ก่อนหน้านี้มีการสำรวจโดยบริษัทเอกชนถึงทัศนคติที่เกี่ยวกับการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า โดยผลสำรวจพบว่า 55% ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่าการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า EV คุ้มค่ากว่าการเป็นเจ้าของรถยนต์สันดาปภายในแบบธรรมดาในระยะยาว เพราะนอกจากประสบการณ์ที่ได้รับในการขับขี่แล้ว ผลกระทบเรื่องสิ่งแวดล้อม ก็ถือเป็นแรงจูงใจในการซื้อไม่แพ้กัน

ดังนั้น ทุกปียอดขาย EV จึงมีจำนวนเพิ่มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยยอดขายของปี 64 ถึงแค่เดือนตุลาคม มียอดขายที่สูงกว่ายอดขายของปี 63 ตลอดทั้งปี และถึงแม้ว่าผู้ขับขี่ชาวไทยจะมีความเชื่อมั่นอย่างมากต่อการเป็นเจ้าของ EV แต่ก็ยังมีเพียง 3% จากผู้ที่ต้องการซื้อรถยนต์ทั้งหมด ที่วางแผนจะซื้อรถครั้งต่อไปภายใน 3 ปีข้างหน้า ที่วางแผนที่จะซื้อ BEV

นอกจากนี้ยังมีผลสำรวจอีกว่า โครงสร้างพื้นฐานที่ไม่ครอบคลุมถือเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับผู้ขับขี่ชาวไทยที่คิดจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า โดยส่วนใหญ่เชื่อว่าสถานีชาร์จสาธารณะมีไม่เพียงพอ พร้อมกับความกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดในระหว่างการเดินทาง รวมทั้งยังกังวลว่าการชาร์จจะใช้เวลานานเกินไป

 

ห่วงเรื่องจุดชาร์จไม่พอ หรืออาจรอนาน

อย่างไรก็ตาม ผู้คนไทยอย่างน้อย 50% มีความเห็นว่าจำเป็นต้องมีพื้นที่ครอบคลุมสถานีชาร์จอย่างน้อย 80% เมื่อเทียบกับปั๊มน้ำมัน ในกรณีที่มีการใช้ EV อย่างแพร่หลาย แต่ปัจจุบันในประเทศไทยมีสถานีชาร์จสาธารณะเพียงแค่ 1,000 แห่งเท่านั้น เมื่อเทียบกับสถานีบริการน้ำมันที่มีอยู่ประมาณ 30,000 แห่ง

ทั้งนี้ ที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลกในด้าน Business และ Digital Transformation  เคยให้ความเห็นว่า การนำรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้เพิ่มขึ้น โครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการชาร์จสำหรับผู้บริโภคถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องดำเนินการควบคู่กัน และในขณะที่สถานีสำหรับชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเติบโตได้ดีในปี 63 ซึ่งเป็นผลมาจากการสร้างพันธมิตรที่ดีระหว่างผู้ผลิตรถยนต์และผู้ให้บริการด้านพลังงาน และเพื่อเป็นการขยายความร่วมมือดังกล่าว การเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางด้านโครงสร้างพื้นฐานจึงมีความจำเป็น

 

ปั๊มน้ำมันเริ่มมีจุดชารจ์รถ EV

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้ มีเจ้าตลาดด้านพลังานเชื้อเพลิงได้ร่วมมือกับพันธมิตร เดินหน้าขยายเครือข่ายสถานีชาร์จ EV Station พร้อมตั้งเป้าให้ได้หลายร้อยแห่ง ภายในปี 65 รองรับแนวโน้มการเติบโตของรถ EV ในประเทศไทยและสร้างความมั่นใจแก่ผู้ใช้รถ EV เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการหันมาสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า และเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานรถ EV มากขึ้น

คาดการณ์ว่าในอนาคตดอันใกล้ ความกังวลเรื่อง EV Station จะกลายเป็นเรื่องเล็กน้อย ผู้ใช้รถอาจให้ความเชื่อมั่น และพร้อมก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านรูปแบบการใช้พลังงานทางเลือก และหันมาสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากยิ่งขึ้น

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement