หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน วันที่ 13 ธันวาคม 2564 ว่า ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังตลาดเริ่มคลายกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน โดยจะมีผลกระทบไม่รุนแรงมากนัก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

โดยการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านและชาติตะวันตกยังคงดำเนินต่อเนื่องในอาทิตย์นี้ หลังทั้งสองฝ่ายยังคงไม่สามารถหาข้อสรุปได้ในอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งจะชะลอการกลับมาของอิหร่านในการส่งออกน้ำมันดิบ

ทั้งนี้ การเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านและชาติตะวันตกยังคงดำเนินต่อเนื่องในอาทิตย์นี้ หลังทั้งสองฝ่ายยังคงไม่สามารถหาข้อสรุปได้ในอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งจะชะลอการกลับมาของอิหร่านในการส่งออกน้ำมันดิบ

สำหรับอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ในเดือน พ.ย. 2564 นั้น ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 6.8% จากปีก่อนหน้า ซึ่งนับเป็นระดับที่สูงสุดในรอบ 39 ปี โดยอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเร็วกว่าที่คาด ส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) อาจจะมีการยกเลิกมาตรการเข้าซื้อพันธบัตรและเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาด โดย FED จะมีการประชุมในวันที่ 14-15 ธ.ค. นี้

ส่วนความต้องการใช้น้ำมันของจีนมีแนวโน้มได้รับแรงกดดันจากนโยบายการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และความเสี่ยงของการชะลอตัวลงของภาคอสังหาริมทรัพย์ หลัง Fitch ปรับลดความน่าเชื่อถือของบริษัท Evergrande และ Kaisa ลง

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นจากเวียดนาม และปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับลดลงกว่า 3 แสนบาร์เรลจากสัปดาห์ก่อนหน้ามาแตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์ที่ราว 11.96 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับลดลงกว่า 6 แสนบาร์เรลจากสัปดาห์ก่อนหน้ามาอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์ที่ราว 7.41 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงกดดันจากอุปทานที่เพิ่มขึ้นจากเกาหลีใต้

อย่างไรก็ดี กลุ่มขนส่งควรวางแผนการใช้น้ำมัน หรืออาจปรึกษาผู้ที่มีความรู้ด้านการควบคุมค่าน้ำมันให้กับฟลีทรถบรรทุก เพราะล่าสุด CaltexStarCard ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น StarCard Online พร้อมตอบโจทย์ให้กับกลุ่มขนส่ง ให้สามารถตรวจสอบการใช้งานและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับฟลีทรถได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง และบริหารจัดการง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว โดยสามารถดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ที่ IOS:  https://bit.ly/StarCardOnlineIOS และ Android: https://bit.ly/StarCardOnlineAndroid

สนใจบัตรสตาร์การ์ด สมัครวันนี้ ฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้า ติดต่อที่สถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ หรือ ศูนย์บริการลูกค้า โทร 0-2081-4123 กด 2, อีเมล [email protected] ข้อมูลเพิ่มเติม : https://bit.ly/

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement