คัมมินส์” ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องยนต์ ก่อตั้งขึ้นในโคลัมบัสรัฐอินเดียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อต้นปี 2462 โดย JIrwin Miller นายธนาคาร และ Clessie Cummins ช่างเครื่องท้องถิ่น ซึ่งในช่วงเริ่มต้นแม้จะมีการทดลองความทนทานหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าที่ควร จนที่สุดในปี พ.ศ. 2476 เครื่องยนต์ซีรีย์ H ของเขาจึงได้รับการพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จ และต่อมาเครื่องยนต์คัมมินส์ซีรีส์ N ได้กลายเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการสร้างถนนหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในสหรัฐอเมริกา โดยกินส่วนแบ่งทางการตลาดไปเกินกว่าครึ่งของตลาดรถบรรทุกที่ใช้งานหนัก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2495-2502

สำหรับ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์คัมมินส์ ประกอบด้วย การผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องยนต์ระดับกลาง ไปจนถึงเครื่องยนต์กำลังสูง ซึ่งมีทั้งเครื่องยนต์ดีเซล และเครื่องยนต์ที่ใช้ก๊าช สำหรับการใช้งานทางถนน รวมถึงรถบรรทุกสำหรับงานหนักและขนาดกลาง และรถบัส รถโดยสาร ยานยนต์ขนาดเล็ก รวมถึงการใช้งานในอุตสาหกรรมหลายอีกประเภท เช่น การก่อสร้าง การเดินเรือ รถไฟ เป็นต้น

ปัจจุบันเครื่องยนต์คัมมินส์ ถูกนำมาใช้กับรถเพื่อการพานิชย์คุณภาพระดับโลก อย่างซีพีโฟตอน ที่ได้พัฒนา ทั้งรถบรรทุกหัวลาก รถบรรทุกหกล้อ ขนาดใหญ่ รถบรรทุกหกล้อขนาดกลาง และรถโดยสาร เพื่อตอบรับความต้องการของตลาด ซึ่งเครื่องยนต์คัมมินส์ ออกตัวได้แรงแม้ในรอบเครื่องต่ำและยังเร่งแรง แซงได้ทันใจแม้ในรอบเครื่องที่สูงขึ้น ขุมพลังสะอาดมาตรฐาน ยูโร 3 เป็นเครื่องที่รีดกำลังได้ดีที่สุด เมื่อเทียบกับเครื่องในประเภทเดียวกัน สามารถทนทานงานหนักแม้ในอุณหภูมิสูง ขณะเครื่องยนต์ทำงานจะไม่สั่นมากและมีเสียงรบกวนน้อย มีค่าบำรุงรักษาเพียงเล็กน้อย ประหยัดพลังงาน อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำ และรักษาสิ่งแวดล้อม

เรื่องที่น่าสนใจ

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement