เป็นที่ทราบกันดีถึงชื่อเสียงเรียงนามของ XCMG ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของจีน ที่เมื่อไม่นานมานี้ได้ ได้รับเลือกให้ติดอันดับแบรนด์ทรงอิทธิพลของโลกโดย World Brand Lab เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน โดยการจัดอันดับจะพิจารณาอิทธิพลของแบรนด์ ส่วนแบ่งการตลาด ความผูกพันต่อแบรนด์ และความเป็นผู้นำระดับโลกของแบรนด์ที่มีชื่อเสียงทั่วโลกกว่า 15,000 แบรนด์ เพื่อเลือกแบรนด์ที่ทรงอิทธิพลที่สุด 500 แบรนด์ต่อปี โดย XCMG ถือเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างสัญชาติจีนเพียงรายเดียวที่ติดอันดับนี้ 3 ปีติดต่อกัน

บริษัท โอ.ซี.อาร์ จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายแบรนด์ XCMG รายเดียวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ  ร่วมกับ XCMG ( Xuzhou Construction Machinery Group ) ผู้ผลิตเครื่องจักรหนักอันดับ 1 ของจีน และอันดับ 3 ของโลก  ประเดิมปีเสือ 2565 ด้วยการเปิดตัวนวัตกรรมเปลี่ยนโลก  รถตักล้อยางไฟฟ้าคันแรกของไทย รุ่น XC958-EV ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน 100% มีเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะ นับเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมเครื่องจักรหนักครั้งสำคัญของโลก ตอบโจทย์ทั้งการรักษาสิ่งแวดล้อม ประหยัดทั้งต้นทุนและเวลาในการดูแลรักษา แถมเพิ่มผลกำไรนับล้านบาทต่อปี วันนี้เราเลยอยากพาไปชมนวัตกรรมสุดล้ำจาก XCMG  ที่เรียกได้ว่าเป็นรถตักล้อยางพลังงานใหม่ ระดับไฮเอนด์ ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดในปัจจุบันเลยก็ว่าได้

บุกเบิกนวัตกรรมใหม่ “สามมอเตอร์” พลังงานไฟฟ้า 100%

เจ้ารถตักล้อยางรุ่น XC958-EV ถือเป็นการพัฒนารถตักไฟฟ้ารุ่นที่สามของ XCMG หลังจากที่มีการพัฒนารุ่น มอเตอร์คู่ ZL50GV+ เกียร์ ในปี 2019 และรุ่นมอเตอร์คู่LW500KV+ เกียร์ ในปี 2018 ซึ่งทุกรุ่นก็ได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมเป็นอย่างดี เพราะเขามีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและสามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างหลากหลาย

ทั้งนี้ เทคโนโลยี “สามมอเตอร์” ของ XCMG  ยังถือเป็นหนึ่งเดียวในอุตสาหกรรมรถตักล้อยาง ที่ไม่ต้องระบบเกียร์ขับเคลื่อน มีการแก้ไขปัญหา และพัฒนาระบบจัดการความร้อนอัจฉริยะ ซึ่งสามารถทำงานได้ในอุณภูมิที่ร้อนได้ถึง 50 °C  ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในสภาพอากาศเมืองร้อนอย่างประเทศไทย

ขุมพลังระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะ

ด้วยเทคโนโลยีการขับเคลื่อนแบบสองมอเตอร์คู่ขนานครั้งแรกของอุตสาหกรรมเครื่องจักรหนัก ระบบขับเคลื่อนทั้งหมดใช้มอเตอร์สองตัวเพื่อขับเคลื่อน การทำงานของมอเตอร์ขับเพลาสอดคล้องกันเนื่องด้วยเพลากลาง แต่หากมีกรณีที่พบว่าล้อใดล้อหนึ่งอยู่เหนือพื้นดิน ระบบสั่งการจะให้มอเตอร์ส่งแรงออกมาต่างกันนั่นแปลว่ารถถูกออกแบบมาให้รองรับกับการใช้งานที่ไม่ต่างจากรถแบบใช้เครื่องยนต์เลย รวมทั้งระบบขับเคลื่อนใช้ที่เทคนิคเฉพาะแบบไม่ใช้เกียร์ เพราะมอเตอร์ขับเคลื่อนด้วยเพลาหน้าและเพลาหลังโดยตรง ทำให้สามารถทำความเร็วตอบสนองได้ดียิ่งขึ้นด้วยประสิทธิภาพของกำลังส่งสูงขึ้น

สำหรับขุมกำลังจาก 3 มอเตอร์ ทำหน้าที่หลัก ดังนี้

มอเตอร์ที่ 1 ขับเพลาหน้า, มอเตอร์ที่ 2 ขับเพลาหลัง และมอเตอร์ที่ 3 ขับรถระบบไฮรดอลิก

หลักการออกแบบ- ห้องโดยสาร

ห้องควบคุมการขับขี่หรือห้องโดยสารเป็นไปตามมาตรฐานสากล ถูกออกแบบมาให้กว้างขวาง มีทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีและปลอดภัย มีมุมมมองแบบพาโนรา โปร่งโล่ง สบายตา สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ส่วนพวงมาลัยก็ปรับได้แบบรอบทิศทาง พร้อมคันบังคับที่ปรับได้ดั่งใจให้ความสะดวกสบาย เก็บเสียงได้เงียบยิ่งขึ้น ถึงระดับ 70 เดซิเบล เรียกได้ว่าช่วยถนอมระบบโสตประสาทในระหว่างการทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

รวมทั้ง เบาะนั่งยังมีรูระบายอากาศขนาดใหญ่ช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลายลดความเมื่อยล้าในระหว่างการทำงาน เพิ่มความสะดวกสบายแก่คนขับ เพราะถูกออกแบบมาให้ถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์ ซึ่งเป็นข้อดีอีกอย่างที่จะช่วยป้องกันอาการไม่พึงประสงค์เมื่อต้องนั่งขับนานๆ เพราะคนทำงานกับรถตักส่วนใหญ่ต้องอยู่บนรถเกือบทั้งวัน ปัญหาเหล่านี้นอกจากจะทำให้เราเสียประสิทธิภาพในการทำงานแล้ว ยังบั่นทอนสุขภาพเราในระยะยาวด้วย

นอกจากนี้ ยังมีคันควบคุมทิศทางใช้ระบบคอนโทรล FNR ที่สั่งการง่ายเพียงปลายนิ้ว มาพร้อมหน้าจอมอนิเตอร์ใช้แสดงผลด้านขวามือซึ่งวางอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ช่วยเพิ่มความสะดวกสะบายในการทำงานยิ่งขึ้นไปอีก

ระบบบชาร์จแบบคู่ 2 พอร์ต ชาร์จเร็วแค่ 1 ชั่วโมง

ทางด้านซ้ายของรถมีพอร์ตชาร์จ 2 พอร์ต ซึ่งตรงตามข้อกำหนดของมาตรฐานแห่งชาติ และรองรับการชาร์จพร้อมกันได้ทั้งสองพอร์ต และการชาร์ Fast charging หรือสามารถเลือกชาร์จได้พอร์ตใดพอร์ดหนึ่ง หากเครื่องจักร ไม่ได้ทำงานต่อเนื่อง ซึ่งขนาดของแท่นชาร์จอยู่ที่ 240kW-360kW ทั้งนี้ ในสภาพการทำงานที่ต่างกันอาจย่อมส่งผลให้อายุการใช้งานของแบตเตอรีแตกต่างกันตามไปด้วย แต่โดยทั่วไปแล้วเวลาในการชาร์จโดยเฉลี่ย 1 ชั่วโมง จะสามารถทำงานต่อเนื่องได้ถึง 6- 10 ชั่วโมง เลยทีเดียว

รูปลักษ์ภายนอก ทันสมัยใช้งานคุ้มค่า

ด้วยการออกแบบที่ทันสมัย แม้แต่ฝากระโปรงก็สามารถควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์แบบพลิกกลับได้เต็มรูปแบบ มีมุมองศาการยกกว้าง ทำให้สะดวกต่อการตรวจเช็คและบำรุงรักษามากขึ้น เรียกได้ว่าไม่ต้องใช้แรงยกให้ยาก

ประกอบกับ ขนาดบุ้งกี๋ที่มีขนาดใหญ่ถึง 3.2 คิว จึงสามารถสามารกยกและเคลื่อนย้ายวัตถุได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีสมรรถนะการยกและแรงตักที่สูง ด้วยกำลังจากมอเตอร์สำหรับขับรถระบบไฮรดอลิกโดยเฉพาะ

สรุป

เนื่องด้วยหลายคนอาจสังสัยว่า เมื่อเป็นเครื่องจักรกลหนัก แล้วอาจสงสัยเรื่องเวลาในการชาร์จและอายุการใช้งานแบตเตอรี่จะใช้งานได้นานแค่ไหน สรุปแล้วคือเวลาในการชาร์จเฉลี่ย 1 ชั่วโมง สามารถใช้ได้เฉลี่ย 8 ชั่วโมง เวลาในการชาร์จนั้นสัมพันธ์กับขนาดของตัวชาร์จ โดยทั่วไปก้อนแบตเตอรี่ของรถตักไฟฟ้าขนาด 5 ก้อน ซึ่งด้านในจะมีประจุ 282kWh หากใช้ตัวชาร์จที่มีขนาด 240kW จะสามารถชาร์จพลังงานได้ 80% ภายในระยะเวลา 50 นาที แต่หากตัวชาร์จมีขนาด 300KW สามารถชาร์จจนเต็มได้ในเวลาประมาณ 50 นาที แต่ความยาวนานในการใช้งานของแบตเตอรีนั้จะขึ้นอยู่กับสภาพของการทำงานว่าใช้งานหนักมากน้อยเท่าใด ซึ่งอย่างทีกล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าความถี่ในอายุการใช้งานโดยทั่วไปคือ 6 -10 ชั่วโมง แต่หากใช้ในการทำงานที่ต้องยกหนักมาก อาจสามารถทำงานได้ 5-6 ชั่วโมง ซึ่งอยูในเกณฑ์ที่มาตรฐาน

ส่วนความกังวลเรื่องผลกระทบต่อแบตเตอรีเมื่อทำงานภายใต้สภาวะอุณหภูมิต่ำ เรื่องนี้อาจมีผลกระทบบ้าง แต่ไม่ร้ายแรงเท่ากับผลกระทบของแบตเตอรี่ที่ใช้น้ำกรด เพราะเมื่ออยู่ในสภาวะอุณหภูมิต่ำในฤดูหนาวไม่ว่าจะเป็นรถตักไฟฟ้าหรือรถตักเครื่องยนต์ดีเซล ยอย่างไรก็แล้วแต่ต้องได้รับการอุ่นเครื่องเช่นเดียวกัน โดยทั่วไประบบแบตเตอรี่ของรถตักไฟฟ้าจะได้รับการออกแบบให้มีฟังก์ชั่นทำความ ร้อนด้วยตนเองเมื่ออุณหภูมิต่ำกว่าค่าที่ตั้งไว้ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้จะใช้พลังงานภายในของแบตเตอรี่ส่งความร้อนให้กับแบตเตอรี่เพื่อให้แบตเตอรี่ พร้อมใช้งานอยู่เสมอ อุณหภูมิที่ต่ำจะทำให้แบตเตอรี่ต้องใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อให้มีพลังงานสำหรับรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสม

ทั้งนี้ รถตัก XC958-EV ยังมีฟังก์ชั่นเสริมคือการทำความร้อนจากระยะไกล โดยสั่งการให้มีการอุ่นเครื่องผ่านแอปพิเคชั่นบนโทรศัพท์มีอถือ ผู้ใช้สามารถอุ่นเครื่องก่อนทำงานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้อีกด้วย

ข้อมูลสเปค

ชาร์จเร็ว  :  1 ชั่วโมง

น้ำหนักตัวรถ : 19.5 ตัน

ขนาดบุ้งกี๋  : 3.2 คิว

น้ำหนักบรรทุก : 5.5 ตัน

กำลังมอเตอร์  : 270 กิโลวัตต์

ความสูงจากพื้นถึงสลักบุ้งกี๋ 4.11 เมตร

ขนาดบุ้งกี๋ : 3 คิว / เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานขึ้น 10%

ขนาดยาง : 23.5-25

ความยาวฐานล้อ : 3.35 เมตร

มุมเลี้ยว : 40 องศา

น้ำหนักตัวรถ : 18 ตัน

ความสูงจากพื้นถึงสลักบุ้งกี๋ :  4.11 เมตร

ผู้ประกอบการที่สนใจรถตักล้อยางไฟฟ้ารุ่น XC958-EV รวมไปถึงผลิตภัณฑ์เครื่องจักรหนักครบวงจร สำหรับกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม กลุ่มก่อสร้าง เหมืองแร่ หรืองานเกษตรกรรม  สามารถชมรายละเอียดสินค้าได้ที่เว็บไซต์ www.xcmgthailand.com , Facebook : XCMG Thailand  , Line : @xcmgthailand หรือสอบถามได้ที่ Hotline 081 959 1100 หรือ 089 042 9848 ได้ทุกวันทั้งในและนอกเวลาทำการ

……………

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement