เพราะหุ่นยนต์ถูกนำมาใช้มากขึ้นในแวดวงอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมอาหารที่ใช้หุ่นยนต์ในการเสิร์ฟหรือจัดเตรียมวัตถุดิบ หรือแวดวงอุตสาหกรรมความงามที่ใช้หุ่นยนต์ในการสแกนใบหน้าเพื่อตรวจสอบสภาพผิว แม้แต่อุตสาหกรรมการขนส่งก็เช่นกัน เมื่อผู้ประกอบการต้องการจะลดต้นทุนและพัฒนาศักยภาพในการขนส่งให้มากขึ้นจึงเกิดเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อย่าง Delivery Robots ขึ้น

เพื่อรองรับการขาดแคลนแรงงานที่จะเกิดขึ้น ผู้ประกอบการโลจิสติกส์จึงได้หาแนวทางที่จะช่วยในการลดต้นทุนมากขึ้น หลายบริษัทเริ่มนำโดรนเข้ามาใช้ในการขนส่งระยะใกล้ และอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เริ่มถูกนำมาใช้ก็คือ Delivery Robots ซึ่งเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการมากที่สุด ในปัจจุบันเริ่มมีการนำหุ่นยนต์มาใช้เป็นจำนวนมากและพัฒนาให้เหมาะสมกับธุรกิจของตัวเองมากกว่าเดิม เช่น การออกแบบให้หุ่นยนต์ใช้ขาแทนล้อเพื่อให้สามารถเดินบนทางเท้า ขึ้นลงบันไดได้อย่างดีหรือการพัฒนาหุ่นยนต์ขนส่งสินค้าขนาดเล็กให้สามารถใช้งานในระยะใกล้ ๆ ได้ อย่างไรก็ตามถึงจะพัฒนาดีแค่ไหนก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอีกเรื่องที่สำคัญคือมาตรการความปลอดภัยให้กับหุ่นยนต์และสินค้าเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายหรือถูกขโมยได้ หุ่นยนต์จึงจำเป็นต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

ประโยชน์ของ Delivery Robots

หุ่นยนต์ขนส่งสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วสูงสุดถึง 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งเร็วกว่าอัตราการเดินของคนทั่วไปเล็กน้อย  เพราะมีล้อขับเคลื่อนอัตโนมัติ สามารถบรรจุพัสดุประมาณ 30 กิโลกรัม มีเซนเซอร์ตรวจจับสำหรับหลบหลีกสิ่งกีดขวาง คนบนทางเท้าและรถยนต์บนถนนได้ และด้วยความสามารถของมันที่สามารถกำหนดที่อยู่ของลูกค้าได้อย่างชัดเจนและแม่นยำ สามารถลำเลียงสินค้าลงจากรถได้ Delivery Robots ถูกออกแบบมาใช้ร่วมกับรถบรรทุก รถขนส่ง เพื่อช่วยลดการทำงานของพนักงานขับรถ ช่วยลดแรงงานและประหยัดเวลามากขึ้น โดยเจ้าตัว Robots จะทำหน้าที่หยิบจับสินค้าแล้วนำไปส่งให้ลูกค้าถึงหน้าบ้าน หรือถึงมือลูกค้าในทันที หรือในกรณีที่ลูกค้าอยู่ในซอยที่ค่อนข้างแคบรถใหญ่เข้าไปไม่ได้ หรือแม้แต่ตัวอาคารที่ไม่สามารถนำรถใหญ่เข้าไปได้ เจ้าหุ่นยนต์ขนส่งก็สามารถทำหน้าที่ตรงนี้แทนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Delivery Robots เหมาะกับใครมากที่สุด

แน่นอนว่าหุ่นยนต์การขนส่งต้องเหมาะกับผู้ประกอบการขนส่งที่อยากจะพัฒนาธุรกิจการขนส่งของตัวเอง เพราะมันสามารถทำให้การขนส่งเป็นเรื่องง่ายขึ้น แม่นยำ ลดความผิดพลาดในการจัดส่งได้ รวดเร็วและประหยัดแรงงาน หุ่นยนต์ขนส่งเริ่มถูกนำมาใช้ในการขนส่งระยะใกล้ในหลายประเทศ แต่อย่างไรก็ตามการใช้หุ่นยนต์ในการขนส่งยังไม่ถูกยอมรับในประเทศไทยมากนัก  เพราะด้วยปัญหาการจราจรและสังคมการใช้ชีวิตที่อาจจะส่งผลกระทบกับหุ่นยนต์ได้เช่นการขับขี่รถบนทางเท้า สภาพของถนน หรือการขับขี่รถของคนในประเทศแต่ในอนาคตหุ่นยนต์ขนส่งจะถูกพัฒนาให้เหมาะกับสภาพสังคมและสภาพแวดล้อมในประเทศอย่างแน่นอน

เนื่องจากอุตสาหกรรมการขนส่งพยายามที่หาหนทางที่จะทำให้โลจิสติกส์เติบโตและก้าวหน้าอย่างมั่นคง จึงได้มีการพัฒนา Delivery Robots ขึ้นเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ให้มีศักยภาพมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์และตอบสนองความต้องการของลูกค้าและของผู้ประกอบการ ในอนาคตหุ่นยนต์ขนส่งก็จะถูกนำมาพัฒนาเพื่อปรับใช้ให้เข้ากับสภาพสังคมและสภาพแวดล้อมในประเทศอย่างแน่นอน

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement