วันที่ 16 พ.ย.64 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ที่จังหวัดกระบี่ มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม อนุมัติกู้ยืมเงินของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท เพื่อรักษาเสถียรภาพน้ำมันดีเซล ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 4 เดือน

สำหรับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ที่ใช้ในการพยุงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ระดับ 30 บาทต่อลิตร เนื่องจากปัจจุบันสถานะของกองทุนน้ำมันติดลบแล้ว โดยที่ผ่านมากองทุนน้ำมันฯ ใช้เงินไปเดือนละประมาณ 3 พันล้านบาท ในการตรึงราคาน้ำมันดีเซลให้อยู่ในระดับดังกล่าว ซึ่ง ครม.อนุมัติเงินกู้มาสำรองไว้ใช้ในช่วง 4 เดือนข้างหน้า ถ้าราคาน้ำมันลดลงก็ไม่มีปัญหา สถานการณ์ก็จะกลับเข้าสู่ปกติ

นายกฯ กล่าวถึงกรณี ที่กลุ่มรถบรรทุกเคลื่อนไหวบนถนนสายหลักและมาชุมนุมที่บริเวณหน้ากระทรวงพลังงาน ว่า เท่าที่ตนได้รับรายงานก็เป็นความเคลื่อนไหวของสมาคมรถบรรทุก ซึ่งในประเทศไทยก็มีหลายสมาคม ยอมรับว่ามีคนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน รัฐบาลก็ต้องดูแลทุกคนซึ่งก็ต้องดูให้ละเอียดถี่ถ้วน

“ขอร้องว่าอย่าใช้แรงกดดันมาเลย ขอให้เห็นใจประเทศชาติบ้าง ในเวลานี้ ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมไปจัดการขนส่งทางรถไฟ จะเอารถ บขส.ในการขนส่งสินค้าเพิ่มเติมและถ้ามีความจำเป็นรถทหารก็พร้อมที่จะสนับสนุนให้ด้วย”

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า พวกเราไม่สามารถที่จะไปขุดเจาะน้ำมันจำนวนมากในประเทศไทยได้ เราอาจใช้รถยนต์และยานพาหนะจำนวนมาก จึงต้องขอร้องให้ช่วยกันประหยัดพลังงาน ในอนาคตก็คงจะต้องมีการใช้พลังงานไฟฟ้าตามที่ได้ประกาศไว้ 30% ในประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement