เป็นที่รู้กันว่าเวลาเราขับรถออกถนนสายหลังกก็มักจะเจอกับรถบรรทุกสิบล้อวิ่งกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งจู่ๆ บางครั้งบางทีก็ได้ยินรถเหล่านี้บีบแตรถี่มากจนเกือบเป็นจังหวะสามช่าซึ่งแบบนั้นก็มีความหมายว่าเป็นการาทักทายกันระหว่างกลุ่ม ชมรมรถบรรทุก ที่ทุกวันนี้มีการรวมตัวกันหลายกลุ่มมาก

แล้วสัญญาณไฟล่ะ ที่เปิดกระพริบบ่อยๆ มันคืออะไร เรื่องนี้ก็ทำให้เกิดความสงสัยว่า “ทำไมรถบรรทุกต้องเปิดสัญญานไฟเป็นจังหวะ” ดังนั้น เราได้ค้นหาคำตอบเกี่ยวกับการให้สัญญานไฟของรถบรรทุกมาเพื่อส่งต่อชาวขนส่งและผู้ใช้รถให้ได้ทราบกัน ดังนี้ 

1.เปิดไฟกระพริบซ้ายที ขวาที
หากเจอพี่เค้าเปิดไฟกระพริบสลับกัน หมายความว่าให้ระวัง!! เพราะพี่เค้าอาจจะเบรก หรือข้างหน้ามีปัญหา ซึ่งอาจมีด่าน มีอุบัติเหตุ หรือรถคันหน้าพี่เค้าเบรกกะทันหัน
สรุป : ก็คือพี่โชเฟอร์เตือนให้เราระวังไว้ อย่าเพิ่งใจร้อนแซงขึ้นไปในตอนนี้ขับตามกันไปก่อน

2.เปิดไฟซ้ายอย่างเดียว
หากเจอกรณีนี้ในขณะที่รถวิ่งอยู่ในทาง และพี่เค้าไม่ได้เข้าจอด หมายความว่า พี่เค้ายินดีให้เราแซงขึ้นไปได้ค่ะ แต่ถ้าหากเป็นเลนสวนกัน พี่เค้าต้องการบอกเราว่า “ข้างหน้าไม่มีรถสวนให้เราแซงได้โดยปลอดภัย” (ไปได้เลยไอ้น้อง..โล่ง)
สรุป : พี่ใหญ่ดูให้แล้วว่าทางสะดวกเปิดไฟซ้าย ให้น้องแซงได้สบาย

3. เปิดไฟขวาค้าง หรือเปิดเป็นจังหวะ
ถ้าเจอไฟแบบนี้ ในขณะที่รถวิ่งตามกันอยู่ นั่นคือสัญญาณเตือนว่าให้ระวัง!! “ห้ามแซง” เพราะพี่เค้ากำลังจะแซงรถคันหน้า หรืออาจจะเลี้ยวขวา หรือถ้าเป็นเลนสวน พี่เค้าต้องการบอกให้เรารู้ว่าข้างหน้ากำลังมีรถสวนมา อันตรายห้ามแซง!!! (แซงมา..ตายแน่!)
สรุป : หากเจอพี่ใหญ่เปิดไฟขวา ห้ามแซงออกไปโดยเด็ดขาดนะ ให้รอจนกว่าพี่เค้าจะแซงไป หรือจนกว่าพี่เค้าจะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายเป้นสัญญาณบอกให้แซงได้

4.ในกรณีของการขับรถตามกัน
อันนี้สำคัญหลายคนอาจจะงงและสงสัยว่า “มันจะเปิดไฟสูงทำไมวะ”  ในเวลาที่เรากำลังแซงรถบรรทุก และเจอไฟสูงตบท้ายอาจดูกวนตาและอารมณ์ แต่ที่จริงแล้วพี่เค้าหวังดีนะ ในกรณีที่เรากำลังแซงพี่เค้าขึ้นไปจนจะพ้น พี่เค้าจะช่วยเราโดยการส่งสัญญาณไฟ ซึ่งพี่เค้าจะทำให้อยู่ 2 อย่าง คือ
-อย่างแรก คือในจังหวะที่รถเรากำลังตีคู่กัน พี่เค้าจะเปิดไฟสูงให้เราเห็นทางข้างหน้า และลดไฟลงต่ำเมื่อเราแซงพ้น
-อย่างที่สอง คือพี่สิบล้อบางคันอาจปิดไฟหน้า หากเป็นตอนกลางคืน นั่นหมายความว่า เราแซงพ้นแล้ว ให้เข้ามาในเลนได้ แต่ถ้าเป็นกลางวันพี่เค้าจะกระพริบไฟให้ 1 ที

หรือบางที พี่เค้าอาจบีบแตรเบาๆ เป็นสัญญาณให้ 1 ทีก็ได้ แต่หลักที่นิยมทำกัน คือเมื่อเค้าเปิดทาง และเราแซงขึ้นไป เมื่อเราแซงไปในระดับเดียวกับรถพี่เค้า ให้เราจะบีบแตรสั้น 1 ครั้ง (เพื่อเป็นการขอบคุณ) และเรามักจะได้ยินพี่เค้าบีบตอบสั้น 1 ครั้งเช่นกัน (ไม่เป็นไร / รับทราบ / ด้วยความยินดี) แต่ถ้าหากขับสวนกันกับพี่เค้า คงต้องดูหลายๆ ไฟของพี่เค้าหน่อยนะ ทั้งไฟหน้า ไฟเลี้ยว และไฟหัวเก๋ง (กับการขอบคุณของพี่เค้า)
สรุป : หากเจอเหตุการณ์แบบนี้ แสดงว่าพี่เค้าเตือนเพราะความหวังดีนั่นเอง

5.ขับสวนแล้วดับไฟหน้าแล้วเปิด
ส่วนใหญ่สัญญาณไฟแบบนี้ พี่เค้าต้องการบอกว่าข้างหน้ามีด่าน หรืออีกกรณีก็เกิดอุบัติร้ายแรงข้างหน้า เพื่อเตือนให้เราระวังไว้

6.กระพริบไฟหน้า
อันนี้เจอด่านชัวร์ แต่ต้องสังเกตุดูดีๆ ก่อนว่าเจอด่านฝั่งไหน เพราะพี่เค้าจะกระพริบไฟบอกอีกทีว่าด่านอยู่ทางไหน ถ้ากระพริบไฟหน้า และเปิดไฟเลี้ยวข้างที่ชี้มาทางเราด่านจะอยู่ฝั่งเรา แต่ถ้ากระพริบไฟหน้าและเปิดไฟเลี้ยวด้านฝั่งเค้า แสดงว่ามีตำรวจอยู่ฝั่งนู้นนะ

แต่ถ้าหากบางทีในตอนกลางคืน ถ้าเป็นเลนสวนกันขับสวนมาดีๆ แล้วกระพริบไฟหน้าครั้งเดียว บางทีอาจไม่มีอะไรหลอก แค่พี่เค้าอยากทักทาย หรือเป็นการเช็คว่าเราหลับในรึเปล่าเท่านั้นเอง
หรืออีกอย่าง คือพี่เค้าต้องการถามเราว่าทางที่เราผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นบ้างรึเปล่า เช่นอุบัติเหตุ หรือ มีการตั้งด่านอยู่หรือไม่ ถ้าเราไม่หลับไม่เคลิ้ม และทางสะดวกให้กระพริบไฟตอบกลับไป 1 ที

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

Advertisement