ปัจจุบันการซื้อขายสินค้าได้ปรับโหมดจากช่องทางหน้าร้านแบบออฟไลน์ กลายเป็นร้านค้าออนไลน์ ส่งผลให้ผู้บริโภคคุ้นเคยกับการซื้อสินค้าออนไลน์ขยายออกไปในวงกว้างและกลายเป็น New normal ทำให้ธุรกิจโลจิสติกส์และขนส่งเติบโตเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว จากสินค้าในตลาดออนไลน์ หรืออีคอมเมิร์ซ

ปัจจัยดังกล่าว ส่งผลให้มีผู้เล่นรายใหม่ทั้งแบรนด์ที่เป็นของคนไทย และแบรนด์ที่เป็นของต่างชาติ เกิดขึ้นมากมายจนนำไปสู่สมรภูมิการแข่งขันที่รุนแรงและเข้มข้นมากขึ้น จนบางรายต้องมีการดัมพ์ราคาค่าบริการ หรือต้องหาพันธมิตรที่เป็นธุรกิจอื่นมาพัฒนาการให้บริการร่วม เพื่อเป็นการขยายโอกาสให้ผู้บริโภคหรือลูกค้าเข้าถึงสินค้าหรือบริการของตัวเองมากยิ่งขึ้น

ปรับธุรกิจเพราะโควิด-19 เป็นตัวเร่ง

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยภาพรวมของไทยอย่างมาก ทำให้หลายส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงทำให้โลกดิจิทัลเกิดเป็น New Normal ในชีวิตประจำวัน และทำให้ผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนไปให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้โซเชียลมีเดียเพื่อรับข่าวสาร สั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ หรือใช้แอพพลิเคชั่นทางการเงินในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเพื่อทำการซื้อขายกันอย่างง่ายดาย

ยกตัวอย่าง แม่ค้าร้านรถเข็นขายผลไม้รับจ่ายเงินด้วย แอปพลิเคชัน “เป๋าตัง”  ซึ่งนับว่าเป็นการก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสดไปโดยปริยายด้วยการเรียนรู้การใช้งานภายในระยะเวลาที่ไม่นานมากนัก หรือผู้ประกอบการร้านค้าในปัจจุบันต้องปรับกลยุทธ์เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากยิ่งขึ้น เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักจะใช้โทรศัพท์มือถือเป็น “กระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์” ที่สามารถใช้โอน จ่าย หรือชำระบริการ แทนที่จะต้องพกเงินสดเหมือนอย่างในอดีต

สำหรับกรณีของธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ที่คุ้นเคย ในช่วงที่ผ่านมามีรายใหญ่อย่างไปรษณีย์ไทย ได้พัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นมาเพื่อให้บริการลูกค้า ซึ่งข้อดีคือ ลูกค้าจะมีความสะดวกต่อการทำธุรกรรมทางการเงินอย่างรวดเร็ว และเพิ่มความสะดวกในการใช้บริการของแบรนด์ตัวเองยิ่งขึ้น ทำให้ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปใช้บริการที่หน้าร้านหรือจุดรับส่งพัสดุ ไม่ต้องรอคิวใช้บริการที่เคาน์เตอร์นาน อีกทั้งยังอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ ด้วยการรับชำระค่าสินค้าออนไลน์ และรองรับบริการเก็บเงินปลายทาง COD ได้อีกด้วย

ใช้เทคโนโลยีช่วยจัดการและวางแผน

ด้วยความที่ภาคการขนส่งและโลจิสติกส์ เติบโตและมียอดใช้บริการจัดส่งสินค้าเพิ่มขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว ส่งผลให้ผู้บริโภคคุ้นเคยกับการซื้อสินค้าออนไลน์ขยายออกไปในวงกว้างและกลายเป็น New normal ของผู้บริโภค ซึ่งการที่มีงานเยอะขึ้นหรือมีคนใช้บริการมากขึ้น อาจทำธุรกิจกลุ่มนี้ต้องเจอกับปัญหาการจัดการขนส่งที่ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ เนื่องจากมีพัสดุที่ต้องขนส่งเป็นจำนวนมาก

ส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายรายมองหาตัวช่วยวางแผนธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ ให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และมีประสิทธิภาพ ซึ่งปัจจุบันนี้มีผู้พัฒนาโซลูชั่นที่สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนให้สามารถเข้าถึงข้อมูลการติดตามได้ทุกจุดส่งสินค้า ซึ่งช่วยแก้ปัญหาการติดตามงานขนส่งได้โดยไม่ต้องใช้งบลงทุนจำนวนมาก แต่สามารถติดตามการขนส่งสินค้าได้โดยง่าย ด้วยสมาร์ทโฟนซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีจีพีเอสอยู่แล้วในตัว

ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ประกอบการสามารถเปิดใช้ระบบ สำหรับการจัดการและควบคุมแผนการขนส่ง ที่มีฟังก์ชันที่ครอบคลุมตั้งแต่การกำหนดออเดอร์งานทั้งหมดของพนักงานขนส่งแต่ละคน พร้อมส่งพิกัดและเส้นทางขับรถในแต่ละจุดหมายปลายทาง การให้พนักงานเช็คอินและอัปเดตสถานะการขนส่งในแต่ละจุดหมาย และการปิดงานขนส่งด้วยรูปถ่าย ลายเซ็นต์ หรือ QR Code ที่สามารถติดตามและตรวจสอบสถานะการขนส่งสินค้าได้แบบเรียลไทม์ได้

โดยผู้ประกอบการจะทราบตำแหน่งพิกัดการขนส่งงาน คำนวณเวลาที่น่าจะถึงปลายทาง ข้อมูลสรุปสถานะการขนส่ง นำมาทำรายงานสรุปข้อมูลต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังสามารถในการดูข้อมูลประวัติการขนส่งย้อนหลัง ช่วยลดต้นทุนการติดตามสินค้าเพื่อให้ถึงปลายทางได้อย่างถูกต้องและทันตามเวลาที่กำหนด

อย่างไรก็ตาม แม้การระบาดจะลดลง หรือมีวัคซีนรักษาโรคแล้ว เชื่อว่าพฤติกรรมการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์จะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ BUS & TRUCK ยกตัวอย่างมาให้เห็นเพื่อเป็นแนวทางเท่านั้น ซึ่งคุณควรพึงระวังไว้ว่า ธุรกิจใดก็แล้วแต่ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น คุณต้องศึกษาหาความรู้อย่างรอบด้านเพื่อพัฒนากลยุทธ์ในการทำธุรกิจของคุณอย่างสม่ำเสมอด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

สนับสนุนโดย : NSI นำสินประกันภัย ที่โลจิสติกส์และรถใหญ่ให้ความเชื่อมั่น

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement