ปัจจุบันจะเห็นว่าตลาด E-commerce ขยายตัวผู้คนหันมาซื้อสินค้าทางออนไลน์กันมากขึ้น หลายธุรกิจมีการปรับตัวมาทำธุรกิจทางออนไลน์กันอย่างต่อเนื่อง แสดงในเห็นว่าการช้อปออนไลน์กลายเป็น New Normal ในการใช้จ่ายของคนในยุคนี้  สิ่งเหล่านี้นับเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ ให้มีการเติบโตและเปิดตัวใหม่อย่างต่อเนื่องแม้จะอยู่ในช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่สิ้นสุดลงก็ตาม

ซึ่งต่อไปนี้คือสิ่งสำคัญที่ต้องมีเมื่อคิดจะทำธุรกิจขนส่ง

1.คอนเนคชั่น ‍สร้างสัมพันธ์กันเอาไว้

ไม่ว่าจะเป็นสายงานไหนในโลกคอนเนคชั่นย่อมมีความสำคัญกับการทำงานอย่างมาก ซึ่งการจะสร้างคอนเนคชั่นได้นั้นจำเป็นต้องสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จักในสายงานที่เราทำอยู่ให้ได้ก่อน จากนั้นก็หาโอกาสพรีเซ้นท์ผลงานให้กับลูกค้าหรือพันธมิตรทางธุรกิจได้เห็นถึงความสามารถของเรา ถ้าผลงานดีมีคุณภาพเข้าตาลูกค้าก็ยิ่งจะยิ่งทำให้คอนเนคชั่นเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และเกิดการบอกต่อกันในวงการจนมีสายป่านในวงกว้าง

2.แผนธุรกิจ

ไม่ว่าธุรกิจจะเล็กหรือใหญ่ บริษัทไหนต้องมีแผนธุรกิจด้วยกันทั้งนั้น เพื่อมันคือหัวใจสำคัญที่จะทำให้เจ้าของกิจการมองเห็นภาพรวมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งทุกบริษัทต้องมีการวางแผนตามความเหมาะสมกับธุรกิจของตนเอง อีกทั้งยังต้องมีแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างชัดเจน และมีการำนแผนไปส่งต่อยังพนักงานในบริษัทของตัวเอง เพื่อให้คนที่ทำงานร่วมกันเข้าใจจุดประสงค์ของธุรกิจ และร่วมผลักดันองค์กรไปสู่การเติบโตร่วมกัน

3.เทคโนโลยีที่ใช้ในงานขนส่ง

ปัจจุบันจะเห็นว่าแทบไม่มีใครทำธุรกิจขนส่งแบบเดิมที่ไม่เพิ่งพาเทคโนโลยีแล้ว หลายคนมุ่งหน้าสรรหาเทคโนโลยีขนส่ง IoT เข้ามาช่วยวางแผน จัดการงานขนส่งให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่การจัดการจับคู่รถกับสินค้าและเส้นทางจัดส่ง ติดตามงานขนส่งแบบ Real-time เชื่อมต่อข้อมูลการส่งมอบสินค้า และการวางแผนเส้นทางการวิ่งรถ รวมถึงลำดับจุดจอดในการจัดส่งสินค้า เพื่อช่วยในการจัดรถกับสินค้าให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เรียกได้ว่าบริหารงานขนส่งได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งทุกวันนี้มีจึงมีบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีขนส่งและโลจิสติกส์แบบครบวงจร ให้เลือกมากมายหลายเจ้า

4.นักขับมืออาชีพ

พนักงานขับรถนับเป็นกลไกสำคัญของวงการธุรกิจขนส่ง เบื้องต้นต้องมีความรู้เรื่องการตรวจสอบรถก่อนใช้งาน และการขับขี่อย่างความปลอดภัย หรือทักษะการขนถ่ายสินค้าและการเข้าจอด ยิ่งถ้าคนไหนมีความตระหนักเรื่องการขับรถให้ประหยัดน้ำมันด้วยแล้ว ยิ่งนับเป็นความโชคดีของบริษัทขนส่ง เพราะมีส่วนต่อการลดต้นทุนการดำเนินงานของผู้ประกอบการ และทำให้บริษัทมีกำไรเพิ่มมากขึ้น

5.การรักษามาตรฐาน

ถ้ามีการรักษามาตรฐานและพัฒนางานให้มีคุณภาพอย่างต่อเนื่องจะทำให้งานของคุณเข้าไปอยู่ในใจลูกค้า และเกิดการบอกต่อจนเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ซึ่งนับเป็นการสร้างความประทับใจให้เป็นที่จดจำ และแม้ในตลาดจะมีคู่แข่งที่เป็นตัวเลือกมากมายแต่ถ้าลูกค้าเกิดความประทับใจกับแบรนด์คุณแล้วก็จะมีความมั่นใจในตัวสินค้าหรือบริการ จนลูกค้ากลับมาใช้บริการซ้ำในอนาคตอย่างแน่นอน

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ BUS & TRUCK ยกตัวอย่างมาให้เห็นเพื่อเป็นแนวทางเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ควรพึงระวังไว้ว่า ธุรกิจใดก็แล้วแต่ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น คุณต้องศึกษาหาความรู้อย่างรอบด้านเพื่อรู้จักวิธีป้องกันความเสี่ยงในการลงทุน และต้องมีการวางแผนที่ดีด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement