน์ในเงินภาษีที่รัฐลดให้ ประชาชนได้มากหรือน้อยขนาดไหน  ใช้วิธีอื่นเถอะ กราบ🙏🏻

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement