ในยุค COVID19 แบบนี้ถึงเวลาที่รถขนส่งสาธารณะต้องเปลี่ยนรูปแบบการชำระเงินเป็นแบบไร้การสัมผัสได้แล้วหรือยัง

เบื่อไหม? กับการต้องคอยหาเหรียญหรือธนบัตรใบยี่สิบมาจ่ายกระเป๋ารถเมล์ บางทีไม่มีก็ต้องจ่ายใบร้อย ใบห้าร้อยไป กระเป๋ารถเมล์ก็ไม่มีเงินทอนหรือทำหน้าไม่พอใจอีก ต้องคอยฉีดเจลแอลกอฮอล์หลังจากที่รับตั๋วมา เพราะยุคสมัยเปลี่ยนไปผู้คนต่างเร่งรีบและต้องการความสะดวกต่อการชำระเงินค่าโดยสารมากขึ้น อยากหลีกเลี่ยงการสัมผัสที่อาจก่อให้เกิดเชื้อโควิดได้ จึงเริ่มมีการเปลี่ยนมาใช้ Digital Transformation แต่ก็ยังมีคนใช้ส่วนน้อย ด้วยระบบที่ยังไม่ตอบโจทย์มากพอ แต่มันจะดีกว่าไหมถ้าทุกคนหันมาใช้ตั๋วดิจิตอลหรือบัตรโดยสารเป็นหลัก เพื่อสะดวกต่อการขึ้นรถโดยสาร สะดวกต่อการชำระเงินที่ถูกต้อง แม่นยำตามระยะทางที่คุณเดินทาง และยังช่วยปกป้องคุณจากเชื้อไวรัสได้ในระดับหนึ่งด้วย

การชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสสามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของโรค COVID19 ได้หรือไม่?

ตั้งแต่ขึ้นรถ รับตั๋วและเหรียญ ไปจนถึงราวจับ ที่นั่ง และปุ่มประตู  ก็สามารถแพร่เชื้อไวรัสจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ COVID-19 ซึ่งถือเป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าสามารถอยู่รอดบนพื้นผิวได้นานถึง 72 ชั่วโมง มีข้อมูลล่าสุดเปิดเผยว่าการที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคมส่งผลให้ผู้บริโภคทั่วโลกเริ่มสนใจการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสมากขึ้น โดยมีผู้คนอีกกลุ่มที่ใช้การชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสบ่อยตั้งแต่ก่อนจะเกิดโรคระบาดอยู่แล้ว เช่น การศึกษาที่ดำเนินการโดยมาสเตอร์การ์ดพบว่าธุรกรรมการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสเพิ่มขึ้นประมาณ 40% ในไตรมาสแรกของปี 2020 ซึ่งสอดคล้องกับระยะเริ่มต้นของการระบาดของโรค COVID19 แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการเริ่มใช้ระบบการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสนั้นเริ่มได้รับความนิยมขึ้นในช่วงที่มีโรคระบาด

ยุคโควิดต้องใส่หน้ากากอนามัย

การจองตั๋วแบบไร้สัมผัสทำงานอย่างไร

จากมุมมองของผู้โดยสาร ความสำคัญของการจองตั๋วแบบไร้สัมผัสนั้นอยู่ที่ความเรียบง่าย และมีพื้นที่ให้บริการจองตั๋วที่สะดวก มีคนแนะนำให้เข้าใจง่ายๆ ในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ผู้ที่ต้องการเดินทางมีเวลาที่จะหาจุดขายตั๋ว เลือกค่าโดยสารที่เหมาะสม กับการเดินทาง รับตั๋วจากพนักงานหรือหากเป็นรถเมล์ก็ต้องขึ้นแล้วแจ้งพนักงานว่าจะไปที่ไหนแล้วค่อยจ่ายเงินพร้อมกับรับตั๋วกระดาษใบเล็กๆเก็บไว้ทุกครั้ง  แต่การจองตั๋วแบบไร้การสัมผัสมีวิธีที่ง่ายดายกว่านั้นเพียงแค่ติดต่อซื้อบัตรเป็นรายเดือนในครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้ตลอด แค่นำบัตรที่แตะบนเครื่องตรวจสอบดิจิทัลขณะขึ้นรถและแตะอีกครั้งเมื่อต้องการจะลง นอกจากนี้เครื่องจะคำนวณค่าโดยสารที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดโดยอัตโนมัติ  ซึ่งพิจารณาจากระยะทางที่คุณเดินทาง  ประโยชน์เพิ่มเติมของการชำระเงินแบบไม่สัมผัสก็คือไม่ต้องคอยเสียเวลาหาเหรียญ หลีกเลี่ยงการสัมผัสได้ในอีกหนึ่งระดับ

ผู้ประกอบการได้รับประโยชน์อย่างไร?

เมื่อผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะเปลี่ยนไปใช้ระบบจองตั๋วแบบไร้สัมผัส พวกเขาถือเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลต่อการขนส่งที่ช่วยปรับปรุงธุรกิจและทำให้ธุรกิจการขนส่งพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น เพื่อที่จะรองรับการเติบโตของจำนวนผู้โดยสารในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น ผู้ประกอบการจึงต้องเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตธุรกิจที่ดีขึ้น เพื่อประโยชน์ที่จะได้รับ เช่น

  • Platforms การชำระเงินแบบไร้สัมผัสแบบ all-in-one ช่วยให้ผู้ประกอบการมีอิสระในการเลือกอุปกรณ์และสามารถใช้งานได้ง่าย
  • การแปลงเป็นดิจิทัลช่วยขจัดตั๋วกระดาษและลดต้นทุนการบริหารค่าโดยสารได้มากถึง 85%
  • สวิตช์การชำระเงินช่วยลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมโดยเพิ่มประสิทธิภาพการกำหนดเส้นทางการชำระเงินไปยังศูนย์ประมวลผล
  • การชำระค่าโดยสารแบบแตะแล้วเดินทางจะช่วยเพิ่มความเร็วในการขึ้นเครื่องและนำไปสู่ประสิทธิภาพการทำงานตรงเวลาที่ดีขึ้นทั่วทั้งเครือข่าย
  • ไม่ต้องเสียภาษีขายตั๋วและหน้าที่การจัดการเงินสด และคนขับสามารถทุ่มเทความสนใจอย่างเต็มที่กับเส้นทาง
  • ผู้โดยสารชื่นชมความสะดวกสบายที่ไม่มีใครเทียบและแง่มุมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของการจองตั๋วแบบไร้กระดาษ

 

ในต่างประเทศคนนิยมใช้บัตรโดยสารหรือตั๋วอิเล็กทรอนิกส์เป็นจำนวนมาก เพราะสะดวก รวดเร็ว หลีกเลี่ยงการสัมผัสได้เป็นอย่างดี และคงจะดีหากประเทศไทยนำตั๋วอิเล็กทรอนิกส์มาใช้มากขึ้น ปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีสะดวกแก่การใช้งานของทุกคน นอกจากนี้ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะช่วยลดขยะที่เกิดจากกระดาษตั๋วรถเมล์ได้อีกด้วย

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

 

โดย…เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement