กลายเป็นหนังเรื่องยาวไปแล้วสำหรับความขัดแย้งระหว่างเเอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรี่ กับพี่ไรเดอร์หรือพาร์เนอร์ขับรถส่งอาหาร ที่ปัจจุบันมีปัญหาให้ถกกันในประเด็นสวัสดิการ หรือตอบแทนที่ไม่เป็นธรรมจนทำให้เกิดการรวมกลุ่มกันงดวิ่งรับงานขึ้นในหลายจังหวัดอยู่บ่อยครั้ง

แม้ก่อนหน้านี้ในช่วงที่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ใหม่ๆ ในปี 2562 ทางมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเคยเปิดเผยว่าธุรกิจบริการรับส่งอาหาร หรือฟู้ดเดลิเวอรี่ ในช่วงนั้นเป็นที่ต้องการของประชาชนมากขึ้นถึง 2-3 เท่าตัว แต่ไร้การควบคุม มีการฉวยโอกาสปรับราคาส่วนแบ่งรายได้จากร้านค้าที่เข้าร่วม เช่น จากเดิมร้อยละ 20 เป็น ร้อยละ 35 – 40 ประกอบกับยังพบปัญหาการเก็บค่าบริการขนส่งอาหารที่แพงกว่าที่ควรเป็น แต่เหตุใดทำไมจนป่านนี้ยังมีปัญหาเรื่องการจ่ายค่าวิ่งที่ไม่เป็นธรรมกับพาร์ทเนอร์

ขณะที่การเเข่งขันของธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ หรือเเอปพลิเคชัน ก็ยังคงมีท่าทีดุเดือด เพราะเมื่อผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น นั่นก็แปลว่าต้องมีอุปทานมากขึ้นตามไปด้วย แต่ยังมีบางเเอปฯ ที่สู้ศึกเเข่งขันไม่ไหวต้องยอมถอนตัวยหรือเปลี่ยนมือไป หรือบางแอปมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดของบริษัท ไม่คิดค่าบริการส่งอาหาร ทำให้ปริมาณการเรียกใช้แอปเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังมีเสียงบ่นจากไรเดอร์ว่าได้ค่าวิ่งที่ไม่เป็นธรรมอยู่ดี ซึ่งเรื่องแบบนี้ผู้เขียนยังรู้สึกว่าปัญหาดังกล่าวยังไม่มีท่าทีทีจะจบสิ้นลง

ล่าสุด สหภาพไรเดอร์ ได้ประกาศหยุดงานช่วงเวลาเร่งด่วน 11.00 น. – 12.59 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการสั่งอาหารมากที่สุด เพื่อเป็นการประท้วงเชิงสัญลักษณ์ในนโยบายการบริหารงานที่กดค่ารอบของไรเดอร์ และไม่มี สวัสดิการคุ้มครองไรเดอร์ ตามที่บริษัทแพลตฟอร์มหลายบริษัทมักจะกล่าวอ้าง ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวนี้เริ่มขึ้นจากทางสหภาพไรเดอร์ภาคใต้ และได้ลุกลามไปถึงสหภาพไรเดอร์ที่อยู่โซนภาคกลาง และภาคอิสาน

คาดการณ์ว่าถ้าปล่อยไว้เป็นปัญหาทับถมที่ไม่มีการปรับแก้จากบริษัทผู้เป็นเจ้าของแอป ก็อาจนำไปสู่การประท้วงครั้งใหญ่แบบไฟไหม้ทุ่งที่ไม่ว่าจะเป็นไรเดอร์ของแอปไหนต่างพากันลุกฮือรวมตัวกันเอาคืนบริษัทเพื่อเป็นการประท้วงจนเกิดความเสียหายก็เป็นได้ สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเป็นบริษัทไหน หรือกลุ่มทุนใด ที่พัฒนาแอปพลิเคชั่นมาเลิศหรูก็อาจไร้ความหมาย ถ้าไม่มีคนตรากตรำทำงานอย่างไรเดอร์ ซึ่งถือเป็นกลุ่มคนที่เสี่ยงชีวิตบนท้องถนนสร้างกำไรให้บริษัทได้เติบโต

“อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนขอให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความประนีประนอม และความเป็นธรรมเกิดขึ้นกับทุกฝ่ายโดยเร็ว”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement