หลายคนตั้งคำถามว่าทำไมรถเมล์ไทยไม่เป็นแบบต่างประเทศ เคยไหม? กับการไม่เคยนั่งรถเมล์สายหนึ่งจนต้องเปิด google เพื่อหาข้อมูลหรือเปิด google map รวมไปถึง app อื่นๆเพื่อนำทาง หรือบางครั้งหาข้อมูลมาดีแต่ป้ายรถเมล์ที่ google บอกกับที่กระเป๋ารถเมล์บอกดันเป็นคนละชื่อจนทำให้เราลงป้ายผิด นั่งรถเมล์อยู่ ๆ สัญญาณ GPS ก็หายจนไม่สามารถระบุเส้นทางและป้ายที่จะลงได้อย่างชัดเจนหรือระบุได้ช้า ปัญหาพวกนี้จะหมดไปถ้าการขนส่งสาธารณะเริ่มที่จะเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง เพื่ออนาคตการขนส่งสาธารณะที่ดี

เสียงประชาสัมพันธ์บอกป้ายหรือสถานีต่อไป

นั่งรถเมล์ไปจะหวังพึ่งกระเป๋ารถเมล์แต่กระเป๋ารถเมล์บางคันดันไม่ได้บอกทุกป้าย หรือบอกป้ายนั้นเป็นอีกชื่อจนทำให้เราเกิดความสับสน งุนงง ว่าตกลงมันใช่ป้ายที่เราจะลงไหม จนบางคนนั่งเลยป้ายไปไกลกว่าจะรู้ตัวก็เสียเงินนั่งฟรี ๆ ไปแล้ว แถมยังต้องเสียเวลานั่งรถกลับมาอีก เพราะฉะนั้นมันคงจะดีถ้ารถเมล์ไทยมีสัญญาณบอกป้ายถัดไปเหมือนกับรถไฟฟ้าว่า ป้ายต่อไปจะจอดที่ป้ายอะไรและขณะนี้เป็นป้ายอะไร เพื่อให้ผู้โดยสารเตรียมตัวก่อนที่จะลงป้ายถัดไปได้ สะดวกต่อกระเป๋ารถเมล์ไม่ต้องคอยตะโกนบอกป้ายอีกแล้ว

ป้ายรถเมล์ที่มีป้ายบอกสถานีชัดเจน

ป้ายรถเมล์ในประเทศไทยมีหลากหลายรูปแบบทั้งแบบที่มีที่นั่งหรือแบบที่เป็นป้ายตั้งไว้เฉย ๆ แต่ถ้าทำเป็นมาตรฐานเดียวกันมันจะดีกว่าไหม เช่นการทำป้ายรถเมล์แบบมีที่นั่งให้กับผู้โดยสารที่รอป้ายรถเมล์ มีหลังคาที่สามารถกันแดด กันฝนได้จริง มีแสงไฟที่สว่างเพียงพอในกรณีที่รอรถในตอนกลางคืน และที่สำคัญคือมีป้ายบอกชัดเจนว่าเป็นป้ายสถานีอะไร เพื่อให้ผู้เดินทางทั้งไทยและต่างประเทศเข้าใจหรือผู้ที่เพิ่งเคยนั่งรถเมล์สายดังกล่าวเข้าใจและลงถูกป้าย ไม่เสียเวลาทั้งคนขับ กระเป๋ารถเมล์และคนนั่ง

เครื่องสแกนตั๋วอัตโนมัติเวลาขึ้น – ลงรถ

โควิด19 ก็ยังคงแพร่กระจายไม่หยุด มีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ทั้งแบบแสดงอาการและไม่แสดงอาการ  เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครที่ติดบ้าง ถึงแม้จะหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดหรือการสัมผัสผู้คน แต่กับการนั่งรถสาธารณะก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ มีผลวิจัยออกมาว่าเชื้อโควิดสามารถติดอยู่ที่ธนบัตรและเหรียญได้ ทำให้คนเริ่มหันมาใช้การชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แทนการให้เงินสด ระบบการขนส่งผู้โดยสารเองก็ควรพัฒนาตามไปด้วย โดยการมีเครื่องสแกนบัตรโดยสารแบบเดียวกับรถไฟฟ้าทุกสาย พัฒนาให้ดีขึ้นและใช้ง่ายเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของทุกคน และช่วยลดการสัมผัสที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

จะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยทำไมรถเมล์ไทยก็ยังเหมือนเดิม มีผู้คนหลากหลายที่ตั้งคำถามแบบนี้กับระบบรถสาธารณะของไทย และพวกเขาเหล่านั้นล้วนเป็นผู้บริโภคที่มีความต้องการที่จะได้รับความสะดวก สบาย และปลอดภัยในการเดินทางและถ้าหากสามารถเปลี่ยนแปลงและพัฒนาให้ดีขึ้นได้ คำว่า “รถเมล์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก” ที่คนไทยชอบพูดเล่น ๆ กันมันก็จะกลายเป็นเรื่องจริงทันที

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

 

 

โดย…เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement