รู้หรือไม่? ว่าเดินทางในช่วงวันหยุดยาวควรตรวจสอบความพร้อมของรถให้ดี เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และให้รถยนต์ของคุณมีความพร้อมที่สุดในการเดินทาง อีกทั้งยังช่วยให้ถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย ส่วนจะมีเรื่องอะไรที่สำคัญบ้างนั้น บทความนี้ BUS & TRUCK มีคำตอบ และนี่คือ 5 เรื่องสำคัญของรถ ที่ต้องเช็คให้รอบคอบก่อนออกเดินทางใกล

1. น้ำมันเครื่อง ควรได้รับการตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องเป็นประจำ เพื่อเช็คความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้น และสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยก็คือกำหนดการในการเข้ารับบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อถึงระยะที่กำหนด เพราะน้ำมันเครื่องถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งนี้ การตรวจเช็กระดับน้ำมันเครื่อง ควรให้อยู่ระหว่างขีด F กับ L หรือ Max กับ Min โดยใช้ก้านวัดน้ำมันเครื่องดึงก้านวัดออก และเช็ดน้ำมันเครื่องที่ก้านวัด หลังจากนั้นให้เสียบก้านวัดกลับไปจุดเดิม แล้วดึงออกมาอีกครั้ง เพื่อเช็กระดับน้ำมันเครื่อง

2.แบตเตอรี่ อายุการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์อาจอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ละคน ซึ่งในปัจจุบันแบตเตอรี่มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบที่ต้องคอยตรวจเช็คอย่างแบบที่ต้องเติมน้ำกลั่นที่ต้องมั่นตรวจเช็คระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่มาตรฐานอยู่เสมอ หรือแบตเตอรี่แบบแห้งที่ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น เราอาจใช้วิธีการคอยมั่นตรวจเช็คสภาพโดยรวม และไม่ลืมระยะเวลาการในใช้งานแบตเตอรี่เพื่อเฝ้าระวังการเสื่อมและเตรียมเปลี่ยนแบตลูกใหม่ให้พร้อมใช้งานได้ถูกที่ถูกเวลา

3. หม้อน้ำ เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เราต้องคอยตรวจเช็คอยู่เสมอเช่นกัน การหมั่นสังเกตอยู่ตลอดไม่ว่าจะเป็นการสังเกตเกจ์วัดระดับความร้อนที่หน้าปัด หรือระดับน้ำในหม้อพักน้ำ ว่าอยู่ในเกณฑ์หรือไม่ เพื่อป้องกันการเกิดความร้อนเกินขีดจำกัด ที่จะส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ได้ ทั้งนี้ หากระดับน้ำหล่อเย็นต่ำกว่าขีดระดับ Low ต้องเติมน้ำยาหล่อเย็นให้อยู่ในขีดระดับ Full

4. ยาง เป็นสิ่งที่ควรหมั่นตรวจเช็คทุกสัปดาห์ ทั้งสภาพยางโดยรวม ระยะการใช้งาน รวมถึงสภาพดอกยาง และในเรื่องการเติมลมยางนั้น ควรเป็นไปตามคำแนะนำของรถในแต่ละรุ่น ซึ่งมีระบุไว้ที่บริเวณข้างประตูฝั่งคนขับ และควรตระหนักไว้ว่าเมื่อต้องเดินทางใกลการเติมลมยางควรมีการเติมไว้มากกว่าระดับปกติเพื่อการบรรทุกด้วย ซึ่งที่บริเวณข้างประตูของรถยนต์แต่ละรุ่นจะมีระบุไว้แล้วอย่างชัดเจนอยู่แล้ว ทั้งนี้อย่าลืมตรวจสอบยางอะไหล่ (แล้วอย่าลืมเติมลมไว้ด้วย) เช่นเดียวกับอุปกรณ์เปลี่ยนยาง หรือถ้าจะให้ดีควรติดที่เติมลมแบบพกพาเพื่อความอุ่นใจไปด้วย

5. ระบบเบรก ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญมากที่ต้องหมั่นสังเกตและคอยดูแล ว่าผ้าเบรกหมดหรือไม่ มีความผิดปกติหรือเสียงที่ผิดแปลกไปในระบบเบรกหรือไม่ ขณะเดียวกัน ควรตรวจเช็กน้ำมันเบรกให้อยู่ในระดับที่กำหนด รวมทั้งเช็กสีของน้ำมัน ไม่ควรเป็นสีดำคล้ำกว่าปกติ ทั้งนี้หากพบความผิดปกติเกี่ยวกับระบบเบรกเกิดขึ้นควรรีบนำรถยนต์ไปตรวจสอบหาสาเหตุพร้อมแก้ไขให้เรียบในทันทีก่อนออกเดินทางใกล

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เตรียมพร้อมและตรวจเช็ครถแล้ว ผู้ขับขี่เองต้องเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมก่อนขับรถด้วยเช่นเดียวกัน เช่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง เมื่อมีอาการเหนื่อยล้าระหว่างการเดินทางควรหยุดพักในจุดที่ปลอดภัยอย่างน้อยทุก 2-3 ชั่วโมง คาดเข็มขัดนิรภัยในขณะขับรถ ที่สำคัญต้องห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและขณะขับขี่ ต้องขับรถด้วยความระมัดระวัง และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

Advertisement