เคยรู้หรือไม่ว่า การใช้รถยนต์ในชีวิตประจำวันเรานั้น ทำถูกต้องมากน้อยเพียงไรในเรื่องของการช่วยประหยัดค่าน้ำมันในทุกๆ วันที่เริ่มสตาร์ทรถ หลายๆ คนอาจรู้วิธีแล้ว แต่เชื่อว่า ยังมีอีกหลายๆ คนที่ยังไม่รู้ หรือได้ข้อมูลผิดๆ มาเมมไว้ในสมองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

วันนี้ ทีมข่าว BUS & TRUCK ขอแนะนำเคล็ดลับง่ายๆ 3 วิธี ที่จะช่วยประหยัดค่าน้ำมันได้ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

1.ไม่อุ่นเครื่องก่อนออกสตาร์ท

บางคนเข้าใจผิดว่าควรอุ่นเครื่องก่อนออกสตาร์ททุกครั้ง เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานเต็มที่ แต่จริงๆ แล้ว ไม่จำเป็นเลย เพราะรถยนต์ออกแบบมาให้เราสามารถติดเครื่องยนต์แล้วออกรถวิ่งไปช้าๆ ได้เลย และการอุ่นเครื่องยนต์อยู่กับที่มีแต่จะทำให้เปลืองน้ำมัน  รู้ไหมว่า หากเราอุ่นเครื่องยนต์อยู่กับที่ 10 นาที จะสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ย 200 ซีซี หรือเทียบเท่าระยะทาง 400 เมตร เลยทีเดียว

  1. ไม่ขับก็ดับเครื่อง

เคยใช่ไหม? เวลาเราต้องจอดรถเพื่อรอรับหรือส่งใคร หรือแวะซื้อน้ำซื้อข้าว เรามักจะติดเครื่องยนต์รอไว้เลย เพื่อความสบายและไม่เสียเวลา ซึ่งการติดเครื่องยนต์คอยนั้นมีผลเสียกว่าที่เราคิด อย่างแรกเลยคือเปลืองน้ำมัน เพราะติดเครื่องคอยในขณะที่เครื่องยนต์ร้อนแค่ 5 นาที ก็เปลืองน้ำมันได้ถึง 300 – 500 ซีซี นอกจากนี้ ยังก่อให้เกิดก๊าซไอเสียที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของตัวเองและผู้อื่นด้วย

  1. ไม่บรรทุกสิ่งของมากเกินไป

การบรรทุกสิ่งของจำนวนมากจนเต็มความจุของรถ เราต้องคำนึงถึงน้ำหนักของสิ่งของด้วย เพราะน้ำหนักยิ่งมากก็เปลืองน้ำมันมากเช่นกัน โดยหากเราบรรทุกน้ำหนักเกิน 50 กก. น้ำมันที่มีอยู่จะวิ่งได้ระยะทางสั้นลง 1 กม./ลิตร เลยทีเดียว

เมื่อรู้วิธีแล้ว ก็อย่างลืมนำไปใช้ด้วยนะครับ เพราะเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนมักมองข้าม ก็สามารถทำให้เราสิ้นเปลืองน้ำมันและเงินในกระเป๋าเราได้ไม่ใช่น้อยเลย และยิ่งอยู่ในช่วงที่ราคาน้ำมันมีแต่พุ่งสูงขึ้นเช่นนี้ ยิ่งต้องคิดให้รอบคอบมากขึ้นไปอีกขั้น

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement