ทุกช่วงเทศกาลหยุดยาว เรามักเดินทางกลับบ้าน หรือไปเที่ยวต่างจังหวัด แม้จะต้องฝ่ารถติดขนาดไหน แต่แต่ก็ต้องใช้โอกาสเหล่านี้ที่มีอยู่เพียงปีละไม่กี่ครั้งไปหาคนที่เรารักหรือพักผ่อนกับครอบครัว ซึ่งหลายคนที่ขับรถยนต์ส่วนตัวและเดินทางไกล ก็มักพบอาการเมื่อยล้าจากการขับขี่อยู่เสมอ วันนี้เราจึงอยากนำ 5 เคล็ดไม่ลับ ในการขับรถทางใกลมาฝากกันครับ

1.พักผ่อนให้เพียงพอ   

การขับรถเดินทางไกล สิ่งสำคัญ คือผู้ขับขี่ควรนอนหลับให้เพียงพอต่อการเดินทาง ควรนอนสะสมให้ครบ 8 ชั่วโมง หรือ 6 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เพื่อลดการง่วงขณะขับขี่ ที่เป็นสาเหตุของการหลับในนั่นเอง


2.งดเครื่องดื่มและยาที่ทำให้ง่วง

 งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และยาที่มีฤทธิ์ต่อระบบประสาท บ่อยครั้งที่เราทานยาแก้แพ้จำพวกต่างๆ ด้วยความเคยชิน จนอาจหลงลืมไปบ้างว่า ยาเหล่านั้นส่งผลต่อสมรรถภาพในการขับขี่

3.ท่านั่งขับต้องเหมาะสม

ท่านั่งขับรถที่ถูกต้อง พนักพิงจะโอบกระชับสะโพก และแผ่นหลังของผู้ขับขี่ ที่สำคัญไม่ควรนั่งชิดพวงมาลัยจนเกินไป โดยให้ใช้ข้อมือวัด 1 ช่วงแขนจากพวงมาลัย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดอาการเมื่อยล้า อ่อนเพลีย จากการไหลเวียนของเลือดลมไม่สะดวก วึ่งอาจนำมาสู่การหลับในจนเกิดอุบัติเหตุได้

4.ถ้าเหนื่อยนักก็พักก่อน

การขับรถติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ คงจะหลีกเลี่ยงอาการเหนื่อยล้า และง่วงนอนไปไม่ได้ ควรหาที่จอดรถแวะพักเข้าห้องน้ำ หรือดื่มน้ำ เติมความสดชื่นให้กับร่างกายที่เหนื่อยล้า ซึ่งอาจจอดพักสักครู่ทุกๆ 2 ชั่วโมง หรือ 110 กิโลเมตร โดยประมาณ ถ้ามีเพื่อนสลับกันขับรถก็เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและดีที่สุด

5.เปิดเพลง-เปิดกระจกรับลม

การเปิดเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานหรือเพลงที่เราชอบร้องตามบ่อยๆ จะช่วยให้รู้สึกตื่นตัวในขณะขับขี่ได้ นอกจากนี้ถ้าขับรถไปนานๆ แล้วเกิดอาการง่วง หรือเพลียมากๆ ให้ลองปิดแอร์แล้วลดกระจกลง เพื่อรับลมธรรมชาติ วิธีนี้ก็ช่วยให้สดชื่นขึ้นได้ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement