รถขนส่ง

ในช่วงสองปีที่ผ่านมาซัพพลายเชนทั่วโลกเกิดความโกลาหลวุ่นวายอย่างมาก ไหนจะอัตราค่าขนส่งระหว่างประเทศพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ พร้อมทั้งเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ กับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอย่างโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วอุตสาหกรรมเมื่อมีโอกาสที่กลับมาอีกครั้ง การขนส่งสินค้ากลายเป็นธุรกิจล้ำค่าที่คนในยุคนี้มองว่าเป็นความหวังใหม่ที่สามารถทำได้

แม้ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ถูกหยุดชะงักมาตลอด แต่เมื่อถูกอัดอั้นมาเป็นเวลานานก็ถึงเวลาที่กลับมาฟื้นฟูอีกครั้งทำให้ผู้ให้บริการการขนส่งหลายรายต้องส่งสินค้ามากขึ้น ทำให้มีการจ้างคนขนขับเพิ่มมากขึ้น ภาพรวมเหมือนมีแนวโน้มที่ดีขึ้นใช่ไหม แต่ก็ไม่ใช่เสมอไปเพราะภาพของธุรกิจการขนส่งไม่ได้ราบรื่นและสวยงามในทุกด้าน นั่นเป็นเพราะราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นกว่าเดิมมาก รวมไปถึงการจราจรการขนส่งที่แออัดส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงานของคนขับ ทำให้กระทบโดยตรงต่อเงินค่าจ้างที่คนขับจะได้รับ

ยังไม่นับรวมปัจจัยอื่น ๆ เช่น การปิดการส่งออกจากประเทศจีน ที่ทำให้พวกเขาเหล่านี้มีรายได้น้อยลง ด้วยความไม่แน่นอนและความผันผวนนี้ ทำให้ผู้ให้บริการยานยนต์จำเป็นต้องประเมินผลกระทบทั้งหมดที่เกิดขึ้นก่อนทำการลงทุน นายทุนทั้งหลายจะพิจารณามาตรการบริหาร ความเสี่ยง และแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ ปัจจัยเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนเผื่อจะเป็นแนวทางในการใช้ประโยชน์และรับประโยชน์จากพาร์ทเนอร์หรือธุรกิจอื่น ๆ ที่เข้ามา หลังจากที่เศรษฐกิจเติบโตอย่างรวดเร็วและผลตอบแทนสูง

ใช้งาน ELD กับธุรกิจขนส่ง

รถขนส่ง
image credit : insights.workwave.com

ผู้ให้บริการการขนส่งสามารถดูเครื่องบันทึกข้อมูลระบบอิเล็กทรอนิกส์ (ELD) ได้สองวิธี อย่างแรกคือเป็นการแก้ไขปัญหาเชิงบังคับที่สามารถติดตามว่าใครปฏิบัติตามกฎหรือไม่ คำนึงถึงความปลอดภัยหรือเปล่า ผู้ที่ใช้บริการจะรู้เรื่องของผู้ขับขี่ระหว่างปฏิบัติงานตามข้อกำหนดในการให้บริการ แม้กระทั่งเรื่องของการจอดรถในที่ปลอดภัย ถูกต้อง และจอดในที่ที่ควรจอด

ELD สามารถให้คำตอบเรื่องพื้นฐานได้ เช่น ผู้ให้บริการขับรถเร็วหรือไม่ ขับรถกระชากเกินไปหรือเปล่า ใช้เชื้อเพลิงกี่กิโลเมตร/ลิตร เพราะปัจจัยเหล่านี้มีส่วนทำให้สินค้าเกิดความเสียหายระหว่างขนส่งได้ ในทางกลับกัน ELD สามารถช่วยผู้ขนส่งยืนยันกับลูกค้าได้หากขับรถปลอดภัย แต่ของได้รับความเสียหาย ก็สามารถใช้เป็นหลักฐานได้ว่าคนขับขับขี่ตรงตามมาตรฐานที่กำหนด

นอกจากนี้ ELD ยังทำงานร่วมกับลูกค้าด้วย นั่นหมายความว่าในภาพรวมการบริการลูกค้าของคุณจะดีขึ้น ลูกค้าไม่จำเป็นต้องโทรเช็กของ มีความตรงไปตรงมา และได้รับความน่าเชื่อถือจากลูกค้ามากขึ้น นี่แหละเป็นเวลาที่เหมาะสมแล้วที่ชาวรถบรรทุกเชิงพาณิชย์ทั้งหลายอาจจะใช้ ELD เป็นตัวเลือกในการลงทุน ถือว่าเป็นวิธีเพิ่มรายได้และใช้เทคโนโลยี ELD ให้เป็นประโยชน์เพื่อสร้างประสิทธิภาพในการขนส่ง

เปลี่ยนเวลาการทำงานใหม่

รถขนส่ง

การขับรถขนส่งแน่นอนว่าเป็นการใช้เชื้อเพลิงอย่างมากในการขนส่งแต่ละครั้ง แต่ก็จำเป็นที่ต้องทำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หารู้ไม่ว่าการใช้เชื้อเพลิงอย่างสิ้นเปลืองจะส่งผลแย่ต่อสิ่งแวดล้อมและเสียค่าใช้จ่ายอย่างสิ้นเปลืองอีกด้วย ลองเปลี่ยนพฤติกรรมการขับรถและวางแผนการขนส่งใหม่ดีกว่าไหม เริ่มจากวิเคราะห์ตำแหน่งพื้นที่ที่จะไป แบ่งเส้นทางที่ชัดเจนว่าใครจะไปทางไหน  เขตใด เพื่อลดการแออัดบนท้องถนน

อีกวิธีคือการเลื่อนเวลาขนส่งจากเวลาเดิม 1-2 ชม. ลองนึกภาพตามว่าหากกองรถขนส่งขับออกไปพร้อมกัน แน่นอนว่าการจราจรบนท้องถนนย่อมส่งผลกระทบอยู่แล้ว อาจทำให้ขนส่งได้ช้ากว่าเดิม ส่งผลต่ออารมณ์คนขับ และลูกค้าที่รอสินค้าได้ ลองเปลี่ยนเวลาที่ไม่ชนกับการทำงานของเวลาปกติ วิเคราะห์เส้นทางและแนวโน้มของการจราจรในวันนั้นก่อนออกเดินทาง เป็นการลดเวลาที่ลูกค้ารอสินค้าอีกด้วย

หาโอกาสจากธุรกิจขนส่ง

รถขนส่ง

ด้วยความต้องการการขนส่งที่สูงขึ้น ชาวรถบรรทุกเชิงพาณิชย์สามารถหารายได้ใหม่ ๆ ที่ไม่ได้อยู่แค่ในกลุ่มธุรกิจรถบรรทุกได้ ลองหาธุรกิจเล็ก ๆ ที่มีการรับ-ส่งสินค้าเฉพาะจุดแทนการรับส่งสินค้าผ่านตลาด digital marketplace ได้ จากประสบการณ์ที่ได้รับรู้มาตั้งแต่อดีต อุตสาหกรรมนี้ไม่มีการรับประกันว่าลูกค้ายังคงต้องการการขนส่งแบบนี้ไปนานเท่าไร แต่คนขับรถเชิงพาณิชย์ก็สามารถรักษามาตรฐานที่ดีนี้ต่อไปได้

หากผู้ให้บริการทั้งหลายสามารถนำ ELD มาปรับใช้ในการทำงาน คิดวิเคราะห์เพื่อเปลี่ยนเวลาการขนส่ง รวมไปถึงการค้นหาวิธีใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า

อ้างอิงข้อมูลบางส่วน : trucks.com

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : BusAndTruckMedia.com 

เว็บไซต์งาน : BusAndTruckExpo.com

Advertisement